1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Tĩnh:

Hãi hùng cảnh dùng súng tàn sát chim trời tại Khu lưu niệm Nguyễn Du

(Dân trí) - Ngày nối ngày, các "tay súng" đột nhập vào Khu lưu niệm Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, dùng súng triệt hạ một cách không thương tiếc những đàn chim quý trú ngụ tại đây.

Chim chết thảm dưới họng súng

Sau khi nhận được phản ánh của một số cán bộ đang trùng tu các hạng mục tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du về tình trạng nhiều nhóm người lạ mặt đột nhập vào khu di tích này dùng súng triệt hạ các đàn chim quý đang trú ngụ tại đây, nhóm PV Dân trí đã lập tức có mặt tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân để tận mắt chứng kiến thực hư.

Một cán bộ dẫn đường  cho hay, những người này rất táo tợn, không ai dám xua đuổi. Chúng tôi phải đóng vai thợ trùng tu hoặc người của nhà thầu thi công để có thể tiếp cận và chứng kiến cảnh đàn chim bị triệt hạ.

Tay súng tay lăm le súng nấp dưới gốc cây dõi theo đàn chim trú ngụ trên tán cây
Tay súng tay lăm le súng nấp dưới gốc cây dõi theo đàn chim trú ngụ trên tán cây

Gần 12h trưa trời nắng, oi bức, khu lưu niệm đầy tiếng ve sầu, tiếng chim ríu rít. Từ xa, theo chỉ dẫn, chúng tôi nhận ra một "tay súng" đang ẩn nấp dưới hàng cây rợp bóng mát, hai tay chĩa khẩu súng trong tư thế bóp cò. Cú bắn trượt, không có con nào rơi xuống nhưng tiếng nổ khiến đàn chim hoảng sợ, vụt bay nháo nhác.

Không hề to ra e ngại trước sự xuất hiện của chúng tôi, "tay súng" tầm 40 tuổi một tay cầm súng, một tay xách túi ni lông  đựng 2 chú chim vừa bị bắn gục, tiếp tục rảo bước vòng quanh những cây cổ thụ nằm trong khu lưu niệm để bắn chim.

Phát hiện mục tiêu, tay súng bóp cò.

Phát hiện mục tiêu, "tay súng" bóp cò.

Vừa đi người này vừa khoe chiến lợi phẩm là 2 con chim chèo bẻo. “Ở đây chèo bẻo nhiều lắm, chúng về từng đàn, có khi chỉ nhấn cò phát là nó rớt”, người này nói.

Đang rảo bước hỏi chuyện các loại chim bị triệt hạ, chợt gã bảo chúng tôi ngồi xuống nấp sau một cây lớn. Nhanh như cắt, hai tay gã chĩa nòng súng lên tán cây cao tầm 20m. Gã bấm cò, lại một tiếng nổ phát ra. Lần này, một chú chim có bộ lông đen nháy rơi bịch xuống đất. Gã hạ súng nạp đạn sắt tính bắn phát nữa nhưng tiếng động lớn làm đàn chim trên cây vụt bay, kêu nháo nhác.

Đàn chim bay đi, "tay súng" lập tức tiến tới chỗ chú chim chết thảm. Đây lại là một con chim chèo bẻo khác. Phát đạn bay trúng đích xé toang cổ chú chim tội nghiệp. 

Những chú chim quý trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du chết thảm dưới nòng súng của tay bắn
Những chú chim quý trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du chết thảm dưới nòng súng của tay bắn  

Lần lượt những chú chim trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du bị "tay súng" này triệt hạ không thương tiếc. Vị cán bộ tại khu lưu niệm này thống kê, ngày cao nhất có đến 5-7 "tay súng" cùng đột nhập vào săn bắn chim. 

Đau đầu ngăn chặn

Theo tìm hiểu, cùng với việc tôn tạo, thi công mới nhiều hạng mục, việc bảo vệ các di sản, môi trường sinh thái tại Khu lưu niệm Nguyễn Du là một trong những điểm nhấn, ưu tiên hàng đầu của tỉnh Hà Tĩnh nhằm thu hút khách tham quan cũng như gìn giữ môi trường hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà văn hóa lớn của thế giới, sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm nay.

Vì thế, thực trạng các đàn chim quý ở Khu lưu niệm này bị săn bắn vô tội vạ đã ảnh hưởng rất lớn tới cảnh quan môi trường sinh thái tại khu lưu niệm cấp quốc gia này.

“Đã mấy chục năm nay, những đàn chim đủ loại đã là một điểm nhấn của Khu lưu niệm Nguyễn Du. Sắp tới khi khu lưu niệm được quy hoạch hàng chục hécta này tiếp tục được phủ cây xanh, dự báo đàn chim ở đây chắc chắn sẽ tăng về số lượng. Tuy vậy, với thực trạng các tay súng liên tục đột nhập săn bắn như hiện nay, môi trường sinh sống bị đe dọa thì thật khó khu lưu niệm trở thành nơi trú ngụ lí tưởng cho chúng” –  một cán bộ tại  Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh phản ánh.

Những chú chim quý trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du chết thảm dưới nòng súng của tay bắn

Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng BQL khu lưu niệm Nguyễn Du rất đau đầu trước thực trạng chim trong khu lưu niệm bị săn bắn bằng súng. “Chúng tôi đã có nhiều biện pháp, từ tuyên truyền, nhắc nhở, đến cấm, nhưng đến nay thực trạng này vẫn chưa chấm dứt được”- ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan an ninh trong việc kiểm soát việc người dân sử dụng súng săn bắn chim trên địa bàn. “Chỉ có một vài "tay súng" đột nhập triệt hạ chim tại khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du là người địa phương, số còn lại là người các vùng lân cận kéo tới. Chúng tôi cũng không hiểu là họ lấy đâu ra súng săn bắn như thế?”- ông Khoa bức xúc.

Văn Dũng – Hoàng Lam