Thanh Hóa:

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ

(Dân trí) - Cá chết la liệt trên sông Quyền và sông Chàng tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; dòng sông đổi màu đen kịt do nhà máy chế biến gỗ xả thải.

Nhiều ngày qua, người dân hai xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa, huyện Như Xuân vô cùng bức xúc trước hiện tượng dòng sông Quyền và sông Chàng bất ngờ đổi màu đen kịt, bọt trắng, cá chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối. 

"Hiện tượng cá chết xuất hiện từ 5 ngày trước, cả một dòng sông đổi màu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dọc hai bên bờ sông cá chết nổi lềnh bềnh", một người dân chia sẻ.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường này xuất phát từ việc nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam (có địa chỉ tại xã Hóa Quỳ) xả thải.

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 1

Cá chết la liệt trên sông Chàng được cho là do nhà máy gỗ xả thải (Ảnh: Người dân cung cấp).

Từ phản ánh của người dân, ngày 19/4, PV Dân trí đã tìm đến khu vực gần nhà máy chế biến gỗ Khánh Nam để ghi nhận tình hình.

Dọc tuyến sông Quyền phía sau nhà máy này, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mặc dù màu nước đã đỡ đen nhưng vẫn còn hiện tượng cá chết nổi lềnh bềnh trên sông. Hệ thống xử lý nước thải phía sau nhà máy đang trong quá trình thi công dang dở, chưa được hoàn thiện.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân - xác nhận, tình trạng cá chết trên sông là do nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam xả thải.

Theo ông Tuấn, ngày 13/4, đơn vị đã xuống kiểm tra đột xuất tại nhà máy và phát hiện công ty đang xả thải ra môi trường. Kiểm tra hồ sơ, công ty chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhiều hồ sơ thủ tục khác. Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã lập biên bản yêu cầu công ty dừng hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 14/4, tiếp tục kiểm tra thì lực lượng chức năng phát hiện công ty vẫn hoạt động và xả thải.

"Ngày 14/4, chúng tôi đã phối hợp với công an huyện yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời, xử phạt hành chính 50 triệu đồng, yêu cầu công ty cam kết không tái phạm và hoàn tất các hồ sơ thủ tục mới được phép hoạt động", ông Tuấn thông tin thêm.

Cũng theo ông Tuấn, quá trình kiểm tra, ghi nhận có 10 km sông bị ô nhiễm do nhà máy xả thải. Nhà máy chế biến gỗ này đã có từ lâu và dừng hoạt động một thời gian dài và bắt đầu hoạt động trở lại từ đầu năm 2022.

Những hình ảnh nhà máy chế biến gỗ vi phạm xả thải và ô nhiễm môi trường PV Dân trí ghi nhận: 

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 2

Nước trên sông Chàng đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối (Ảnh: Người dân cung cấp).

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 3

Hiện tượng cá chết xảy ra gần một tuần qua.

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 4

Toàn cảnh nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam.

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 5

Khu vực xử lý nước thải của nhà máy đang thi công dang dở.

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 6

Tại khu vực xử lý nước thải, bọt trắng xóa, cùng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Hãi cảnh cá chết la liệt trên dòng sông đen kịt nước thải nhà máy gỗ  - 7

Dòng sông Quyền phía sau nhà máy đổi màu đen kịt.