Hà Nội họp khẩn vì dịch Covid-19 lan rộng ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện chuẩn bị các phương án ứng phó.

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19. Tính đến chiều nay, TP Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng vẫn giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp.

Hà Nội họp khẩn vì dịch Covid-19 lan rộng ở Hàn Quốc - 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch có nguy cơ lan rộng ra các nước, ngoài Trung Quốc, đặc biệt tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Sở này nhận định việc có nhiều người Việt Nam học tập, sinh sống và đi du lịch tại Hàn Quốc và Nhật Bản khiến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là có khả năng.

Ngày 22/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang điều tra 2 trường hợp người ở Bắc Giang có tiền sử đi về từ Daegu (vùng dịch Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện 2 người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ, kết quả lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với Covid-19.

Trong ngày 23/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ứng Hoà và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (điạ chỉ ở Trung Tú, Ứng Hoà) chở 1 sinh viên người Việt Nam đi du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch từ Hàn Quốc) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện tại sinh viên đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, còn lái xe taxi đã được chuyển về huyện Ứng Hoà để theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, hiện, có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú tại 2 tỉnh có dịch và hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Nhưng từ 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc, ông Hạnh đề xuất đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài.

Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Ngoài ra, do lượng người lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí, cách ly và Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Với tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ. “Nếu như nắm được danh sách sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề xử lý”, ông Hạnh nói.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn đang có, 11.172 người nước ngoài đang sinh sống, chủ yếu là người Hàn Quốc với 9.127 người, tạm trú dài hạn 8.166 người, ngắn hạn là 961 người.

Số người Hàn Quốc này ở rải rác cả 10 phường, trong đó, tập trung tại 2 phường Mỹ Đình 1 có hơn 3.000 và Mễ Trì hơn 4.000.

Còn đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện quận có 1.600 người Hàn Quốc, trong đó, 1.200 người ở Royal City, Nhân Chính 200 người và 200 người ở khu chung cư Thanh Xuân Trung.

Hà Nội họp khẩn vì dịch Covid-19 lan rộng ở Hàn Quốc - 2

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo thông lệ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP họp vào chiều thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

“Đáng lẽ chiều mai mới họp, nhưng trước diễn biến tình hình dịch bệnh ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italia; các thông tin mới cập nhật trên trang chủ của WHO và chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội là phải tổ chức họp, cập nhật tình hình để phòng chống Covid-19, nên TP họp ngay chiều nay”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện có nhiều người Hàn Quốc làm việc và học tập ở Hà Nội, cũng như có nhiều người Việt Nam đang ở Hàn Quốc. Trong khi đó, những ngày qua, người Hàn Quốc ra vào TP bình thường.

Do vậy, ông Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, nếu diễn biến dịch Covid-19 ở Hàn Quốc phức tạp như Vũ Hán (Trung Quốc), cần đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít, do đó phải chuẩn bị các phương án.

Nêu các diễn biến bất thường của tình hình dịch trên thế giới, như việc Hàn Quốc chỉ 1 người dương tính với Covid-19 mà lây cho 107 người, có trường hợp cá biệt thời gian ủ bệnh đến 27 ngày, ông Chung đánh giá, tình hình “rất gay”, chứ không nghĩ đơn giản được.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước mắt cần nâng mức độ cảnh báo đi lại, bởi hiện nay Mỹ cũng đã nâng cảnh báo đi lại giữa Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản lên mức 2 và Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất.

 

Quang Phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm