Hà Nội: Nan giải với mô hình bãi đỗ xe thông minh

Dân trí Mô hình xây dựng bãi trông giữ xe thông minh là sự lựa chọn tốt trong tương lai với nhiều ưu điểm và đặc biệt tiết kiệm quỹ đất cho Thủ đô. Tuy nhiên, do tổng mức đầu tư cao, thời gian thu hồi vốn chậm khiến các nhà đầu tư không mấy mặn mà.

Khảo sát cho thấy, trong 10 quận nội thành Hà Nội, hiện có khoảng 1.000 điểm trông giữ phương tiện, chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu thực tế, còn lại khoảng 90% là phải sử dụng vỉa hè, lòng đường, tầng trệt, sân chung cư và các ngõ ngách làm bãi trông giữ xe. Chính sự thiếu hụt này là nguyên nhân xuất hiện khá nhiều các điểm đỗ, bãi trông giữ xe không phép, thu quá giá quy định.

Theo thống kê của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP. Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2011, số lượng xe ôtô đăng ký mới trên địa bàn là gần 4.900 phương tiện, môtô là 30.070 phương tiện đã nâng tổng số xe trên địa bàn là hơn 3,7 triệu phương tiện, đó là chưa kể tới phương tiện từ các địa phương khác lưu thông về hàng ngày.

Trong khi đó, theo thông tin từ Công ty Khai thác điễm đỗ xe Hà Nội, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh trong khu vực nội thành hiện đã cạn kiệt.
 

Bãi đỗ xe tại Vincom, tầng dành cho ô tô (ảnh: Autonet) 

Bà Nguyễn Thị Thanh Lam - Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết: “Đơn vị hiện quản lý khoảng 171 điểm đỗ, trông giữ xe trong khu vực nội thành, tổng diện tích hơn 106.000m2, với sức chứa 10.000 xe ôtô (chủ yếu là tận dụng vỉa hè, lòng đường...) nhưng mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu”.

Còn ông Nguyễn Quang Nam - Tổng Giám đốc Cty CFTD cho biết: Hiện tại, các bãi trông giữ xe thông minh (hay còn gọi là bãi cao tầng) tại Hà Nội mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong năm qua, Cty mới triển khai một dự án tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, và tới đây sẽ tiếp tục triển khai thêm một dự án mới tại tòa nhà 27 tầng, khu vực Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Ngoài các hợp đồng trên, công ty cũng đã nhận được một số đơn đặt hàng khác, nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên các dự án đang bị hoãn lại.

Trước tình trạng thiếu điễm đỗ, bãi trông giữ xe, mới đây Sở GTVT đã trình UBND Thành phố Hà Nội về kế hoạch phát triển hạ tầng GTVT giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, 5 năm tới, thành phố sẽ triển khai xây dựng khoảng 50 bãi đỗ, trông giữ xe theo phương thức xã hội hóa, với tổng kinh phí 926 tỷ đồng.

Dự kiến, sẽ có 12 bãi đỗ xe cao tầng lắp ghép kết hợp cơ giới hóa được đầu tư xây dựng trong giai đoạn này chủ yếu tại các công viên, vườn hoa như công viên Nghĩa Đô, Thủ Lệ, Tuổi Trẻ, Bách Thảo, Cổ Tân, Lý Tự Trọng… Đặc biệt, sẽ nghiên cứu xây dựng 5 bãi đỗ xe ngầm tại một số địa điểm trong trung tâm thành phố do thiếu mặt bằng làm nơi đỗ xe như vườn hoa Vạn Xuân, triển lãm Vân Hồ, triển lãm Giảng Võ…

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã chấp thuận cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nghiên cứu, triển khai 4 dự án xây dựng điểm trông giữ xe thông minh tại các địa điểm: số 1 Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm), diện tích gần 1.600m2; điểm cuối phố Phùng Hưng, Hàng Lược, diện tích 150m2; điểm mương đã cống hóa phố Nguyễn Công Hoan, diện tích gần 1.400m2 và điểm dọc bờ tây sông Tô Lịch (cầu Lủ đến cầu Dậu), diện tích hơn 35.000m2. 4 điểm trông giữ xe trên có tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, với công suất 1.600 xe.
 
Tầng dành cho xe máy (ảnh: Autonet)

Tuy nhiên cho đến thời điểm này, đại diện Sở GTVT cho biết các dự án mới đang trong giai đoạn khảo sát nghiên cứu, còn thời gian khởi công cũng như nguồn vốn nào dành cho dự án thì chưa được ấn định… Ngoài ra, đối với những dự án xây dựng bãi trông giữ xe thông minh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do mức đầu tư cao, thời gian thu hồi vốn chậm nên không hấp dẫn các doanh nghiệp.

Tìm hiểu về việc tại sao các doanh nghiệp không mặn mà với dự án bãi xe thông minh cho thấy hiện doanh thu từ bãi xe mô hình này không cao (mức phí chỉ khoảng 1 triệu/xe/tháng), trong khi đó tổng mức đầu tư cho một dự án sẽ tiêu tốn khoảng 1 triệu USD (tính thời điểm năm 2010, chưa kể chi phí mặt bằng, thi công… ). Nếu tăng mức thu lên tới 1,5 triệu đồng/xe/tháng thì ước tính phải 10 năm nữa doanh nghiệp mới có thể thu hồi được vốn. Chưa hết, việc tăng mức thu phí thu đối với người sử dụng phương tiện thuê bãi là rất khó, nên doanh nghiệp đầu tư đang lưỡng lự.

Các doanh nghiệp khai thác điểm đỗ nhìn nhận, bãi đỗ xe thông minh là một sự lựa chọn tốt trong tương lai bởi thời gian sử dụng kéo dài với ưu điểm nổi bật là gọn nhẹ, tiện dụng, lại tiết kiệm quỹ đất… nên rất cần khuyến khích đầu tư. Tuy nhiên, cái khó trong bối cảnh thắt chặt kinh tế đó là việc tiếp cận nguồn vốn, vì vậy, TP Hà Nội cần có cơ chế để các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn đầu tư những dự án thiết thực cho Thủ đô.

Quỳnh Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Ô tô rơi xuống vực, 2 người chết, 7 người bị thương
Ô tô rơi xuống vực, 2 người chết, 7 người bị thương

(Dân trí) - Đêm 30/8, tại địa phận đèo Nàng, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết, 7 người bị thương.

Thứ tư, 31/08/2011 - 08:23

Ảnh hưởng bão, miền Bắc còn nắng nóng diện rộng
Ảnh hưởng bão, miền Bắc còn nắng nóng diện rộng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây của cơn bão Nanmadol kết hợp với gió tây bắc cường độ mạnh, các tỉnh ở Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) và bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ có nơi trên 36 độ C.

Thứ tư, 31/08/2011 - 07:28

"Loạn" khai thác cát trên sông Rào Trổ
"Loạn" khai thác cát trên sông Rào Trổ

(Dân trí) - Con sông Rào Trổ chảy qua 3 xã miền thượng Kỳ Lâm, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng thuộc huyện Kỳ Anh có chiều dài khoảng 10km. Nhưng hàng ngày các loại máy đào cùng với nhiều xe trọng tải lớn ngang nhiên khai thác, vận chuyển cát ra khỏi địa bàn để tiêu thụ

Thứ tư, 31/08/2011 - 07:00

Phóng nhanh vượt ẩu, 2 người chết, một người nguy kịch
Phóng nhanh vượt ẩu, 2 người chết, một người nguy kịch

(Dân trí) - Chạy xe máy với tốc độ nhanh, không đội mũ bảo hiểm lại lạng lách đánh võng, ngã xuống đường, bị xe khách lao đến cán qua, cả hai người tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 31/08/2011 - 06:38

Đã có phương án lưu thông qua hầm Thủ Thiêm
Đã có phương án lưu thông qua hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - UBND TP vừa thông qua Tờ trình về phương án tổ chức lưu thông và khai thác đường hầm Thủ Thiêm của Sở Giao thông Vận tải.

Thứ tư, 31/08/2011 - 05:41

Mô đất hình đầu người "mọc" trên nấm mộ
Mô đất hình đầu người "mọc" trên nấm mộ

(Dân trí) - Chính quyền xã Hòa Khương (Hòa Vang) cho biết đã tuyên truyền để bà con không tung tin đồn thổi, tránh chuyện mê tín dị đoan ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương.

Thứ tư, 31/08/2011 - 04:10

Chiêm ngưỡng di sản thế giới tại Việt Nam qua ảnh nghệ thuật
Chiêm ngưỡng di sản thế giới tại Việt Nam qua ảnh nghệ thuật

(Dân trí) - Chiều 30/8, tại Đà Nẵng, triển lãm ảnh nghệ thuật “các di sản thế giới của Việt Nam” 2011 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9)

Thứ ba, 30/08/2011 - 09:56

Tai nạn liên hoàn trên cầu Sài Gòn, 7 ô tô hư nặng
Tai nạn liên hoàn trên cầu Sài Gòn, 7 ô tô hư nặng

Sáng 30/8, hai vụ tai nạn liên hoàn giữa nhiều ô tô theo cả 2 hướng trên cầu Sài Gòn ngay vào giờ cao điểm làm kẹt xe gần 2 giờ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 09:30

Huỳnh Ngọc Sĩ được đề nghị giảm án còn 20 năm tù
Huỳnh Ngọc Sĩ được đề nghị giảm án còn 20 năm tù

(Dân trí) - Chỉ một tình tiết duy nhất, nhờ đã nộp đủ 3 tỷ đồng thu lợi bất chính, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên P.Giám đốc Sở Giao thông công chánh TPHCM, Giám đốc dự án đại lộ Đông Tây) được đề nghị giảm từ chung thân xuống còn 20 năm tù tội “Nhận hối lộ”.

Thứ ba, 30/08/2011 - 08:59

Đối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung lần thứ 2
Đối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung lần thứ 2

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Đối thoại chiến lược quốc phòng-an ninh Việt-Trung cấp Thứ trưởng lần thứ hai đã diễn ra ngày 28/8 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thứ ba, 30/08/2011 - 08:35

2 xe máy đấu đầu, 1 phụ nữ trẻ chết tại chỗ
2 xe máy đấu đầu, 1 phụ nữ trẻ chết tại chỗ

(Dân trí) - Vào gần 18h55’ tối qua (29/8), trước số nhà 99 đường Lê Duẩn (TP Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm một phụ nữ trẻ tuổi tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 04:37

Lời kể của y tá khâu vết thương cho nghi phạm cướp tiệm vàng
Lời kể của y tá khâu vết thương cho nghi phạm cướp tiệm vàng

(Dân trí) - Biết tin nghi phạm sát hại gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích là Lê Văn Luyện, 2 y tá của trạm y tế xã Thanh Lâm không khỏi bàng hoàng khi mới băng bó cho hung thủ cách đây ít hôm.

Thứ ba, 30/08/2011 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam bộ mưa trên diện rộng, TPHCM sắp có triều cường
Nam bộ mưa trên diện rộng, TPHCM sắp có triều cường

(Dân trí) - Bão Nanmadol làm gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên thời tiết các tỉnh Nam bộ có mưa trên diện rộng. Mưa lớn kết hợp với triều cường sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân TPHCM dịp cận lễ 2/9.

Thứ ba, 30/08/2011 - 03:51

Một thanh niên bị xe bồn cán chết khi đi giao hàng
Một thanh niên bị xe bồn cán chết khi đi giao hàng

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào trưa 30/8 trước số 162 Nguyễn Ảnh Thủ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:38

Vợ ông Huỳnh Ngọc Sĩ đòi lại 2 căn nhà đã bị kê biên
Vợ ông Huỳnh Ngọc Sĩ đòi lại 2 căn nhà đã bị kê biên

(Dân trí) - Chồng bị kết án chung thân về tội nhận hối lộ, 2 căn nhà cũng bị tòa kê biên; bà Phan Thị Lịch Sa - vợ bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ - đã kháng cáo đòi lại 2 căn nhà.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:32

