Hà Nội: Làm rõ việc mẹ nhiều năm nhốt con gái 11 tuổi, không cho đi học

(Dân trí) - Thông tin từ người dân cho biết, người phụ nữ nhiều lúc có biểu hiện không bình thường, sống cùng cô con gái 11 tuổi trong căn chung cư ở Linh Đàm. Suốt những năm qua, người phụ nữ này không cho con đi học, không cho tiếp xúc với mọi người xung quanh. Cháu bé có biểu hiện lầm lì, ít nói,...

Nhốt con gái trong nhà nhiều năm, không cho đi học?

Theo phản ánh của một số người dân sống tại chung cư No 1A bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), từ năm 2013 đến nay, mọi người cảm thấy bức xúc, lo lắng cho cháu bé sống cùng mẹ tại căn hộ 714. Người mẹ nhiều lúc có biểu hiện không bình thường, vô cớ chửi bới mọi người, ném đồ đạc ra ngoài.

Tiếp xúc với PV Dân trí, chị H.A., nhân viên Ban quản lý tòa nhà No 1A, cho biết, người phụ nữ trên tên N..

Căn phòng luôn đóng kín cửa. Cán bộ phường, quận đến làm việc chỉ có thể tiếp xúc với chị Nhung qua cửa sổ.
Căn phòng luôn đóng kín cửa. Cán bộ phường, quận đến làm việc chỉ có thể tiếp xúc với chị Nhung qua cửa sổ.

“Chị ấy thường vô cớ chửi mọi người. Gặp người quen cũng chửi, người lạ cũng chửi. Bình thường chị ấy nhờ tôi giúp việc gì đó, hôm sau gặp tôi có thể chửi luôn, không lý do gì.” - chị H.A. cười và cho rằng chị cùng cư dân tòa nhà đã quen với việc này.

Đáng nói hơn, theo chị H.A. và nhiều người dân tại chung cư No 1A, chị N. không cho cô con gái 11 tuổi đi học. Từ khi chuyển về No 1A từ năm 2013, chị này không cho con đi học, không cho tiếp xúc với người ngoài.

“Chị ấy không đi làm. Hàng ngày chỉ có hai mẹ con ở trong nhà, không ai có thể tiếp xúc được với chị ấy. Đứng bên ngoài gọi chị ấy cũng không nghe. Thi thoảng chị ấy đi ra ngoài nhưng cũng không nói chuyện với ai cả.” - chị H.A. nói và cho biết, một số người dân tòa nhà nhiều lần nghe thấy tiếng cô con gái khóc nhưng nhà đóng kín cửa nên không ai quan sát được gì.

Sáng 20/12, PV Dân trí tìm cách tiếp cận với hai mẹ con chị N.. Lúc này, hai mẹ con chị N. đi bộ từ đâu về. Cả hai mẹ con đều cắt tóc ngắn. Người mẹ đeo túi, tay cầm tờ báo, rảo bước rất nhanh. Cô con gái, thoáng nhìn không khác gì con trai, lủi thủi bước nhanh theo mẹ. Dọc đường, đôi lúc chị N. đột nhiên quát to, chửi bới.


Bé gái 11 tuổi luôn có mẹ kề bên.

Bé gái 11 tuổi luôn có mẹ kề bên.

Ngay khi vừa tiếp xúc với PV, chị N. đã luôn miệng cho rằng có người đang theo dõi mình, muốn hãm hại mình và con gái.

“Mấy hôm này “trở giời” nên chị ấy chửi nhiều lắm, gặp ai cũng to tiếng, cũng chửi thế đấy.” - chị H.A. nói.

To tiếng vài câu, chị này đi lên nhà, cô con gái lẽo đẽo theo sau. PV đứng bên ngoài gọi cửa nhưng người phụ nữ này chỉ nói lớn bên trong rằng không tiếp.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đức - Cảnh sát khu vực (Công an phường Hoàng Liệt) đến gọi cửa nhưng chị này cũng từ chối. Theo Thiếu tá Đức, hôm nào người phụ nữ này “bình thường”, anh và cán bộ phường cũng chỉ có thể nói chuyện với chị ấy qua ô cửa sổ.

Người mẹ có biểu hiện hoang tưởng

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân trí, ông Tạ Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt - cho biết, người phụ nữ trên là Trần Thị H.N. (SN 1973) và con gái là cháu Võ T.H. (SN 2005). Theo ông Hải, từ năm 2013, UBND phường Hoàng Liệt đã nắm được thông tin về việc chị N. không cho cháu H. đi học. Phường và các ban, ngành trong quận đã rất nhiều lần đến vận động chị này cho con đi học nhưng đều nhận được sự khước từ.

“Cháu bé chỉ ở trong phòng cùng mẹ, không được mẹ cho giao tiếp với mọi người xung quanh vì sợ người khác hãm hại” - ông Hải nói và dẫn chứng báo cáo của Cảnh sát khu vực từ năm 2013 cho rằng, người phụ nữ này có biểu hiện hoang tưởng.


11 tuổi, cháu H. không được mẹ cho đi học.

11 tuổi, cháu H. không được mẹ cho đi học.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, thời điểm năm 2013, cháu H. rất xinh xắn, hoạt ngôn, nhanh nhẹn. Cháu ở nhà cũng được mẹ dạy chữ nên biết đọc, biết làm toán. Tuy nhiên, thời điểm từ 2015 đến nay, cháu có vẻ trầm tính, không nói chuyện với ai xung quanh và có nhiều biểu hiện chậm chạp hơn trước.

“Có lần chúng tôi hỏi cháu: “Cháu muốn đi học không?” thì cháu H. đáp lại “Cháu muốn ở nhà với mẹ”.” - ông Hải cho hay.

Qua xác minh lý lịch, lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt làm rõ, chị N. kết hôn với anh Võ Quý H. từ năm 2004, năm 2005 thì sinh cháu H.. Đến năm 2007, hai người ly hôn, cháu H. ở với mẹ.

“Từ khi ly hôn, có thể do hội chứng trầm cảm sau sinh, cộng với mâu thuẫn với gia đình mẹ đẻ, chị N. trở nên khác thường. Người phụ nữ này luôn lo sợ ai đó bắt mất con mình nên đứa con gái luôn sống trong sự bao bọc quá mức của người mẹ. Bất kỳ khi nào đi ra ngoài, chị ấy đều cầm theo một vật cứng vì sợ người khác cướp con, cướp tài sản của mình.” - ông Hải thông tin.


Cảnh sát khu vực gọi cửa nhưng chị N. cũng không tiếp.

Cảnh sát khu vực gọi cửa nhưng chị N. cũng không tiếp.

Cũng theo ông Hải, chị N. không đi làm. Hai mẹ con sống bằng nguồn tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

“Chúng tôi cố gắng thuyết phục rất nhiều lần, có lần chị ấy đồng ý cho con đi học nhưng lúc sau thì chị ấy lại đổi ý và nói rằng có thể dạy con học được.” - ông Hải nói và cho biết, cán bộ các ban, ngành xuống làm việc cũng chỉ gặp được người phụ nữ này qua ô cửa sổ.

Ông Hải chia sẻ, chính quyền nhiều lần làm việc với mẹ đẻ của chị N. cũng như anh em trong gia đình và chồng cũ của chị N. để tìm cách thuyết phục chị này nhưng không nhận được sự đồng thuận của gia đình. Chồng chị N. cũng tỏ ra không mấy quan tâm đến quyền lợi của con gái mình.

“Trường hợp chị N. có bệnh thì đưa chị đi khám sức khỏe và quan trọng nhất là cho cháu bé đi học. Tuy nhiên, gia đình mẹ đẻ và cả chồng chị N. không hợp tác.” - ông Hải lắc đầu.

Theo ông Hải, chính quyền địa phương chưa có cơ sở pháp lý để cưỡng chế, bắt buộc chị N. đưa con đến trường. Tới đây, phường có kế hoạch cho nhóm học sinh tiểu học đến sinh hoạt ngoại khóa trước cửa nhà chị N. hy vọng có thể tác động đến hai mẹ con chị này.

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm