1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội: Chi Cục trưởng bổ nhiệm con làm Phó phòng rồi… về hưu

(Dân trí) - Ngày 30/8, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lên tiếng xung quanh việc ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm con trai làm Phó phòng trước khi về hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đang nảy sinh nhiều chuyện ồn ào dư luận (Ảnh: Thế Kha).
Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đang nảy sinh nhiều chuyện ồn ào dư luận (Ảnh: Thế Kha).

Thông tin cho biết, đầu năm 2018, ông Lê Thiết Cương ký tờ trình gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị luân chuyển cán bộ thuộc Sở để bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội.

Cuối tháng 2/2018 ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ký quyết định điều động ông Lê Thiết Lĩnh, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Sở này đến nhận công tác tại Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội kể từ ngày 1/3/2018.

Ngay sau đó, ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh giữ chức Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp.

Đáng chú ý, ông Lĩnh là con ruột ông Cương. Tại thời điểm ký quyết định bổ nhiệm này, Sở Nội vụ Hà Nội đã có thông báo về việc ông Lê Thiết Cương sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8/2018; Phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ có 6 người nhưng đã có đến 4 cán bộ.

Ông Lê Thiết Cương từ chối trả lời về việc này và đề nghị phóng viên liên lạc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội hoặc Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội.

Chỉ vài tháng sau khi ký quyết định bổ nhiệm con trai làm Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, ông Lê Thiết Lĩnh đã nghỉ hưu theo chế độ.
Chỉ vài tháng sau khi ký quyết định bổ nhiệm con trai làm Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, ông Lê Thiết Lĩnh đã nghỉ hưu theo chế độ.

Trong khi đó, trả lời thắc mắc của PV Dân trí sáng 30/8, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở khẳng định, Thanh tra Sở Nội vụ Hà Nội đã kiểm tra và thấy rằng việc bố ký quyết định bổ nhiệm con trai trước khi về hưu như thế này không có gì sai. Cho dù ông Cương chỉ còn 1 ngày công tác thì vẫn phải làm, ký quyết định bổ nhiệm.

“Đấy là việc không có gì sai nên Sở Nội vụ không thanh tra. Ông Lĩnh là cán bộ nằm trong quy hoạch cấp phòng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Nếu đủ điều kiện và năng lực thì làm Chi cục phó luôn cũng được, có gì đâu. Chức đó bé tý mà”- ông Mỹ nói.

Ông Mỹ khẳng định ông Lê Thiết Lĩnh là cán bộ làm tốt công việc, đưa về Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội để đào tạo, khi làm tốt rồi sẽ rút lên Sở.

Dân trí cũng đã phản ánh việc mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội có văn bản khẳng định Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội sử dụng số tiền cho thuê trụ sở gần 287 triệu đồng chi vào hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao của cơ quan; hỗ trợ một phần chi phí nghỉ mát hàng năm cho cán bộ và người lao động không đúng quy định.

Trách nhiệm trước hết thuộc về Chi cục trưởng Lê Thiết Cương trong công tác quản lý tài sản từ tháng 4/2009 đến tháng 12/2012. Sau nhiều năm yêu cầu, đến nay Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vẫn chưa nộp số tiền đã thu từ việc cho thuê tài sản công và sử dụng không đúng quy định vào ngân sách nhà nước.

Ông Lê Thiết Cương đã bị buộc có trách nhiệm thu và nộp lại gần 287 triệu đồng. Tuy nhiên kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lại không đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nào đối với ông Cương.

Ông Lê Thiết Cương đã chính thức mới nghỉ hưu từ đầu tháng 8/2018 vừa qua.

Thế Kha