Hải trình ra Bắc bằng tàu đánh cá gặp nhiều sóng gió của ông Lê Đức Anh

Dân trí "Vì những con tàu vỏ thép của đoàn tàu không số đã bị địch phát hiện, chúng săn và đánh dữ dội, ta tổn thất nhiều nên lần này các đồng chí đưa tôi vượt biển, nhưng đi bằng hai thuyền đánh cá bằng gỗ loại nhỏ đã cũ".
>>Đại tướng Lê Đức Anh kể về bối cảnh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam
>>Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

Chúng tôi xin giới thiệu một số trích đoạn trong cuốn hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" của Đại tướng Lê Đức Anh:

***

Đầu năm 1969, khi cách mạng miền Nam đứng trước những thử thách vô cùng nghiêm trọng, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 9. Khi đó, Quân khu 9 chưa nhận thức được âm mưu thủ đoạn của địch, nên để quân địch phản công lấn tới, còn ta thì mất đất mất dân. Địch đã bình định lấn chiếm gần hết vùng đông dân trước đây, chỉ còn căn cứ U Minh và khu giải phóng Cà Mau. Lực lượng chủ lực và lực lượng vũ trang địa phương đều mất sức chiến đấu.

Cuối năm 1970, trên điều anh Võ Văn Kiệt xuống thay anh Ba Bường. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bộ Tư lệnh Quân khu tập trung củng cố về tổ chức, xây dựng lực lượng vũ trang, góp phần khôi phục lại lực lượng chính trị, chỉ đạo phương châm tác chiến, phương thức đấu tranh, khôi phục lại thế và lực của Khu 9, tạo nên một sự chuyển biến mới.

Anh Võ Văn Kiệt nắm khá vững vùng Vĩnh Long, Trà Vinh, phía sông Tiền, địa bàn hoạt động của anh từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Hôm đầu gặp nhau, tay bắt mặt mừng, anh Kiệt tâm sự, khi anh Phạm Hùng, Bí thư Trung ương Cục trực tiếp giao nhiệm vụ cho anh xuống Khu 9, anh nói ở Vĩnh Long, Trà Vinh, phía sông Tiền thì tôi nắm được còn phía sông Hậu không nắm được.

Anh Hùng bảo: “Anh Sáu Nam (Lê Đức Anh) và anh Ba Bường đã giải quyết cơ bản chỗ đứng chân”. Rồi anh đưa cho mấy bức điện của Sáu Nam gửi về Trung ương Cục, anh nói “tình hình có khá hơn, có đỡ rồi”. Anh đọc lại một câu trong bức điện của tôi: “Ngổn ngang như mối tơ vò, chúng tôi cố gắng lần mò tiến lên”. Chúng tôi cùng cười bắt chặt tay nhau, quyết tâm kề vai sát cánh, hợp sức vượt qua giai đoạn khó khăn cao độ này.

Hải trình ra Bắc bằng tàu đánh cá gặp nhiều sóng gió của ông Lê Đức Anh - 1

Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân giải phóng miền Nam Lê Đức Anh (người đang giơ tay chỉ) và Phó Chính ủy miền Nam Lê Văn Tưởng (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí trong Bộ Tư lệnh miền Nam tại căn cứ Tà Thiết năm 1971.

Tháng 9/1969, địch tập trung lực lượng, có B52 yểm trợ, tổ chức cuộc hành quân đánh phá và lấn chiếm U Minh. Dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Quân khu, ngay từ những ngày đầu, quân và dân U Minh Thượng đã chặn đánh các mũi tiến công của địch. Đến tháng 3/1970, Quân khu sử dụng Trung đoàn 2, tiểu đoàn đặc công của Khu và Đoàn 6 pháo binh tổ chức đánh tập kích tiêu diệt sở chỉ huy Chiến đoàn 33 tại kênh Họa Đồ, buộc địch phải rút chạy. Cuộc hành quân lấn chiếm U Minh của địch thất bại.

Thời điểm đó, trong cấp chỉ đạo, lãnh đạo của Quân khu nổi lên hai cách nhìn, hai chủ trương khác nhau. Một là, trong  xuân - hè và cả năm 1970, ta phải giải phóng được đại bộ phận vùng nông thôn, đưa bộ đội chủ lực Khu lên giải phóng Cần Thơ. Hai là, sử dụng tất cả lực lượng hiện có kiên trì bám trụ, tiêu hao tiêu diệt quân địch; tạo điều kiện để khôi phục lại vùng kìm và vùng địch mới lấn chiếm; chuẩn bị những điều kiện cơ bản để giành lại địa bàn đông dân nhiều của ở phía trước.

