Hà Nội: Công viên Thiên văn học 260 tỷ đồng xây sai quy hoạch

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, Công viên Thiên văn học dù đã hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào khai thác vì đầu tư hoàn toàn sai quy hoạch chi tiết 1/500.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thừa nhận, Công viên Thiên văn học (Chủ đầu tư là tập đoàn Nam Cường) đã hoàn thành 2 năm nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Hà Nội: Công viên Thiên văn học 260 tỷ đồng xây sai quy hoạch - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (Ảnh: Nguyễn Hợp).

Lý do, việc đầu tư xây dựng công viên này sai với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Khu đô thị mới Dương Nội (phường Dương Nội, quận Hà Đông). Do đó, Sở Xây dựng đang tích cực phối hợp cùng UBND quận Hà Đông và các đơn vị để xử lý các vấn đề liên quan vi phạm trật tự xây dựng ở dự án này.

"Cá nhân tôi, người phụ trách lĩnh vực cũng đã tham gia nhiều cuộc họp về vấn đề này. Tại sao có một công viên đã hoàn thành xong lại không đưa vào khai thác… Trẻ em phải tìm lỗ hổng chui vào. Vì công viên này được đầu tư hoàn toàn sai quy hoạch chi tiết 1/500" - ông Tuấn lý giải.

Hà Nội: Công viên Thiên văn học 260 tỷ đồng xây sai quy hoạch - 2

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, Công viên Thiên văn học dù đã hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào khai thác vì đầu tư hoàn toàn sai quy hoạch chi tiết 1/500 (Ảnh: Thế Hưng).

Cũng theo ông Tuấn, rút kinh nghiệm từ việc Công viên nước Thanh Hà (tập đoàn Mường Thanh) bị tháo dỡ hoàn toàn sau khi sai phạm, thành phố sẽ cân nhắc phương án giải quyết với Công viên Thiên văn học.

Hiện thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra toàn diện việc xây dựng công viên trên thực tế có phù hợp hay không, nếu một số hạng mục không phù hợp với quy hoạch nhưng phù hợp với tổng thể thì vẫn đưa vào sử dụng.

"Hi vọng quá trình xử lý sẽ nhanh, chúng tôi sẽ sớm củng cố vấn đề pháp lý và đưa công viên này vào vận hành" - ông Tuấn bày tỏ.

Đề cập đến đầu tư hạ tầng phục vụ nhân dân trong các khu đô thị nói riêng và trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, thành phố rất quan tâm vấn đề này.

Theo Chủ tịch Hà Nội, vừa qua thành phố đã thành lập tổ công tác do một Phó chủ tịch UBND làm trưởng ban để rà soát, đôn đốc các dự án công viên cây xanh.

"Năm 2023 phải làm sống lại các công viên ở Hà Nội" - ông Thanh khẳng định và cho biết, thành phố sẽ sớm tìm mô hình mới về đầu tư công viên cây xanh để người dân hưởng lợi tự do, không bán vé, lập hàng rào cản trở nhân dân.

Hà Nội: Công viên Thiên văn học 260 tỷ đồng xây sai quy hoạch - 3

Mọi lối vào công viên đều được bịt kín bằng các rào bằng sắt, gỗ; có bảo vệ canh gác (Ảnh: Thế Hưng).

Như Dân trí đã phản ánh, Công viên Thiên văn học được khởi công xây dựng từ năm 2017, nằm trong Khu đô thị mới Dương Nội, với tổng diện tích lên tới 12ha, tổng vốn đầu tư khoảng 260 tỷ đồng. Năm 2020, công trình cơ bản hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa một lần mở cửa. Mọi lối vào công viên đều được bịt kín bằng các rào bằng sắt, gỗ; có bảo vệ canh gác.

Công viên Thiên văn học gồm hồ Bách Hợp Thủy rộng 6ha và nhiều hạng mục được xây dựng theo chủ đề thiên văn học kết hợp với cây xanh, hồ nước. Trong đó, quảng trường Zodiac, Vườn Dải Ngân Hà, Quảng trường Hệ Mặt Trời, Cầu Ánh Trăng, Khu vật thể lạ (UFO Zone), Quảng trường Ngoài Hành Tinh, Bể Hố Đen…

Chuyển tới sống ở đây nhiều năm anh Hà Quân (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Người dân ở đây rất háo hức mong chờ ngày dự án hoàn thành để được thăm quan, trải nghiệm. Chiều nào tôi cũng đi bộ cùng con trai qua đây. Các cháu nhỏ rất tò mò về những chủ đề thiên văn học được bố trí trong công viên".

Hầu hết, người dân gần khu vực công viên Thiên văn học đều mong muốn công viên nhanh chóng được mở cửa để  người dân được tận mắt tham quan, trải nghiệm công viên này.

Tin liên quan