1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Nội sẽ phạt nặng người xả rác bừa bãi ra đường?

(Dân trí) - Người dân ở 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng sẽ bị phạt nặng nếu xả rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng.

Trong những tháng qua, Hà Nội đang đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, lãnh đạo, công chức các sở ngành ở Hà Nội trực tiếp tham gia vào tổng vệ sinh môi trường tại cơ quan, đơn vị. Ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian tới sở này sẽ phối hợp với quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng xử phạt người dân vứt rác, xả rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng. Người dân đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định cũng bị xử phạt.

Về vấn đề trên ông Hoàng Công Khôi - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho biết, đây là việc phức tạp, việc khó nhưng không phải là không làm được. “Chuyển biến trật tự môi trường trên địa bàn thành phố chưa bền vững, sau các sự kiến lớn thì mọi việc gần như cũ. Nguyên nhân do ý thức người dân và tổ chức, đơn vị còn thấp. Cũng có nhiều mâu thuẫn như mật độ dân số và phương tiện giao thông lớn, trong khi hạ tầng chưa đáp ứng”, ông Khôi phân tích.

Người dân Hà Nội sẽ bị phạt nặng nếu vứt rác bừa bãi ra đường (Ảnh Trọng Trinh)
Người dân Hà Nội sẽ bị phạt nặng nếu vứt rác bừa bãi ra đường (Ảnh Trọng Trinh)

Theo ông Hoàng Công Khôi, Hoàn Kiếm là quận trung tâm Thủ đô, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, vì vậy đảm bảo vệ sinh môi trường là vấn đề cấp thiết. Do vậy, quận Hoàn Kiếm đã có những chỉ đạo để đảm bảo vệ sinh trật tự môi trường trên địa bàn.

Quận Hoàn Kiếm đồng tình với chỉ đạo của thành phố trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục với nhiều hình thức phong phú, xác thực, đặc biệt là các hộ dân sống ở mặt phố và các hộ dân kinh doanh. Để làm được điều đó, trong các tổ chức đảng phải quán triệt để thống nhất nhận thức và hành động, phải coi đây là cuộc cách mạng, coi đây là quyết tâm chính trị.

Ông Hoàng Công Khôi cho biết, đến nay quận Hoàn Kiếm đã thống nhất với Công ty Môi trường đô thị phương án thu gom rác trong 3 khung giờ: sáng từ 6h-7h30, trưa từ 12h-13h30 và tối từ 19h30-21h. Nhân dân trong quận Hoàn Kiếm phải đổ rác vào 3 khung giờ đó, nếu không tuân thủ thì bị coi là vi phạm. Riêng các tuyến phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm bổ sung thêm một khung giờ là sau 24h.

Về chế tài xử lý các hành vi vi phạm, ông Hoàng Công Khôi cho biết, người dân, tổ chức, đơn vị (kể cả các trường học, bệnh viện, cửa hành kinh doanh) nếu vi phạm đều bị xử phạt và thông báo trên loa truyền thanh. Quận Hoàn Kiếm cũng xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu từng cấp, ngành của từng phường trong vấn đề vệ sinh môi trường. Với Công ty Môi trường đô thị nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị cắt hợp đồng.

“Theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm vệ sinh môi trường với hành vi vứt rác, thải rác trên hè và đường phố mới chỉ từ 300.000 - 400.00 đồng. Chúng tôi cho rằng chế tài này chưa đủ sức răn đe, đề nghị HĐND TP nghiên cứu tăng mức xử phạt với hành vi này”, ông Hoàng Công Khôi nêu kiến nghị.

Về vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, các quận, huyện, thị xã phải có trách nhiệm tuyên truyền để người dân đổ rác vào đúng giờ nhân viên các công ty vệ sinh môi trường đi thu gom rác thải. Các Chủ tịch và Bí thư các quận, huyện, thị xã và cấp phường, xã cũng phải phân công theo từng địa bàn để đôn đốc nhân viên công ty và người dân tham gia vào công tác vệ sinh môi trường xanh sạch.

Hà Nội cũng đã đưa ra tiêu chuẩn cho các công ty vệ sinh môi trường thực hiện. “Từ nay đến tháng 9, các công ty vệ sinh môi trường phải đáp ứng đủ 6 tiêu chuẩn, trong đó có cơ giới hóa. Nếu đơn vị nào không đủ điều kiện thành phố sẽ không cho đấu thầu”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ quan điểm.

Quang Phong