Cuộc đấu tranh giữa hai chủ trương đó kéo dài đến tháng 9/1970 mới đi tới nhất trí trong Hội nghị Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu ủy, có kết hợp thu thập ý kiến rộng rãi của bên dưới. Tại hội nghị này Khu ủy đã ra nghị quyết cụ thể về việc bám trụ đánh địch, trong đó chỉ rõ: Lực lượng vũ trang phải bám dân, sống trong dân, làm chỗ dựa cho dân, cùng với dân hình thành lực lượng tổng hợp tiến công địch.

Và tôi, Tư lệnh Quân khu, thường trực chỉ huy tại đây. Lội nước nhiều, bên chân trái vốn yếu từ nhỏ lại đau nhức, hành hạ tôi. Nhưng không thể không cố gắng vì phía trước là kẻ thù, hơn nữa trong mọi lúc, nhất là lúc gian khổ ác liệt, bao nhiêu con mắt của cán bộ, chiến sĩ cấp dưới đều nhìn vào Tư lệnh, người chỉ huy của họ.

Dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh, các lực lượng vũ trang Quân khu 9 đã anh dũng chiến đấu. Điển hình là Trung đoàn 1, bộ đội ta đứng chân trên hai bờ kênh, hai bên là đồng trống, 1.000 quân đấu với trên 1 vạn quân địch cộng với phi pháo, tàu thuyền, chất độc hóa học tăng cường. Lúc đó, tôi nói: Bom đạn ác liệt thế này, chết là chuyện thường, sống mới kỳ! Về sau anh em cứ nhắc lại mãi câu này. Anh em đã dùng chiến thuật vận động là chủ yếu để đánh địch, kết hợp với quần chúng, các má, các chị làm binh vận, kêu gọi quân lính rã ngũ.

Cuộc hành quân tháng 11/1973 của địch bị bẻ gãy hoàn toàn. Từ đây địch chấm dứt bình định lấn chiếm Chương Thiện. Đến đây, trên địa bàn Khu 9, kế hoạch “tràn ngập lãnh thổ” của Nguyễn Văn Thiệu cơ bản đã bị phá sản.

Hải trình ra Bắc bằng tàu đánh cá gặp nhiều sóng gió của ông Lê Đức Anh - 2
Tàu mang số hiệu 158, chở Tư lệnh Quân khu 9 Lê Đức Anh vượt biển ra Bắc họp cuối năm 1973

Giữa tháng 11, nhận được điện của Trung ương gọi ra báo cáo, tôi đi thẳng ra miền Bắc. Lúc đi giữ bí mật tuyệt đối, tàu vào rạch đón rồi lặng lẽ đi luôn. Tôi đi bằng đường thủy bị trục trặc.

Trước đó, vì những con tàu vỏ thép của đoàn tàu không số đã bị địch phát hiện, chúng săn và đánh dữ dội, ta tổn thất nhiều nên lần này các đồng chí đưa tôi vượt biển, nhưng đi bằng hai thuyền đánh cá bằng gỗ loại nhỏ đã cũ.

Ngày 24/11/1973, các đồng chí lái tàu xin ý kiến tôi nên đi như thế nào. Tôi nói với các đồng chí đó về hướng đi. Đồng chí Mâu cho thuyền lặng lẽ nhổ neo. Đi được một chặng thì gặp gió to, nước tràn vào thuyền, thuyền bị thủng và chìm, những người trên thuyền phải dồn tất cả lên chiếc thuyền còn lại. Khi ra đến ngang Vũng Tàu thì quyết định tạt vào bờ cho một số người ở lại…

Mọi người sốt ruột, trong khi gió vẫn rất to. Tôi quyết định cứ nhổ neo và đi. Ra ngoài khơi, gió mạnh đã thổi dạt thuyền của chúng tôi đến đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sau đó Hải quân Trung Quốc thông báo cho hải quân ta sang đón và đưa về cảng Hải Phòng. Chúng tôi đã vượt qua sóng to, gió lớn, vượt qua hiểm nguy, đi mất bảy ngày đêm.

Trích Hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" của Đại tướng Lê Đức Anh

MỚI NHẤT
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu

(Dân trí) - “Hôm nay, tôi cùng các ban ngành thành phố rất vui mừng, rất vinh dự và xúc động khi được gặp gỡ các tướng lĩnh đã nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM. Hôm nay, chúng ta gặp tại đây để cùng ôn lại giai đoạn lịch sử mà hàng vạn người đã hy sinh để có ngày đất nước thống nhất”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã mở đầu bài phát biểu dài gần 80 phút.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:49

Trung úy quân đội trả lại 12 triệu đồng cho người đánh rơi
Trung úy quân đội trả lại 12 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong lúc đi cùng với bạn bè trên đường, trung úy Mạnh nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 12 triệu đồng cùng giấy tờ tuy thân. Ngay sau đó, anh Mạnh đã mang chiếc ví cùng toàn bộ tài sản, giấy tờ bên trong đến công an xã nhờ trả lại cho người đánh rơi.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:33

Ninh Bình: Trưởng Ban tuyên giáo được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Ninh Bình: Trưởng Ban tuyên giáo được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - HĐND tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức kỳ họp bất thường bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Với 100% đại biểu có mặt tán thành, ông Phạm Quang Ngọc, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:54

Long trọng kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú
Long trọng kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(Dân trí) - Ngày 26/4, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (1/5/1904 - 1/5/2019).

