Thứ Bảy 22/08/2015 - 15:31

Hà Nam:

Hãi hùng cầu phao!

Dân trí Chỉ với 9 chiếc thuyền xi măng, một ít tre, gỗ, dây thép và cọc bê tông hai bên bờ sông, người dân xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam đã "chế" ra một chiếc cầu bắc qua sông Nhuệ để đi lại suốt 20 năm nay.

Đánh cược với “Hà bá” đi qua cầu phao “tử thần”

Cầu phao xã Hoàng Tây là cây cầu nối xóm Bờ Sông đến trung tâm xã Hoàng Tây. Để có đường cho các em học sinh đi học, người lớn đi làm, người dân nơi đây đã quyên góp tự làm một chiếc cầu phao bắc qua sông Nhuệ.

a1-c6385
20 năm qua, người dân xã Hoàng Tây phải đánh cược với "Hà bá' khi đi qua cây cầu phao tử thần này

Cây cầu đơn sơ và... hãi hùng này đã được sử dụng gần 20 năm nay. Trên cây cầu này cũng thường xảy ra các vụ tai nạn do cầu không đảm bảo an toàn nhưng đây là con đường ngắn nhất để qua sông nên người dân trong xã đành “đánh liều” chấp nhận. Nếu không họ chỉ còn cách đi qua đường vòng sang xã Nhật Tựu cách đó 5 km, rồi vòng quay lại mới đến được xã, hoặc chạy thẳng lên cầu Ba Đa, thành phố Phủ Lý cách đó 8km rồi tiếp tục vòng xuống mới đến được UBND xã.

a4-06ed5
a3-ab100
Sàn cầu nhiều chỗ mục nát, chỉ được nối bằng sợ dây thép

Cây cầu được làm rất sơ sài, chỉ với 9 chiếc thuyền xi măng dàn đều trên sông Nhuệ, bên trên được đặt những thanh tre và gỗ nối với nhau bằng những sợi dây thép đã gỉ sét, mặt cầu không có rào chắn hai bên, nhiều cọc gỗ mục nát, hư hỏng nặng, cầu dài hơn 100m, rộng 1,8m.

Đứng ở đầu cầu quan sát sẽ thấy nổi da gà khi cứ mỗi lần có người bước lên cầu là chiếc cầu phao đung đưa. Rùng mình nhất phải kể đến mỗi lúc tan học, cả trăm em học sinh ở xóm Bờ Sông lại nối đuôi nhau qua cầu phao về nhà. Cầu quá hẹp nên mỗi lần thấy có người dắt xe máy lên cầu là tất cả ở hai đầu cầu phải đứng đợi cho xe máy đó qua hẳn thì người khác mới được lên bởi nếu đối đầu nhau trên cầu thì chỉ có cách… rơi xuống sông.

Bà Nguyễn Thị An, người dân trong xã Hoàng Tây, cho biết: “Đi qua cầu lần nào là sợ lần ấy, nhất là mỗi khi trời mưa, đất cát theo người đi đường lên cầu, khiến cây cầu rất trơn, người nào không quen rất dễ ngã xuống sông. Nhưng không đi thì không được, vì nó là con đường nhanh nhất để sang bên kia sông”.

Người dân nơi đây cho biết, chuyện người ngã xuống sông Nhuệ khi đi qua cầu phao xảy ra như cơm bữa. Dù chưa có trường hợp nào tử vong do được cứu kịp thời, nhưng người bị thương thì vô số kể. Mỗi lần qua cầu, người dân phải xuống xe dắt bộ, tuy nhiên nhiều thanh niên khi đi xe máy qua vẫn bất chấp nguy hiểm ngồi trên xe rú ga chạy qua.

Cầu phao Hoàng Tây được sử dụng từ trước năm 1995. Cầu phao chủ yếu phục vụ nhu cầu di chuyển của 134 hộ dân ở xóm Bờ Sông. Đây còn là nơi đi lại thường xuyên của người dân nhiều xã giáp ranh như Tiên Tân (TP.Phủ Lý), xã Nhật Tựu (Kim Bảng) và xã Hoàng Đông (Duy Tiên).

Anh Nguyễn Văn Thắng, người dân ở xóm Thọ Lão, nằm gần trung tâm UBND xã cho biết: “Ngoài việc sang xóm bờ sông có việc, những vụ mùa gia đình tôi có gần 2 mẫu ruộng canh tác bên đấy, nếu đi vòng sang thì quá xa và mất thời gian. Nên đành chấp nhận đi qua cây cầu này dù có nguy hiểm”.

Cũng theo người dân ở đây cho biết, cứ vào mùa mưa lũ, để đảm bảo an toàn cho người dân, người trông coi cầu phải cắt cầu không cho người dân đi qua. Mỗi một năm, khi thượng nguồn xả lũ chiếc cầu phao của xã Hoàng Tây cũng phải trôi đến 3, 4 lần. Cứ mỗi lần như vậy, xã lại huy động lực lượng đi kéo thuyền về rồi lại dựng lại cầu.

a5-7ccc7
Người dân khi đi qua cầu phải dắt xe

Ông Trương Văn Khương, Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Tây cho biết: “Thực ra, chúng tôi cũng muốn xây cho dân một cây cầu đi lại cho an toàn. Nhưng kinh phí xây dựng một cây cầu quá lớn, nằm ngoài ngân sách của xã. Xã chúng tôi chỉ là một xã thuần nông, việc có một cây cầu đàng hoàng cho học sinh và người dân đi lại thực sự chỉ là ước mơ. Mặc dù biết là rất nguy hiểm khi đi qua cầu phao, nhưng nếu không tiếp tục bảo dưỡng để duy trì sử dụng thì lại ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân, nhất là việc đi học của các cháu học sinh.”.

 

a6-6a03a
Tuy nhiên, nhiều thanh niên vẫn "vô tư" lao qua bất chấp nguy hiểm

Phía UBND xã Hoàng Tây cũng cho biết, mỗi một năm tất cả người dân trong xã đóng góp 7 tấn lúa để làm kinh phí tu sửa cầu và kinh phí cho người trông cầu. Tuy nhiên, do cây cầu đã lâu năm, lại xuống cấp nên cầu phải liên tục tu sửa, chi phí cũng không đủ.

Khi cây cầu kiên cố vẫn chỉ là một mơ ước, người dân xã Hoàng Tây và Hoàng Đông vẫn chấp nhận hàng ngày đánh cược mạng sống mỗi lần qua sông.

Đức Văn

MỚI NHẤT
“Nghĩ đến ngày được đặc xá về với gia đình, tôi rớt nước mắt!”
“Nghĩ đến ngày được đặc xá về với gia đình, tôi rớt nước mắt!”

(Dân trí) - “Hai vợ chồng vào tù để lại các con thơ dại và mẹ già cùng nỗi day dứt lớn. Trong thời gian cải tạo, chúng tôi tự nhủ sẽ chấp hành thật tốt để sớm có cơ hội trở về làm lại từ đầu và chuộc lại lỗi lầm”, một phạm nhân chia sẻ.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:34

Chiếc xe tiền tỷ bị lãng quên dưới vực sâu
Chiếc xe tiền tỷ bị lãng quên dưới vực sâu

(Dân trí) - Trên đường từ thành phố Lào Cai lên khu du lịch Sa Pa, nhiều người đi đường nhìn thấy chiếc xe máy xúc bánh hơi nằm dưới vực sâu, han gỉ như đống sắt vụn. Đó là chiếc xe gặp tai nạn lao xuống vực cách đây gần 2 tháng.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:08

Hà Nội: Thanh niên bất ngờ quấn chăn tẩm xăng tự thiêu
Hà Nội: Thanh niên bất ngờ quấn chăn tẩm xăng tự thiêu

