Hà Tĩnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP

(Dân trí) - Sáng 15/7, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Hội cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020) tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc và hơn 300 đại biểu là cựu thanh niên xung phong (TNXP), đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Tĩnh.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau đã ôn lại truyền thống hào hùng của Hội Cựu TNXP Việt Nam qua các chặng đường lịch sử kể từ khi thành lập đến nay.

Hà Tĩnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP - 1

Đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc và Khu mộ 10 liệt sỹ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

Cùng với lực lượng TNXP cả nước, tại Hà Tĩnh, trong những năm kháng chiến, đã có hàng vạn nam nữ thanh niên tham gia lực lượng TNXP, dân công hỏa tuyến lập nên nhiều chiến công hiển hách.

Tại Ngã ba Đồng Lộc – “yết hầu giao thông” của cả nước đã bị địch đánh phá vô cùng ác liệt nhằm cắt đứt sự chi viện giữa tiền tuyến và hậu phương.

Mảnh đất nhỏ bé này đã phải chịu đựng một lượng bom đạn khổng lồ của không quân Mỹ.

Theo các tài liệu ghi lại, trong 7 tháng (từ tháng 4 đến tháng 10/1968), không quân Mỹ đã tập trung mọi phương tiện chiến đấu tinh túy nhất đánh vào khu vực Ngã ba Đồng Lộc 1.863 lần, thả gần 50.000 quả bom các loại, chưa kể đạn rốc-két và đạn 20 mm.

Hà Tĩnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP - 2

Ngã ba Đồng Lộc - di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Nơi từng được xem là "yết hầu giao thông" của cá nước trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong 7 tháng đó, tổng số lần địch đánh phá khu vực Ngã ba Đồng Lộc bằng với tổng số lần địch đánh vào toàn tỉnh Hà Tĩnh trong năm 1965, nhưng về số lượng bom đạn thì tăng gấp đôi.

Bằng ý chí, lòng dũng cảm và sự mưu trí, quả cảm, quân dân tại Ngã ba Đồng Lộc đã bắn rơi nhiều máy bay địch, phá hủy hàng nghìn quả bom, đóng góp hàng nghìn ngày công, làm thêm nhiều km đường mới để thông tuyến, góp công rất lớn giúp quân dân ta đánh thắng kẻ thù. Chiến thắng đó có sự đóng góp to lớn của lực lượng TNXP Hà Tĩnh.

Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, trong thời bình, các hội viên vẫn luôn nêu cao gương mẫu, tham gia tích cực các phong trào của địa phương. Thực hiện hiệu quả quỹ nghĩa tình đồng đội, đến nay các cấp hội thanh niên xung phong đã huy động được hơn 4 tỷ đồng; vận động, quyên góp, tu sửa  làm mới 1.087 ngôi nhà, 1.580 sổ tiết kiệm, tặng 8.686 suất quà… cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Tĩnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP - 3

Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam đã trao tặng huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác cho các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Trong phát triển kinh tế, nhiều cựu TNXP đã vươn lên trong phong trào xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có 420 mô hình kinh tế của TNXP cho thu nhập từ 100 triệu đồng mỗi năm và hàng chục vườn mẫu..

Nhân dịp này, Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam đã trao tặng huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác cho các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và tặng bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc thuộc Hội cựu TNXP Hà Tĩnh.

Phượng Vũ

Đang được quan tâm