Hải Dương xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng nay (23/6), hơn 2 tấn vải thiều tươi của các hộ dân ở xã Thanh Thủy (Thanh Hà, Hải Dương) đã được thu hoạch, chuẩn bị xuất khẩu sang Nhật Bản.

Sáng 23/6, tại xã Thanh Thuỷ (Thanh Hà, Hải Dương), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Hà thu hái hơn 2 tấn vải để xuất khẩu sang Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên quả vải thiều tươi của Hải Dương được xuất khẩu sang nước này.

Vải được thu hái tại vườn của các gia đình ở thôn Lại Xá 2, xã Thanh Thuỷ. Các vườn vải này đã 3 lần được lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hái và đều bảo đảm chất lượng theo quy định. Sau khi thu hái, lô vải này sẽ được lấy mẫu để kiểm định một lần nữa trước khi xuất khẩu.

Lô vải được sơ chế tại nhà xưởng của doanh nghiệp này tại xã Thanh Xá, sau đó đưa sang Bắc Giang để xông hơi, khử khuẩn và ngày mai (24/6) sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không. 

Hải Dương xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản - 1

Đơn vị xuất khẩu sơ chế vải trước khi đưa đi xông hơi khử khuẩn.

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật, Hải Dương đã thực hiện nghiêm túc các quy trình sản xuất và phòng trừ sâu bệnh nên chất lượng quả vải đạt cao, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Việc xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật Bản sẽ mở ra hướng xuất khẩu mới cho quả vải Hải Dương, vì đây được đánh giá là một trong những thị trường khó tính.

Nguyễn Dương