Sau khi vác ba lô tời Nam Định mang theo 1 laptop, 10 chỉ vàng và nói với gia đình là đi xin việc làm ở Hà Nội, anh N.Q.T. đã quấn chăn vào người, tẩm xăng rồi châm lửa tự thiêu gần 1 khu công nghiệp ở Hà Nội.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:47

Xe tải lao xuống ao, tài xế mắc kẹt suốt 4 tiếng
Xe tải lao xuống ao, tài xế mắc kẹt suốt 4 tiếng

Chiếc xe tải đang chở vật liệu bỗng lao thẳng xuống ao, tài xế bị mắc kẹt trong xe hơn 4 tiếng đồng hồ mới được giải thoát.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:38

Ngành văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng
Ngành văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng

Ngày 22/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành văn hóa, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Đại hội Thi đua yêu nước lần II - năm 2015.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 07:00

CSGT truy đuổi chiếc xe tải tông chết người
CSGT truy đuổi chiếc xe tải tông chết người

(Dân trí) - Chiều 22/8, xảy ra một vụ tai nạn giao thông xe tải tông chết người. Sau khi gây tai nạn, tài xế điều khiển xe bỏ chạy, CSGT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập tức truy đuổi tài xế trên.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 06:00

Nhiều chiến sĩ CSGT tham gia chữa cháy rừng phòng hộ
Nhiều chiến sĩ CSGT tham gia chữa cháy rừng phòng hộ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/8, tại rừng phòng hộ ven biển xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã xảy ra một vụ cháy lớn, kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ. Ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 10 ha rừng dương, tràm nhiều năm tuổi.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Dân phá rào kẽm “thông xe” cầu chục tỷ sau... 5 năm chờ đợi
Dân phá rào kẽm “thông xe” cầu chục tỷ sau... 5 năm chờ đợi

(Dân trí) - Người dân háo hức chờ đợi cây cầu nông thôn “dài nhất” ĐBSCL khánh thành để qua sông Cỏ Lau khỏi phải lụy đò. Vậy mà chiếc cầu khởi công đã gần 5 năm nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Cực chẳng đã, người dân phá rào tự ý... “thông xe”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:29

Hà Nội: Cháy dữ dội gần hồ Đền Lừ
Hà Nội: Cháy dữ dội gần hồ Đền Lừ

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ “ghé thăm” 1 xưởng gỗ trên đường Lương Khánh Thiện (Hoàng Mai – Hà Nội) vào chiều nay, 22/8. Chỉ trong chốc lát ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ diện tích khoảng 700m2 của xưởng gỗ này khiến nhiều vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:06

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa di tích quốc gia
Sạt lở nghiêm trọng đe dọa di tích quốc gia

(Dân trí) - Sáng 22/8, trụ trì chùa Nam Nhã Phật Đường - ông Châu Vĩnh Pháp cho biết, phần bờ kè bảo vệ chùa đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của bà con và du khách phương xa đi lên tham quan chùa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:30

Thưởng nóng chiến sĩ cảnh sát PCCC lao xuống hồ cứu người
Thưởng nóng chiến sĩ cảnh sát PCCC lao xuống hồ cứu người

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cảnh sát PCCC Lâm Đồng tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng nóng chiến sĩ Nguyễn Bách Hoài Vũ (20 tuổi), người đã dũng cảm lao xuống hồ Xuân Hương cứu một phụ nữ .

