Thứ tư, 05/05/2021 - 21:23

Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết

Dân trí

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết - 1

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch... (Ảnh: Hữu Nghị).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có chỉ thị về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền, các cấp thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác… không để dịch lây lan diện rộng trên địa bàn thành phố.

Người đứng đầu các sở, ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang có diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc...

Tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, đảm bảo đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập...".

Tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao, trong đó lưu ý các khu vực có nhiều chuyên gia, khu công nghiệp... và các đối tượng có nguy cơ như người về từ vùng dịch, người có các biểu hiện ho, sốt, khó thở để đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa bị yêu cầu tạm dừng dịch vụ phải trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.

"Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh, thực hiện giãn cách tối thiếu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán mang về nhà.

Đối với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phương án phân luồng, khám sàng lọc, tuyệt đối không làm lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, cơ sở...

Tối 5/5, ông Đoàn Ngọc Thượng - Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa ban hành công văn siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; trong đó yêu cầu người dân ra đường phải mang khẩu trang theo quy định.

Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết - 2

Người dân TP Buôn Ma Thuột ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang.

"Tổ chống dịch Covid-19 tại các thôn, buôn, tổ dân phố phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định", ông Thượng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tổ chống dịch tại các địa bàn phải thực hiện tốt công tác rà soát, nắm bắt thông tin các trường hợp từ vùng dịch trở về để thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú và đặc biệt đối với các trường hợp đã kết thúc cách ly tập trung, các đối tượng chuyên gia nước ngoài đến địa phương công tác, tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để các trường hợp này nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: quán bar/pub, vũ trường, bida, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, điểm cung cấp trò chơi điện tử.

Đối với các cơ sở dịch vụ khác được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, khuyến khích các cơ sở kinh doanh giảm quy mô phục vụ tại chỗ, tăng cường phương thức "mua mang về" và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Các hoạt động tập trung đông người (hoạt động tôn giáo, đám cưới, tiệc liên hoan, sinh nhật, hội nghị...) phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham gia (đặc biệt là các trường hợp đến từ vùng dịch) và khuyến khích tổ chức trong không gian thoáng.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị và người dân đi ra ngoại tỉnh trở về hoặc đến từ các địa bàn có dịch đang thực hiện phong tỏa (cập nhật theo công bố của Bộ Y tế và UBND các địa phương) phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Cũng trong ngày 5/5, Sở Y tế Đắk Lắk có văn bản đề nghị UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo về các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, Sở Y tế đề nghị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, chợ đêm…) nhất là tại TP Buôn Ma Thuột; Đối với các hoạt động tập trung đông người (đám cưới, đám ma, hội họp, sinh hoạt tôn giáo…) không được tập trung quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách nơi công cộng...

Thúy Diễm 

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm