Hà Nội lấy ý kiến dân về phương án thiết kế Cột mốc số 0 bên hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Ngày 20/11, UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải Cuộc thi Thiết kế Cột mốc số 0 đặt bên bờ hồ Hoàn Kiếm.

Triển lãm lần này trưng bày các tác phẩm đạt giải thưởng tại cuộc thi để lấy ý kiến về các phương án Thiết kế Cột mốc Km0, nhằm lấy ý kiến đóng góp từ cộng đồng và sự đồng thuận của người dân để công trình được thực hiện một cách tốt nhất.

Hà Nội lấy ý kiến dân về phương án thiết kế Cột mốc số 0 bên hồ Hoàn Kiếm - 1

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm

Triển lãm giới thiệu 5 phương án đoạt giải, diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 20-26/11/2020 tại tầng 1 của Trung tâm Thông tin văn hoá quận Hoàn Kiếm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Kiến Trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn cho rằng, việc tổ chức trưng bày các phương án đoạt giải để xin ý kiến nhân dân là một bước đi phù hợp, mang tính văn hóa, nhân văn cao, nhất là khi công trình được đặt ở một khu vực đặc thù.

Mục tiêu của dự án này là đưa công trình Km0 thành một trong những biểu tượng văn hóa, điểm nhấn không gian của Thủ đô văn hiến ngàn đời, vì hòa bình, sáng tạo.

Ban Tổ chức mong muốn công trình sẽ trở thành điểm thu hút du lịch hấp dẫn; đồng thời các phương án thiết kế nhận được nhiều ý kiến đóng góp, quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị đầu tư xem xét quyết định và lựa chọn phương án phù hợp nhất để triển khai…

Phát biểu tại triển lãm, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đến nay, dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật hồ Hoàn Kiếm đã cơ bản hoàn thành với các hạng mục kè hồ, thoát nước, cấp điện cấp nước đã hoàn thiện, khánh thành vào dịp 1010 năm Thăng Long Hà Nội.

Hà Nội lấy ý kiến dân về phương án thiết kế Cột mốc số 0 bên hồ Hoàn Kiếm - 2

Quận Hoàn Kiếm xin ý kiến nhân dân về phương án thiết kế Km số 0 từ ngày 20/11-26/11.

Trước khi thực hiện Dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật hồ Hoàn Kiếm, quận cũng tiến hành 3 lần xin ý kiến của cộng đồng, nhận được nhiều ý kiến đóng góp, từ các ý kiến này, phía quận và các đơn vị đã hoàn thiện được dự án.

“Qua đó để thấy rằng, ý kiến đóng góp của cộng đồng rất quan trọng với dự án. Với tầm quan trọng của hồ Hoàn Kiếm, bất kể hoạt động gì diễn ra, người dân đều rất quan tâm, không chỉ riêng Hà Nội mà là người dân cả nước, chuyên gia, bạn bè trong và ngoài nước”, ông Long nói.

Chính vì thế, theo ông Long, triển lãm các phương án thiết kế cột mốc số 0 bên hồ Hoàn Kiếm là dịp để lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, sự quan tâm của cộng đồng, người dân, các chuyên gia, để hoàn thiện hơn, trước khi triển khai. “Chúng tôi mong nhận được nhiều ý kiến góp ý để nghiên cứu hoàn thiện các phương án”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long bày tỏ.

Cuộc thi thiết kế công trình Cột mốc Km 0 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, được phát động vào ngày 3/06/2020, nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất để triển khai xây dựng Cột mốc Km 0 – Một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, một điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nội lấy ý kiến dân về phương án thiết kế Cột mốc số 0 bên hồ Hoàn Kiếm - 3

"Cổng ánh sáng" đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế Km số 0

Ban Tổ chức đã nhận được 105 bài dự thi của các kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc - mỹ thuật trên cả nước.

Hội đồng giám khảo đã chấm chọn và trao giải cho 5 phương án, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đây đều là những phương án chú trọng đến tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành cùng sự hòa nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.