1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội: Nông dân đốt rơm rạ, khói phủ trắng đồng sau vụ gặt

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Các huyện ngoại thành Hà Nội trong những ngày gần đây luôn bị bao phủ, ngập tràn khói trắng do nông dân đốt rơm rạ sau vụ gặt.

Hà Nội: Nông dân đốt rơm rạ, khói phủ trắng đồng sau vụ gặt

Sau vụ thu hoạch lúa, một lượng lớn rơm rạ tồn lại trên các cánh đồng ở ngoại thành Hà Nội cần được xử lý để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Tận dụng những ngày nắng gắt vừa qua, hầu hết nông dân ở Hà Nội đều tranh thủ đốt rơm rạ sớm để giải phóng đất, lấy tro về sử dụng. Tuy nhiên, do người dân đốt đồng loạt trên cánh đồng, cùng với rơm rạ còn tươi, xanh nên lượng khói bụi trong những ngày qua tăng cao đột biến ở khu vực ngoại thành.

"Chúng tôi đốt rơm rạ này rồi mang tro về dùng để bón cây, rau trồng ở nhà. Tro này tốt hơn nhiều so với các loại phân đạm, lân ở các cửa hàng. Đốt thì biết là khói những không ảnh hưởng nhiều đến giao thông vì ruộng của chúng tôi ở đây cách xa đường cao tốc", bà Nguyễn Thị Sang, một người nông dân Hà Nội cho biết.

"Cánh đồng này thì cho đốt bởi vì nó xa đường lớn. Khói có bay ra đến ngoài thì nó cũng nhạt nhiều rồi. Bây giờ rơm rạ không ai lấy mà phải đốt bỏ thì mới cày được đất. Nếu không, những gốc rạ cứng, rơm khô này sẽ cuốn vào máy mà không làm được", bà Phạm Thị Minh, một nông dân ở huyện Quốc Oai, Hà Nội chia sẻ.

Khói rơm rạ khiến chất lượng không khí tại Hà Nội giảm nhiều trong những ngày qua. Nhiều khu vực đốt rơm rạ ảnh hưởng đến giao thông trên cao tốc như khu vực đại lộ Thăng Long, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng…