Hà Nội lại vào mùa “hun khói”
(Dân trí) - Thời điểm này, các cánh đồng ở ngoại thành Hà Nội đang vào mùa gặt. Sau khi tuốt lúa lấy thóc, người dân thường chất rơm thành đống và đốt. Khói dày đặc từ hàng trăm đống rơm tỏa ra bao phủ khắp các cánh đồng, tuyến đường, len lỏi cả vào nội đô.
Những đống rơm bị đốt cháy nghi ngút bên đường
Người dân đốt rơm để lấy tro về làm phân bón cho cây trồng
Kinh tế phát triển, nhiều gia đình ở nông thôn chuyển sang dùng bếp gas nên rơm bị "ế"
Những đống rơm cháy cao chất ngất với màn khói dày đặc gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, thậm chí nguy hiểm tính mạng người đi đường. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay.
Nhiều chuyên gia cho rằng rơm rạ có thể biến thành phân vi sinh
Đốt rơm, cây xanh cũng chết cháy
"Mùa hun khói" khiến người sống trong nội thành cũng bị ảnh hưởng
Các nhà khoa học cũng cho biết việc đốt rơm rạ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Khói rơm gây đau mắt, trẻ em và người già có bệnh hô hấp rất dễ ảnh hưởng.
Vào ban đêm những cốt khói lửa gây nguy hiểm cho người đi đường. Đã có những vụ tai nạn bỏng thương tâm do người đi đường ngã vào đống rơm đang cháy.
Quang Phong