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:40

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc xử lý dự án “đội” vốn, chậm tiến độ tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc xử lý dự án “đội” vốn, chậm tiến độ tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 26/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh. Thủ tướng đề nghị Trung Quốc phối hợp xử lý một số vướng mắc về thủ tục hoàn công thanh quyết toán, đội vốn, chậm tiến độ thi công, hiệu quả thấp trong các dự án hợp tác giữa hai bên…

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:11

Lãnh đạo TPHCM viếng các anh hùng liệt sĩ
Lãnh đạo TPHCM viếng các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), Đoàn lãnh đạo TPHCM do bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:47

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá?
Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá?

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc khen thưởng cho cán bộ lập chiến công, phá án đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận và có quy định cụ thể. Việc thưởng dùng ngân sách Nhà nước nên không thể chi nhiều như với bóng đá...

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:58

Quảng Bình: Thị ủy Ba Đồn có Bí thư mới
Quảng Bình: Thị ủy Ba Đồn có Bí thư mới

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình mới đây đã phân công, điều động ông Trương An Ninh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Ba Đồn.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:46

Quảng Nam bổ nhiệm nhiều nhân sự mới
Quảng Nam bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam vừa bầu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức và tân Giám đốc Sở NN&PTNT.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:40

TPHCM tổ chức triển lãm ảnh trên đường phố kỷ niệm đại lễ 30/4
TPHCM tổ chức triển lãm ảnh trên đường phố kỷ niệm đại lễ 30/4

(Dân trí) - Ngày 25/4, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 44 năm năng động, phát triển và hội nhập” và ảnh nghệ thuật với đề tài “Biển, đảo quê hương”.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:46

Công bố quyết định nhân sự 4 tỉnh thành
Công bố quyết định nhân sự 4 tỉnh thành

Thành ủy TPHCM, Tỉnh ủy Lạng Sơn, Tỉnh ủy Quảng Bình, UBND tỉnh Long An vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm, phân công cán bộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:31

Thủ tướng muốn cùng Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm về chống tham nhũng
Thủ tướng muốn cùng Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm về chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với ông Vương Hộ Ninh - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thủ tướng mong muốn cùng Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường hợp tác với Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ trở thành điểm đến hấp dẫn
Tăng cường hợp tác với Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ trở thành điểm đến hấp dẫn

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ" được tổ chức tại Nghệ An vào chiều 25/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã kêu gọi các địa phương Bắc Trung Bộ tích cực đổi mới, sáng tạo hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản thiết thực, hiệu quả…

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:40

Việt Nam nói gì về thông tin xây 10 đảo nhân tạo ở Trường Sa?
Việt Nam nói gì về thông tin xây 10 đảo nhân tạo ở Trường Sa?

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận, các hoạt động nhằm duy tu, bảo dưỡng các cơ sở vật chất đã xuống cấp của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao Hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:49

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - “Cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng tới sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng...” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chiều nay 25/4.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:45

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Nava, đập tan ý đồ xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, thừa nhận nền độc lập của nhân dân ba nước Đông Dương...

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:49

Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5
Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5

(Dân trí) - Sáng 25/4, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành bia lưu niệm văn phòng Khu ủy Khu 5 tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam sau 80 ngày thi công.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:17

Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời
Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

(Dân trí) - Trong ký ức của Đại tá Khuất Biên Hoà, trợ lý giúp việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và cũng là một người chép sử của Quân đội, Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo có tư duy, tầm chiến lược vĩ đại.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:01

Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”
Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”

(Dân trí) - Sáng nay (25/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội đi Bắc Kinh - Trung Quốc, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:35

Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?
Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?

(Dân trí) - “Các cơ quan, đoàn thể, ban ngành đều cần phải bứt phá, chứ cứ nước chảy bèo trôi, thỏa mãn non, cứ làm bình bình, làm sao đất nước phát triển được” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:47

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời

(Dân trí) - Hôm nay (24/4), được tin Đại Công tước Jean de Luxembourg của Đại Công quốc Luxembourg qua đời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Đại Công tước Henri de Luxembourg - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:51

Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Đại tướng Lê Đức Anh là một trong những nhà lãnh đạo quốc gia tầm cỡ trong thời kỳ đổi mới, nhà quân sự xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:38

Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình bị kỷ luật cảnh cáo
Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định kỷ luật “cảnh cáo” do có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:11