Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường

(Dân trí) - Hai ngày trở lại đây, Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bố trí cán bộ làm việc ngày đêm cấp giấy đi đường tới hàng nghìn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn để kịp sử dụng vào sáng 8/9.

Dân xếp hàng nhận kết quả, CA Hà Nội gấp rút cấp giấy đi đường gắn mã QR

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 1

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/UBND ngày 3/9/2021, Công văn số 2893/UBND TKBT ngày 1/9/2021 của UBND TP Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong ngày 5, 6/9, các phường trên địa bàn TP Hà Nội đã bố trí lực lượng làm việc "xuyên đêm" để cấp giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 7/9, tại trụ sở Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm), rất nhiều người dân đã đến chờ tới lượt cấp giấy đi đường theo mẫu mới. Phường Mễ Trì là địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp đăng ký hoạt động nên không tránh khỏi việc nhiều cá nhân và doanh nghiệp sốt ruột tới tận trụ sở CAP để hoàn thiện hồ sơ. Số người có mặt xếp hàng tại đây chủ yếu là đại diện của các doanh nghiệp đã gửi hồ sơ qua email và Zalo theo quy định, chờ lấy kết quả mang về cấp cho cán bộ nhân viên.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 3

Chị Hoàng Thị Thu (nhân viên một công ty chuyên về bỉm sữa) cho biết: "Tôi phải đi lại nhiều lần để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cần thiết. Sáng nay, tôi đến công an phường để chờ tới lượt lấy kết quả, chờ chuyển phát thì ngày mai sợ sẽ không kịp có giấy cho anh chị em trong công ty ra đường. Tôi nghĩ rằng việc siết chặt giấy đi đường này là rất cần thiết để hạn chế mọi người ra đường, giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn".

Theo ghi nhận, ngoài các trường hợp chủ động tới CAP nhận kết quả, chỉ có số ít người dân và doanh nghiệp vướng mắc về quy trình và giấy tờ, hoặc không thạo việc gửi hồ sơ online đến để được hướng dẫn cụ thể. Những người này được xếp ghế ngồi giãn cách và tuân thủ các quy định phòng dịch của TP.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 4

Để đảm bảo tiến độ đề ra, Công an phường Mễ Trì đã bố trí, tăng cường lực lượng làm cả ngày lẫn đêm để cấp giấy đi đường cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Sau 2 ngày làm việc liên tục, các cán bộ chiến sĩ sáng nay đã quen với quy trình và tốc độ xử lý hồ sơ đã nhanh gọn hơn nhiều so với ngày 6/9.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 5

Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cho biết, từ hôm qua đến nay, đơn vị đã hoàn thành thủ tục cấp giấy đi đường có gắn QR Code cho khoảng 400 nhân viên của 70 doanh nghiệp trên tổng số 400 doanh nghiệp (tương đương 14.000 người) trên địa bàn phường.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 6

"Từ khi có chỉ đạo mới từ phía Công an quận, chúng tôi đã tăng cường lực lượng, máy in để cố gắng cấp giấy đi đường cho người dân gói gọn trong 2 ngày. Khoảng 4 ngày nay, anh em trong đơn vị không được về nhà, làm việc liên tục xuyên đêm hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện, bổ sung các giấy tờ còn thiếu", Thiếu tá Nguyễn Quang Chung chia sẻ thêm.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 7

Được biết, phường Mễ Trì là một trong 8 phường thuộc quận Nam Từ Liêm nằm trong "vùng đỏ". Vì vậy, việc cấp giấy đi đường cho người dân phải đảm bảo đúng đối tượng, giảm thiểu tối đa người dân ra đường khi không cần thiết. Đồng thời vẫn phải đảm bảo các doanh nghiệp duy trì hoạt động, phát triển kinh tế.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 8

Mẫu giấy đi đường mới sẽ hạn chế tối đa việc người dân làm giả, mua... giấy đi đường thời gian vừa qua.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 9

"Các doanh nghiệp trên địa bàn rất nhiều, nên phường yêu cầu chỉ làm việc qua email, Zalo nhằm hạn chế tụ tập đông người. Bên cạnh đó, hạn chế được những tiêu cực và đảm bảo thuận tiện cho các doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần", một cán bộ công an phường Mễ Trì cho hay.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 10

Được biết, trong 2 ngày (6/9 và 7/9), lực lượng chức năng chỉ tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền những người thuộc diện "được đi ra đường" nhưng chưa có giấy đi đường theo quy định mới.

Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường - 11

Theo Công an TP Hà Nội, kể từ 6h ngày 8/9, các chốt kiểm soát liên ngành của thành phố sẽ kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào thành phố và ra vào "vùng đỏ" theo giấy đi đường mới. Vì vậy, Công an TP Hà Nội thông báo để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân biết, chấp hành nghiêm quy định này.