Hà Nội “lạc quan” với mục tiêu tăng trưởng GDP 6%

(Dân trí) - Dù còn không ít những ý kiến hoài nghi về mục tiêu tăng trưởng GDP 6%, lãnh đạo thành phố vẫn tin tưởng khả năng đạt được con số này và phấn đấu để có thể đạt 6,5%.

“6% là mức đạt được”
 
Đại biểu Đào Xuân Mùi cho rằng, để đạt được tăng trưởng 5,5 - 6% cho năm 2009 là hết sức khó khăn. Bởi lẽ, muốn có được con số trên, 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 8%, trong khi với đà hiện nay, quí III chỉ có thể tăng trưởng 6% và nhiệm vụ sẽ dồn vào quí IV.
 
Theo đó, GDP của quí IV cần phải đạt tới là 10% - con số mà theo ông Mùi rất gần với tăng trưởng bình thường, tương tự như năm 2008. “Thành phố nên phân tích sâu và nhận định thực chất tình hình, từ đó có những tác động để có thể đạt được con số như đã đề ra”, ông Mùi đề nghị.
 
Trao đổi với Dân trí bên hành lang kì họp, đại biểu Phạm Thị Loan cho rằng, GDP 6 tháng đầu năm của Hà Nội (4,12%) là một con số “đáng buồn”. Nữ đại biểu này nhìn nhận, về kích cầu, sự tham gia của Hà Nội vẫn còn chưa rõ ràng, trong đó công tác chỉ đạo cũng còn chưa thực sự quyết liệt…
 
Nhìn về mục tiêu của cả năm, bà Loan đánh giá, đạt được những con số như đề ra là thực sự khó khăn. Bà Loan cũng lo ngại trường hợp cuối năm không đạt được lại chỉ bàn các lí do chủ quan, khách quan rồi… cho xuôi.
 
Hà Nội “lạc quan” với mục tiêu tăng trưởng GDP 6% - 1
Đại biểu Ngô Văn Ny: Việc điều hành của thành phố nhiều khi chưa kịp thời.
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hoàng Mạnh Hiển tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng, 6% là mức đạt được. Ông Hiển tính toán, để có mức tăng trưởng chung như vậy, 6 tháng cuối năm lĩnh vực công nghiệp, xây dựng sẽ phải tăng 6,9%, dịch vụ tăng 8,6%, nông nghiệp tăng 6,8%...
 
Cũng theo ông Hiển, với yêu cầu của Chính phủ, GDP của Hà Nội phải tăng hơn mức chung của cả nước từ 1,3 - 1,5%, Hà Nội phải phấn đấu để có thể tăng trưởng 6,5% vì thế sẽ tập trung các giải pháp để đạt yêu cầu đề ra.
 
Trong phát biểu chốt lại buổi thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND Lê Quang Nhuệ cho rằng, không nên phấn đấu đẩy GDP lên với bất kì giá nào, bởi theo ông nguy cơ lạm phát cũng đã hiện ra rất rõ.
 
Nhiều khuyết điểm vẫn được “chuyển” làm… lãnh đạo!
 
Đại biểu Bùi Thị An nhìn nhận, qua việc xử lí các dự án tại chợ 19/12, dự án khách sạn SAS tại Công viên Thống Nhất, dự án sân golf liên quan đến trung tâm giống Moncada, thành phố đã lấy lại được lòng tin. “Tôi cho là ở đây, các đồng chí đã dám quyết những việc các đồng chí đi trước từng quyết sai”, đại biểu An bày tỏ.
 
Tuy nhiên, đại biểu An cũng thẳng thắn cho rằng, công tác qui hoạch của thành phố vẫn còn chưa tốt. Đơn cử như giáo dục, chưa làm được việc quận, phường này thiếu bao nhiêu trường mầm non, trung học để có qui hoạch, tránh tình trạng động quận, phường nào cũng thiếu trường như hiện nay.
 
Hà Nội “lạc quan” với mục tiêu tăng trưởng GDP 6% - 2
Đại biểu Bùi Thị An: "Không thể để động đến quận, phường nào cũng thiếu trường như hiện nay".
 
Tương tự như vậy, cần phải thực hiện qui hoạch cho công trình văn hóa, chợ… chứ không phải chỉ “đất tốt giao cho doanh nghiệp”.
 
Đại biểu Vũ Đức Tân tỏ ra lo ngại với tình trạng một trưởng nhiều phó của các sở, ngành hiện nay. “Phải khắc phục vì nhiệm kì chỉ có 4 - 5 năm mà chúng ta làm cán bộ 1 - 2 năm chưa xong sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của thành phố”, ông Tân lo ngại.
 
Về chuyển đổi cán bộ, ông Tân cũng cho rằng còn những điểm chưa ổn. Dẫn chứng vị đại biểu này đưa ra là một lãnh đạo quận Thanh Xuân có rất nhiều khuyết điểm, nhưng rồi vẫn được chuyển sang công việc khác và vẫn là… lãnh đạo. Ông Tân lo ngại, cách nghĩ và tư duy như thế sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tốt.
 
Cuối buổi làm việc sáng nay, HĐND TP đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.
 
Cấn Cường - Phương Thảo