Hà Nội: Thu hồi được rất ít nước tương “đen”
(Dân trí) - Vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành thực phẩm Hà Nội đã tiến hành thu hồi nước tương “đen” trên địa bàn thành phố. Trong khi nước tương không rõ nguồn gốc vẫn được sử dụng tràn lan ở các quán ăn thì số lượng nước tương thu hồi được lại không đáng kể.
Giám đốc Sở Y tế, TS Lê Anh Tuấn, cho biết Sở đã gửi văn bản yêu cầu 14 quận, huyện thanh tra, phát hiện và tuyên truyền để nhân dân biết và không sử dụng nước tương đen. Từ nay đến 20/6 phải hoàn thành việc thu hồi nước tương.
Báo cáo với Sở, Công ty Nam Dương cho biết số sản phẩm còn tồn kho là hơn 4.400 chai. Bản thân công ty cũng đã thu hồi gần 500 chai trên địa bàn Hà Nội. Tiến hành kiểm tra, thu hồi tại các chợ Đồng Xuân, 19/12, siêu thị Intimex, đoàn thanh tra chỉ thu được 16 chai nước tương của Nam Dương.
Trong khi đó, theo các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên, từ khi có thông tin về khả năng gây ung thư của nước tương, số lượng người mua giảm hẳn; nhưng các nhà hàng vẫn hỏi mua về để nấu nướng.
Qua khảo sát của phóng viên, nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố vẫn dùng nước tương không có nhãn mác trong việc chế biến món ăn.
Tại quán bánh mì bít tết Ngọc Hiếu ở ngã tư Liễu Giai, thực khách vẫn vô tư dùng nước tương đựng trong những chai nhỏ không nhãn mác. Hầu hết các quán phở, mì xào trên đường Đê La Thành, Núi Trúc, Kim Mã, Khâm Thiên… vẫn sử dụng loại nước tương bán theo lít để chế biến món ăn phục vụ khách.
Trầm Hiền