Thanh Hóa:

Hai cha con người Mông gần 30 năm bảo vệ cột mốc biên giới

(Dân trí) - Gần 30 năm qua, hai cha con ông Chá Văn Cụa (bản Xía Nọi, Quan Sơn, Thanh Hóa) không quản ngày nắng hay ngày mưa, băng rừng, lội suối hàng chục km để bảo vệ cột mốc G11.

"Bảo vệ cột mốc cũng là cách phụng sự Tổ quốc"

Ông Chá Văn Cụa (SN 1970, bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy, huyện biên giới Quan Sơn, Thanh Hóa) là người dân tộc Mông. Từ năm 1996 tới nay, ông đảm nhận công việc bảo vệ cột mốc thay bố.

Trước đó, vào năm 1993, bố ông là cụ Chá Nọ Dính (SN 1933), khi đó đang là già làng, có uy tín, tự nguyện xung phong đảm nhận việc bảo vệ cột cột mốc G11 (nay là cột mốc 322) giáp với bản Hin Đăm, cụm Na Ngài, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Hai cha con người Mông gần 30 năm bảo vệ cột mốc biên giới - 1

Dù ngày nắng hay mưa, hàng chục năm qua, cứ đến lịch là ông Cụa lại trèo đèo, lội suối cả ngày trời để lên cột mốc G11.

"Năm bố tôi nhận nhiệm vụ thì tôi hơn 20 tuổi, mỗi lần bố tôi đi kiểm tra cột mốc thường gọi tôi cùng để đảm bảo kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường, nếu có, trên cột mốc. Bố con tôi cũng làm việc phát quang cây rừng khu vực quanh cột mốc. Nếu có vấn đề gì, bố lập tức báo cho cán bộ biên phòng" - ông Cụa kể.

Ông nhớ lại, ngày đó, việc đi lại khó khăn lắm, phải băng rừng, vượt suối, đi bộ nhiều giờ bằng con đường mòn nhỏ mới đến được đỉnh đồi nơi đặt cột mốc. "Nhiều hôm trời mưa đường trơn trượt, trời tối nhưng không vì thế mà tôi cùng bố quên nhiệm vụ đi thăm cột mốc. Lúc đó, tôi tự nhủ, sau này bố già yếu sẽ tiếp nhận lại công việc này" - ông Cụa chia sẻ.

Hai cha con người Mông gần 30 năm bảo vệ cột mốc biên giới - 2

Ông Cụa chỉ lên cột mốc và nói "Tổ quốc ở đây này".

Ba năm sau khi đảm nhận việc bảo vệ cột mốc, do tuổi cao, sức yếu không trèo đèo, lội suối lên thăm cột mốc được nên cụ Dính đã giao lại công việc cho người con trai mình là ông Cụa. Kể từ đó, đã 24 năm trôi qua ông Cụa tiếp nối vai trò của cha trong việc bảo vệ cột mốc nơi biên cương.

Để lên kiểm tra được cột mốc, ông Cụa phải mất một ngày liên tục băng qua nhiều km đường rừng với những con dốc cao vút, lội qua nhiều con suối mới đến được đỉnh đồi nơi đặt cột mốc biên giới. Bởi thế, lần nào đi làm nhiệm vụ, ông cũng phải chuẩn bị cơm nắm, nước uống, dao, giầy leo núi và một số đồ dùng cá nhân...

Hướng tay chỉ lên phía cột mốc G11, ông Cụa bảo "Tổ quốc ở đây này".

"Với tôi bảo vệ cột mốc cũng là cách phụng sự Tổ quốc. Đây không chỉ là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng mà còn là tâm huyết của cha tôi, khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng đã hứa với cha tôi rằng sẽ làm đúng như những gì mà cha tôi đã làm " - ông Cụa bộc bạch.

Sẽ giao trọng trách lại cho con trai khi già yếu

Đã 24 năm trôi qua, dù nắng hay mưa, cứ đến ngày, ông lại lên thăm cột mốc vì sợ kẻ thù lợi dụng mưa gió để phá hoại. Với suy nghĩ, sau này khi già yếu ông sẽ giao trọng trách này cho con trai, giống như cha đã giao cho ông, bởi thế, nhiều lần lên cột mốc, ông đưa con trai đi cùng.

Gắn bó với công việc chừng ấy năm, cột mốc được ông Cụa coi như một phần cuộc đời của mình. Tháng nào cũng vậy, dù ốm đau, mưa gió, ông Cụa cũng đều đặn 2 lần lên thăm cột mốc.

Hai cha con người Mông gần 30 năm bảo vệ cột mốc biên giới - 3

Với những thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, ông Cụa được các ngành từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều giấy khen và Bằng khen.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, ông Cụa được các ngành từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều giấy khen và Bằng khen.

Thiếu tá Hà Văn Minh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Mèo cho biết: "Ông Cụa là một trong những người có uy tín của địa phương, am hiểu chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ông được xem như một người con của biên phòng, người con của biên giới và là người điển hình tiên tiến của đồng bào Mông nơi biên giới".

Nhiều năm qua, ông cùng cơ quan chức năng phối hợp bảo vệ đường biên, cột mốc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác bảo vệ an ninh vùng biên. Việc làm của cha con ông Cụa suốt gần 30 năm qua đã và đang góp phần với cán bộ, chiến sĩ biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đang được quan tâm