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:06

Xe ô tô tông chết người, lái xe bỏ chạy
Xe ô tô tông chết người, lái xe bỏ chạy

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang truy tìm chiếc xe ô tô tông chết 1 thanh niên và bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
“Canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam”
“Canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam”

(Dân trí) - “Ngành GTVT đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, nhưng so với kỳ vọng của nhân dân, so với mục tiêu mà đất nước hướng tới thì GTVT vẫn chưa đáp ứng được. Chúng ta vẫn còn canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam…”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:19

Ký ức người kéo ngọn cờ Cách mạng đầu tiên trên đất Huế
Ký ức người kéo ngọn cờ Cách mạng đầu tiên trên đất Huế

(Dân trí) - 70 năm trôi qua kể từ những ngày tháng 8 lịch sử năm ấy, ký ức oai hùng về một thời trai trẻ cùng người bạn học giật phăng lá cờ phong kiến để giương lên ngọn cờ Việt Minh thiêng liêng vẫn luôn sâu đậm trong tâm thức Trung tá Đặng Văn Việt.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:00

Kinh hãi phát hiện nam thanh niên nằm chết dưới kênh
Kinh hãi phát hiện nam thanh niên nằm chết dưới kênh

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng nay 22/8, một số công nhân đang làm việc ở xưởng đúc sò xi măng trong lúc xuống dòng kênh Cầu Hàng để múc nước thì kinh hãi phát hiện một nam thanh niên nổi trên mặt nước.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:00

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ bục túi nước lò than
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ bục túi nước lò than

Vào 12 giờ 30 phút, ngày 22/8, lực lượng cứu hộ đã tìm và đưa được thi thể anh Phạm Anh Vân ra khỏi lò than, lên mặt đất.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:59

Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm
Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm

(Dân trí) - Ngày 22/8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp phiên đầu tiên xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:45

Đảng ủy xã ký giấy giới thiệu đi... xin tiền!
Đảng ủy xã ký giấy giới thiệu đi... xin tiền!

(Dân trí) - Ông Khổng Sơn Trường - Bí thư Thị ủy Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, đã giao Ủy ban Kiểm tra Thị ủy làm rõ thông tin Đảng ủy xã Ngọc Thanh ký hàng loạt giấy giới thiệu cho các Bí thư Chi bộ đến doanh nghiệp trên địa bàn xin tiền đi du lịch.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:30

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:12

Cách chức tỉnh ủy viên đối với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên
Cách chức tỉnh ủy viên đối với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên

Chiều 21/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương công bố quyết địnhcủa Ban Bí thư Trung ương kỷ luật cách các chức vụ trong Đảng đối vớiông Lê Thanh Phương, tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Thông tinvà Truyền thông (TT&TT) tỉnh Phú Yên.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:04

Tàu chở gỗ dăm “lặc lè” tấp nập trên sông
Tàu chở gỗ dăm “lặc lè” tấp nập trên sông

(Dân trí) - Nhiều tháng gần đây, người dân sống dọc sông Đà, sông Lô, sông Hồng (tỉnh Phú Thọ) thường xuyên thấy những chiếc tàu công suất lớn được cơi nới tạm bợ như những chiếc “chuồng” khổng lồ di động chở gỗ dăm "lặc lè" xuôi ngược mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:57

Voi rừng kéo đàn về phá dân
Voi rừng kéo đàn về phá dân

(Dân trí) - Một đàn voi rừng khoảng 10 con đã kéo đến phá hoại nhiều héc ta hoa màu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch của bà con nông dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:41

Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền
Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì các biện pháp hòa bình, không đi với nước này chống lại nước kia trong bảo vệ chủ quyền nhưng chúng ta cũng phải lường trước cho những tình huống xấu nhất.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:05

“Rót” đầu tư hạ tầng, tạo liên kết vùng làm động lực phát triển ĐBSCL
“Rót” đầu tư hạ tầng, tạo liên kết vùng làm động lực phát triển ĐBSCL

(Dân trí) - ĐBSCL mang lại 16% GDP của cả nước nhưng ngân sách chi đầu tư phát triển cho vùng chỉ bằng 10% tổng chi, thấp nhất so với các vùng khác. Giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng là tăng hiệu quả quy hoạch, phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng để chuyển đổi hướng sản xuất nông nghiệp.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52