Hà Nội: Lại phát hiện formol trong bánh phở
(Dân trí) - Sáng 30/9, đoàn kiểm tra liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội lại một lần nữa tìm thấy formol trong bánh phở bán tại chợ Hôm - Đức Viên - một khu chợ lớn nằm ở trung tâm thành phố.
Số bánh phở này được phát hiện ở một cửa hàng tại cổng chợ (phía phố Trần Xuân Soạn). Cửa hàng này cũng không có tủ kính, đồ che đậy mà bày bánh trong thúng. Chủ cửa hàng là chị Đinh Thanh Mai đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số bánh phở này mà chỉ đưa ra được một giấy cam kết đảm bảo chất lượng VSATTP của cơ sở sản xuất ở địa chỉ số 50 tổ 23 phường Minh Khai cấp cách đây… 3 năm.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu lập biên bản và tịch thu toàn bộ số bánh phở có formol, giao cho UBND phường xử lý.
Với mục đích xử lý tận gốc cơ sở làm ăn không tuân theo quy định pháp luật, đoàn kiểm tra liên ngành đã tìm tới cơ sở sản xuất bánh phở theo địa chỉ cấp trên giấy chứng nhận cũ. Tại đây, chị Trương Thị Út , chủ cơ sở cho biết, không cho formol vào bánh phở và cũng chưa bao giờ giao bánh cho cửa hàng có tên và địa chỉ trên ở chợ Hôm.
Quả thực sau 2 lần thử tiến hành làm test thử nghiệm nhanh đối với bánh phở của cơ sở này, kết quả đều cho thấy không có formol. Kiểm tra sổ sách giao hàng tại đây, cũng không thấy có tên và địa cửa hàng của chị Mai tại chợ Hôm - Đức Viên. Theo chị Út, mỗi ngày có cơ sở sản xuất được khoảng 450kg bánh phở và tiêu thụ trên thị trường Hà Nội với giá 2.800đ/kg.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: Số bánh phở chứa formol vừa bị phát hiện thực chất là hàng trôi nổi, không xác định được nguồn gốc rõ ràng. Đoàn kiểm tra sẽ giao trách nhiệm và yêu cầu cán bộ phường sở tại xử lý nghiêm vụ việc này, đồng thời tiếp tục kiểm tra và giám sát những cơ sở bán bánh phở rong. Để xảy ra tình trạng này chính quyền địa phương và ban quản lý chợ Hôm - Đức Viên sẽ phải chịu trách nhiệm.
P. Thanh