Hà Tây mở điểm bán thịt gà sạch đầu tiên
Ngày 4/12, Công ty TNHH Charoen - Pokphand VN chính thức khai trương cửa hàng bán thịt gà sạch đầu tiên tại thị xã Hà Đông (Hà Tây). Các vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh Hà Tây đã có mặt và ăn thịt gà, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân.
Anh Lê Trọng Hào - nhân viên cửa hàng thừa nhận: "Quả thực, chúng tôi không thể ngờ là có thể tiêu thụ tới 400 con gà và 2.000 quả trứng ngay trong ngày khai trương cửa hàng. Điều này nằm ngoài dự đoán của chúng tôi!".
Trong ngày 4/12, khá đông người dân đã tìm tới cửa hàng để mua gà. Tại cửa hàng, ngoài gà làm sẵn đóng túi nylon (giá 50.000đ/con) còn có các sản phẩm từ gà như xúc xích gà, trứng gà...
Cửa hàng còn bố trí một bếp ăn tại chỗ để phục vụ khách món gà rán miễn phí. Nhiều người vừa nếm gà rán vừa xuýt xoa, vì lâu lắm rồi họ mới được thưởng thức món khoái khẩu này.
Ngay trong ngày khai trương, ông Vũ Huy Hoàng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây, ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây, cùng nhiều vị quan chức khác của tỉnh đã có mặt tại cửa hàng và thưởng thức món gà rán một cách ngon lành.
Trong số những người khách tìm tới mua gà sạch của Cty Charoen - Pokphand (CP VN), chúng tôi thấy có khá nhiều người lặn lội từ khu vực trung tâm Hà Nội tìm tới mua thịt gà sạch, dù cho cửa hàng nằm ở một vị trí khá khuất nẻo trong thị xã Hà Đông (số 77 đường Lê Hồng Phong).
Chị Hoàng Thu Oanh (ngõ Huế, Hai Bà Trưng) cho biết, do tình cờ được người quen trong Hà Đông giới thiệu nên dù biết đường khá xa, chị vẫn nhờ chồng đèo tới cửa hàng để mua gà vì lâu quá rồi không được ăn.
Còn bác Nguyễn Minh Dục - công tác tại Trung tâm Tư vấn kiến trúc xây dựng - thì cứ ngần ngừ hồi lâu trước tủ thịt gà đông lạnh, rồi cũng quyết định mua một con.
Ông Nguyễn Mai Long - GĐ phụ trách bán hàng của Cty CP VN - cho biết: "Điều chúng tôi mong muốn nhất lúc này là có thể mở một cửa hàng trong khu vực nội thành Hà Nội để phục vụ nhu cầu của người dân, nhưng do quy định của TP cấm bán gia cầm trong nội đô nên điều này vẫn chưa thể thực hiện được".
Được biết, Cty CP VN đang thực hiện một dây chuyền sản xuất khép kín - từ việc sản xuất thức ăn, chọn giống, chăn nuôi đến việc giết mổ, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có sự kiểm định của các cơ quan chức năng.
Nhiều tỉnh đã khống chế được dịch
Cho đến ngày 5/12, theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã có ít nhất 3 tỉnh gồm Long An, Thái Bình, Hưng Yên trong 21 ngày qua không để phát sinh ổ dịch mới và đủ điều kiện công bố hết dịch trên địa bàn. Ngoài ra, tại tỉnh Hoà Bình - trong 20 ngày và Bắc Giang - trong 18 ngày qua cũng không để phát sinh thêm ổ dịch mới.
Như vậy, nếu không có ổ dịch mới bùng phát, trong ngày hôm nay tỉnh Hoà Bình có đủ các điều kiện công bố hết dịch. Còn tại các địa phương khác, lần đầu tiên trong ngày 4/12 cả nước không có ổ dịch mới bùng phát.
Tuy nhiên trong ngày này, Chi cục Thú y Hải Phòng đã cho tiêu huỷ hơn 5.300 con vịt tại hai huyện Thuỷ Nguyên và Kiến Thụy nhằm đề phòng dịch bệnh. Tại Hải Dương, chỉ trong hai ngày 4 và 5/12, Chi cục Thú y địa phương đã đồng loạt cho tiêu huỷ hơn 139 nghìn con vịt, ngan và gần 3.000 con chim cút.
Như vậy, trên cả nước hiện có 187 xã của 63 quận, huyện thuộc 14 tỉnh, thành phố dịch xảy ra chưa qua 21 ngày. |
Theo Hải Phong, Cẩm Văn
Lao Động