Hà Nội có thêm 6 tuyến phố đi bộ trong phố cổ

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa cho phép mở rộng không gian đi bộ trên các tuyến phố cổ thuộc khu bảo tồn cấp I gồm Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến… Nhằm tạo không gian thông thoáng phục vụ đi lại, đợt này, Hà Nội không tổ chức kinh doanh dưới lòng đường.

Cụ thể, Hà Nội sẽ mở rộng không gian đi bộ trên các tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp I gồm: Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện. Mục tiêu của hoạt động trên nhằm phát huy giá trị văn hóa khu phố cổ, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Việc này cũng tạo điều kiện cho các nghệ nhân, các doanh nghiệp, hộ gia đình phát huy nghề ẩm thực truyền thống, góp phần đẩy mạnh pháp triển dịch vụ, thương mại, du lịch của quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội.

Người dân đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (10/2010)
Người dân đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (10/2010)

Hiện nay, phường Hàng Buồm đã nhận 256 đơn đăng ký kinh doanh ở khu vực trên. Qua rà soát đợt 1 có 168 hộ đủ điều kiện sắp xếp kinh doanh trên vỉa hè 6 tuyến phố đi bộ. Trong đó, có 134 hộ kinh doanh có cửa hàng xin thuê thêm vỉa hè để kinh doanh, 34 hộ đang kinh doanh trên hè không có tranh chấp, khiếu kiện về địa điểm kinh doanh.

Khác với tuyến phố đi bộ trước đây (Hàng Đào - Đồng Xuân), 6 tuyến phố đi bộ đợt này sẽ không tổ chức kinh doanh dưới lòng đường, nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc đi lại tham quan của nhân dân và du khách.

Để đáp ứng nhu cầu giao thông tĩnh phục vụ tuyến phố đi bộ mở rộng, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp phép 7 điểm trông giữ xe trên vỉa hè, với tổng diện tích là 648m2. Ngoài ra, du khách có thể để xe ở 12 điểm trông giữ khác hiện đang phục vụ tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân với diện tích 1.463m2. Hiện đơn vị chức năng đang đề nghị Sở GTVT Hà Nội tiếp tục bổ sung thêm một số điểm giao thông tĩnh.

Giải quyết nhu cầu gửi xe của nhân dân trong khu vực tuyến phố đi bộ, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã in 2000 tem phát cho các hộ dân dán vào phương tiện của gia đình để ra vào tuyến phố và tổ chức trông giữ phương tiện miễn phí cho các hộ dân trong những ngày tuyến phố đi bộ hoạt động.

Vào các ngày từ 11/4 đến 13/4 và 18/4 đến 20/4, Công ty cổ phần Đồng Xuân (đơn vị thực hiện đề án trên) đã triển khai thử nghiệm hoạt động của tuyến phố đi bộ để đánh giá công tác quản lý, rút kinh nghiệm trước khi đi vào hoạt động chính thức. Qua 6 tối triển khai, nhân dân ở khu vực tuyến phố đi bộ cơ bản đồng thuận. Các hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành quy định đã đề ra.

Bên cạnh đó vẫn còn một số nhà chưa đồng thuận vẫn để xe trước cửa nhà, đi xe trong khu vực tuyến phố đi bộ.

Quang Phong