Côn đồ chém người, hàng trăm dân lại bao vây trụ sở đơn vị thi công
Côn đồ chém người, hàng trăm dân lại bao vây trụ sở đơn vị thi công

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân hùa nhau chặn xe chở đất của công trình khu đô thị Golden Hills vì quá ô nhiễm, tối 29/8 và sáng 30/8, hàng trăm người dân lại bao vây trụ sở đơn vị thi công vì cho rằng công ty này đã thuê côn đồ chém dân.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:26

Hà Nội sẽ phân làn giao thông 5 tuyến đường trong năm nay
Hà Nội sẽ phân làn giao thông 5 tuyến đường trong năm nay

(Dân trí) - Nhằm giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, ngày 30/8, Sở GTVT Hà Nội đề xuất thành phố phương án phân làn 12 tuyến đường. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội chỉ đồng ý phân làn 5 tuyến phố trong năm nay.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:13

24 nạn nhân vụ cháy xưởng may tại Hải Phòng sắp xuất viện
24 nạn nhân vụ cháy xưởng may tại Hải Phòng sắp xuất viện

(Dân trí) - UBND TP Hải Phòng vừa cho biết, sau quá trình điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, 24 nạn nhân trong vụ cháy xưởng may kinh hoàng tại xã Tân Dân - An Lão (Hải Phòng) đã sắp được xuất viện.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:05

Hà Nội: Tàu hỏa đâm văng xe ben xuống ruộng
Hà Nội: Tàu hỏa đâm văng xe ben xuống ruộng

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng trên xảy ra hồi 1h17 sáng nay, 30/8, tại đường ngang liên xã giao cắt với đường sắt, thuộc địa bàn xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:00

Truy nã đặc biệt hung thủ vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang
Truy nã đặc biệt hung thủ vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang

(Dân trí) - Ngay sau khi làm rõ chân tướng đối tượng Lê Văn Luyện (ở xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang), thu giữ tang vật vụ án cùng chiếc điện thoại của nạn nhân, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can và phát lệnh truy nã nghi can trên toàn quốc.

Thứ ba, 30/08/2011 - 01:07

Vượt ẩu, xe container rơi xuống cầu
Vượt ẩu, xe container rơi xuống cầu

Lái xe container thừa nhận đã ngủ gật nên không làm chủ tay lái, dẫn đến việc xe bị rơi xuống cầu. Rất may, ba lái xe thoát nạn.

Thứ ba, 30/08/2011 - 11:33

Học bỏ “nghề” bán dâm
Học bỏ “nghề” bán dâm

“Muốn bỏ “nghề” mại dâm, tụi em phải học cách từ chối khách hàng, học nhận biết giá trị bản thân… Học xong, em thật sự muốn sống sao cho mọi người đừng khinh rẻ” - Tính, một thanh niên từng “hành nghề” mại dâm, chia sẻ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 10:22

Ứng xử với cá thiêng: tín ngưỡng thắng khoa học?
Ứng xử với cá thiêng: tín ngưỡng thắng khoa học?

Gần đây, có khá nhiều trường hợp sinh vật biển quý hiếm trôi dạt vào bờ biển miền Trung, trong đó có loài cá theo quan niệm của ngư dân là cá thiêng: cá voi (cá ông), cá heo.

Thứ ba, 30/08/2011 - 10:10

“Thông tin bắt được nghi can vụ thảm sát ở tiệm vàng không chính xác”
“Thông tin bắt được nghi can vụ thảm sát ở tiệm vàng không chính xác”

(Dân trí) - Ngày hôm qua, cảnh sát đã tiến hành bố ráp, truy lùng nghi phạm Lê Văn Luyện trên địa bàn xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, sáng nay, trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Ban Chuyên án khẳng định vẫn chưa bắt được nghi phạm này.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1788/Vu-giet-ca-gia-dinh-tiem-vang-o-Bac-Giang.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ giết cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang</b></a>

Thứ ba, 30/08/2011 - 09:56