Thứ năm, 04/08/2016 - 20:16

Hà Nội: Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng

Dân trí

Chủ căn nhà số 43 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, Ba Đình – Hà Nội) bị sập đổ làm 2 người tử vong xảy ra vào 3h15 rạng sáng nay (4/8) cho biết, trước đó, ông đã yêu cầu nhà hàng xóm dừng thi công đào móng, vì lo sợ ngôi nhà của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng

Vụ sập ngôi nhà số 43, phố Cửa Bắc sáng nay đã làm 2 người tử vong.
Vụ sập ngôi nhà số 43, phố Cửa Bắc sáng nay đã làm 2 người tử vong.

Cơ quan công an xác định, ngôi nhà bị sập nói trên là của ông Trần Tuấn Anh (SN 1964, trú tại 63 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội), chủ cơ sở kinh doanh nem Xuân Dần ở 43 Cửa Bắc.

Ông Tuấn Anh có cửa hàng điện thoại khoảng 30 m2 được xây 3 tầng. Tầng 1, 2 để kinh doanh, còn tầng 3, là chỗ ngủ của nhân viên và bếp ăn.

Theo cơ quan công an, nguyên nhân ban đầu được xác định do nhà số 43 xây dựng từ lâu, móng hầu như không có. Trong khi đó, gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở số nhà 41 Cửa Bắc (sát ngôi nhà số 43) đang sửa chữa đào móng, có khả năng gây ảnh hưởng.

Tại hiện trường sáng nay (4/8), ông Trần Tuấn Anh cho biết, khoảng 21h ngày 2/8, ông đã đến gặp chủ nhà số 41 và cảnh báo dừng thi công vì lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn ngôi nhà của mình.

“Khoảng 21h ngày 2/8 tôi có gặp họ (chủ nhà 41 – PV) và bảo phải dừng lại đừng có xây, tránh trường hợp tiến hành xây, đào móng sẽ làm móng nhà tôi tụt chân vì nhà tôi phổ cổ. Họ nói đồng ý dừng và đợi đến khi thi công sẽ báo lại cho tôi” – ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Tuy nhiên, chủ nhà 41 đã bỏ qua cảnh báo của ông Trần Tuấn Anh. Tối qua (3/8), chủ nhà này đã cho máy móc đến tiến hành đào móng nên mới xảy ra vụ sập nhà nghiêm trọng nói trên.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thắm (62 tuổi) nhà đối diện với hiện trường vụ việc phán đoán, tối qua (3/8), đường nước khu vực nhà số 43 bị vỡ, kết hợp với việc đào móng của ngôi nhà 41 càng khiến đất bị sụt lún, nhiều khả năng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả nhà 43 bị đổ sập.

Nguyễn Dương