1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Nội: Quận Thanh Xuân giải thích vụ 12 năm giải quyết một ngõ đi chung

(Dân trí) - UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) vừa thông tin một số nội dung liên quan đến quá trình xem xét, giải quyết sự việc tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung.

Quận Thanh Xuân vừa có báo cáo UBND TP Hà Nội quá trình giải quyết đơn của bà C.T.Y. tố cáo một hộ gia đình vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung.

Sau khi nhận được báo cáo giải trình trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân chủ động lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật - Viện nhà nước và pháp luật, để giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại 28 Tô Vĩnh Diện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của TP, UBND quận Thanh Xuân cho biết, sẽ thực hiện việc lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật để giải quyết vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, UBND quận Thanh Xuân cho biết, đầu năm 2008, quận này ban hành quyết định cấp “sổ đỏ” cho 40 hộ gia đình và cá nhân tại phường Khương Trung, Khương Mai, Phương Liệt, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung tại số 28 phố Tô Vĩnh Diện (phường Khương Trung) với diện tích là 53,4m2.

Hà Nội: Quận Thanh Xuân giải thích vụ 12 năm giải quyết một ngõ đi chung - 1

Nhà số 28 nằm lọt thỏm giữa nhà số 26 và 30

Đến tháng 10/2008, bà C.T.Y. (số 26 phố Tô Vĩnh Diện) và bà Đ.T.B. (số 30 phố Tô Vĩnh Diện) có đơn tố cáo hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung lấn chiếm ngõ đi chung, xây dựng mái tôn và các công trình kiến trúc tại ngõ đi chung. Theo UBND quận Thanh Xuân đơn thư của công dân xuất phát từ việc tranh chấp quyền sử dụng ngõ đi từ năm 2005.

Quận Thanh Xuân cho biết, từ năm 2006, sự việc đã được Quân chủng Phòng không không quân xem xét giải quyết và khẳng định ngõ đi thuộc quyền quản lý nhà nước.

Các cấp ngành từ TP đến quận, phường cũng đã xem xét kết luận nội dung tố cáo. Năm 2009, gia đình bà Nhung đã tháo dỡ phần công trình xây dựng, trả lại nguyên trạng ngõ đi chung.

Đến cuối tháng 4/2011, UBND TP đã trả lời bà C.T.Y. trong đó có nội dung chấm dứt việc tiếp, nhận, xem xét, giải quyết đơn của liên quan đến nội dung trên.

Cũng trong năm 2011, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành quyết định thu hồi, cấp lại, điều chỉnh giấy chứng nhận của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung và chỉ đạo UBND phường Khương Trung tổ chức thực hiện đầy đủ các quyết định đã ban hành.

Tiếp đến tháng 3/2016, UBND TP Hà Nội có giao cho quận Thanh Xuân xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện.

Tháng 8/2016, phường Khương Trung làm việc với đơn vị liên quan, các ý kiến thống nhất đề nghị quận báo cáo TP cho phép giữ nguyên hiện trạng cổng sắt cao 2,95m, rộng 1,5m tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện.

Lý do các bên liên quan đề nghị giữ nguyên cổng sắt trên vì từ năm 1989, gia đình bà Nhung được phân nhà tại 28 Tô Vĩnh Diện và ăn ở ổn định từ đó đến nay.

Hơn nữa, công trình này không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bà C.T.Y. tại địa chỉ số 26 phố Tô Vĩnh Diện; đồng thời để giữ ổn định tình hình chính trị tại khu dân cư.

UBND quận Thanh Xuân cho biết, quá trình xử lý vụ việc vẫn còn những khó khăn vướng mắc và ý kiến khác nhau.

Đến tháng 3/2019, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản báo cáo về việc xử lí vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 28 Tô Vĩnh Diện. Trong đó đề xuất UBND TP tham vấn ý kiến của Viện Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở phối hợp với các sở ngành thực hiện.

Quang Phong