1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hà Tây: Rợn tóc gáy vì xe buýt Tín Lợi

(Dân trí) - Rất nhiều người dân thành phố Hà Đông thời gian qua bức xúc phản ánh việc xe buýt của HTX vận tải Tín Lợi chạy “như điên”, bắt khách như xe dù. PV Dân trí đã có cuộc đeo bám những chuyến xe buýt này và thấy đúng là... rợn tóc gáy!

Chạy “như điên”, bạ đâu bắt khách đó

15h chiều ngày 31/10 tại đường Quang Trung (TP Hà Đông), xe buýt tuyến Hà Đông - Tế Tiêu biển kiểm soát (BKS) 33M-0740 của HTX vận tải Tín Lợi (đầu xe có in chữ Tín Lợi) chạy với tốc độ… bụi mù đường. Trên xe cửa mở, phụ xe vừa giơ tay vẫy vừa la hét như có ý ra hiệu nhường đường.

Đột ngột chiếc xe này bật đèn xi-nhan rồi dừng lại bắt khách tại trước số nhà 200 đường Quang Trung. Những phương tiện tham gia giao thông bên cạnh dạt sang hai bên, có người phanh gấp, suýt lấy đuôi xe này làm phanh. Lái xe buýt chỉ hơi đánh lái đầu xe sang phải còn thân xe gần như vẫn nằm nguyên giữa đường.

Khách vừa bước lên, chiếc xe lại rồ ga phóng đi. Khi đến trước cửa số nhà 596 thì xe đột ngột phanh gấp, những người ngồi trên xe nhao về phía trước được phen hú hồn. Xe đỗ chình ình ngay giữa lòng đường và một tốp khách bước lên. Nhìn nhanh thấy biển dừng đỗ xe buýt chỉ cách đó chừng 20m.

Chiếc xe buýt thứ 2 được PV Dân trí “theo dõi” có BKS 33M-0729 xuất phát từ đầu đường Quang Trung. Số lượng khách trên xe lúc này chật như nêm (quan sát qua cửa kính) và chiếc xe này cũng phóng với tốc độ kinh hoàng.

Giống như xe trước, chiếc xe này cũng “hồn nhiên” dừng đỗ bắt khách tại trước số nhà 226, rồi lại rồ ga tiếp tục bắt khách cách đó một đoạn. Lúc này khoảng 16h chiều, lượng người tham gia giao thông bắt đầu đông dần lên…

Hà Tây: Rợn tóc gáy vì xe buýt Tín Lợi - 1
  

Hành khách băng qua nhiều phương tiện đang tham gia giao thông để lên xe buýt.

Vì sao hành khách không đến các điểm dừng đỗ quy định? Trước cửa số nhà 260, bà Đàm Thị Ngân (xã Phù Lưu Tế, huyện Mĩ Đức, Hà Tây) cho biết, đang chờ xe buýt Tín Lợi để về. Sao bác không đứng chờ xe ở điểm có biển dừng đỗ? “Đứng ở chỗ nào họ cũng dừng để cho mình lên thì việc gì phải đi bộ đến đó” - bà Ngân thản nhiên trả lời.

Tại một số chỗ không phải điểm dừng đỗ xe buýt khác, các hành khách cũng có chung câu trả lời như vây. Đang trò chuyện, chiếc xe buýt Tín Lợi BKS 33M-0712 (cửa được mở sẵn) ầm ầm lao đến và hành khách đành bỏ dở câu chuyện “nhảy” vụt lên xe.

Phạt nhiều lần vẫn chưa sợ

Theo quan sát dọc tuyến đường Quang Trung có rất nhiều điểm dừng đỗ xe buýt của cả tuyến Hà Nội - Ba La và tuyến Hà Đông - Tế Tiêu. Thế nhưng không hiểu vì sao những chiếc xe buýt Tín Lợi vẫn cứ bắt khách như xe dù.

Sau khi nghe phản ánh, trao đổi với Dân trí chiều 31/10, ông Đặng Xuân Hoàng, Chủ nhiệm HTX vận tải Tín Lợi cho biết, HTX sẽ kiên quyết xử lí những lái xe vi phạm theo đúng nội quy của đơn vị.

Ông Hoàng thừa nhận “vấn đề dừng đỗ, bắt khách không đúng điểm quy định, phóng nhanh vượt ẩu là có thật” vì trước đó rất nhiều lái xe của HTX vận tải Tín Lợi đã bị các cơ quan chức năng Hà Tây xử phạt.

Ông Lương Văn Kha, trưởng ban kiểm soát HTX vận tải Tín Lợi cũng cho rằng, từ đầu năm đến nay có nhiều lái xe đã bị xử lí vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nhưng nhiều quá không nhớ nổi. Đây là những lỗi do ý thức của lái xe và HTX khó mà kiểm soát được hết.

“Trên tuyến Hà Đông - Tế Tiêu, HTX có tất cả 30 xe buýt và 39 điểm dừng đỗ đón khách, tuy nhiên thời gian qua tại một số điểm dừng đỗ này hành khách đã bị mất cắp nên họ không muốn đến chỗ đông người để chờ xe. Người dân nên ý thức đến những điểm dừng đỗ để lái xe có “cơ hội” chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về TTATGT” - ông Hoàng nói như xin được thông cảm.

Còn nhớ bài học về vụ tai nạn giao thông hồi đầu tháng 7 vừa qua tại TP Hà Đông cũng do xe buýt của HTX vận tải Tín Lợi phóng nhanh đâm vào xe tải làm 2 người chết và gần 30 hành khách bị thương và người dân TP Hà Đông không biết sẽ còn phải lo sợ đến bao giờ?

Tuấn Hợp