Thứ sáu, 07/09/2018 - 16:46

Hà Nội làm rõ việc Chi cục trưởng bổ nhiệm con trai trước khi về hưu

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Vinh- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tuần tới Sở Nội vụ Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ việc ông Lê Thiết Cương- Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội bổ nhiệm con trai làm Phó phòng rồi nghỉ hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội nảy sinh nhiều ồn ào thời gian qua (Ảnh: Thế Kha).
Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội nảy sinh nhiều ồn ào thời gian qua (Ảnh: Thế Kha).

Như chúng tôi đã phản ánh, đầu năm 2018, ông Lê Thiết Cương- Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội ký tờ trình gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị luân chuyển cán bộ thuộc Sở để bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng Kế hoạch và Tổng hợp thuộc Chi cục này.

Văn bản của ông Cương đề nghị rõ tiêu chuẩn với cán bộ: “Đã được quy hoạch trong đội ngũ cán bộ cấp phòng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp”.

Cuối tháng 2/2018 ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ký quyết định điều động công tác đối với ông Lê Thiết Lĩnh, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đến nhận công tác tại Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội kể từ ngày 1/3/2018.

Ngay sau đó, ông Lê Thiết Cương ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh (con trai) giữ chức Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp dù Sở Nội vụ Hà Nội đã có thông báo về việc ông Cương sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8/2018.

Ông Lê Thiết Cương (bố) ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh (con trai) chỉ ít lâu trước khi nghỉ hưu gây ồn ào dư luận.
Ông Lê Thiết Cương (bố) ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh (con trai) chỉ ít lâu trước khi nghỉ hưu gây ồn ào dư luận.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 7/9, ông Nguyễn Văn Vinh- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) khẳng định, ông Lê Thiết Lĩnh không nằm trong quy hoạch Phó phòng thuộc Sở này giai đoạn 2015-2020, mà chỉ nằm trong quy hoạch nhiệm kỳ 2021-2026.

“Bên Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội xin 1 đồng chí về thôi, đến khi họ bổ nhiệm, báo cáo thì chúng tôi mới nắm được bởi thẩm quyền là của Chi cục trưởng”- ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 43/2010 về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm, luân chuyển chức danh Trưởng phòng, Phó phòng và tương đương ở các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong đó, Điều 6 Quyết định 43 nêu rõ: Điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng phải được cơ quan, đơn vị xây dựng nguồn quy hoạch là Phó trưởng phòng; đã có thời gian công tác ở lĩnh vực chuyên môn ít nhất 3 năm... Chính vì thế hiện nay đang có ý kiến cho rằng thời điểm bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn này.

Dự kiến, tuần tới Sở Nội vụ Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ việc ông Lê Thiết Cương ký quyết định bổ nhiệm con trai làm Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp vào thời điểm đã có thông báo nghỉ hưu và ông Lê Thiết Lĩnh có đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm chức vụ này hay không?

Trong khi đó, đại diện Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết đã nhận được thông báo của Sở Nội vụ Hà Nội về việc lập tổ công tác xác minh những ồn ào này.

Có trách nhiệm thu hồi 287 triệu đồng

Như Dân trí phản ánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có văn bản khẳng định Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội sử dụng số tiền cho thuê trụ sở gần 287 triệu đồng chi vào hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao của cơ quan; hỗ trợ một phần chi phí nghỉ mát hàng năm cho cán bộ và người lao động không đúng quy định. Trách nhiệm trước hết thuộc về Chi cục trưởng Lê Thiết Cương trong công tác quản lý tài sản từ tháng 4/2009 đến tháng 12/2012.

Sau nhiều năm yêu cầu, đến nay Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vẫn chưa nộp số tiền đã thu từ việc cho thuê tài sản công và sử dụng không đúng quy định vào ngân sách nhà nước.

Ông Lê Thiết Cương đã bị buộc có trách nhiệm thu và nộp lại gần 287 triệu đồng. Tuy nhiên kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lại không đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nào đối với ông Cương - vừa mới nghỉ hưu “an toàn” từ đầu tháng 8/2018.

Thế Kha