1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng

(Dân trí) - Sau bữa cơm trưa chỉ dùng 1 lon bia, người đàn ông ở Hoài Đức (Hà Nội) đi đổ xăng cách nhà vài trăm mét và bị giữ xe vì vi phạm nồng độ cồn.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 1

Thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện toàn quốc, chiều 24/5, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 9 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) dừng một chiếc xe máy do người đàn ông trung niên điều khiển, không có biểu hiện vi phạm giao thông, để kiểm tra nồng độ cồn và các vi phạm giao thông khác (nếu có).

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 2

Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong công tác kiểm tra nồng độ cồn, CSGT sử dụng ống thổi riêng cho từng trường hợp. Người tham gia giao thông khi được yêu cầu đo nồng độ cồn có thể kiểm tra ổng thổi dành cho mình, thậm chí tự tay bóc ống thổi.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 3

Bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn, ông Lê H. L. (trú tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức) giải thích rằng, ông có sử dụng một lon bia khi cùng cơm trưa. Khi đang đi đổ xăng cách nhà vài trăm mét, ông bị CSGT dừng xe, yêu cầu kiểm tra.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 4

Theo Cục CSGT - Bộ Công an, trong những ngày đầu tổng kiểm soát phương tiện, thực tế cho thấy, một số vi phạm không thể phát hiện mà không thông qua việc dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát như đối với vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, giấy phép lái xe, biển số xe và đăng ký xe giả...

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 5

Thống kê cho thấy, trong 8 ngày đầu thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát, lực lượng CSGT trên cả nước đã phát hiện, lập biên bản xử lý: 116.478 trường hợp vi phạm (gồm 4.351 xe khách, 1.243 xe container, 8.747 xe con, 83.020 mô tô...), tạm giữ 18.258 phương tiện, tước 7.388 giấy phép lái xe.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 6

Trung bình, mỗi ngày, lực lượng CSGT cả nước phát hiện, xử lý gần 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, hơn 10 trường hợp vi phạm về ma túy.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 7

Một trường hợp bị Đội CSGT số 9 chặn dừng chiều 24/5, phát hiện người điều khiển nồng nặc mùi rượu. Sau hồi chây ì khiến chiến sĩ CSGT phải dắt chiếc SH vào chốt, người đàn ông này vờ đi vệ sinh rồi chạy "như điên" vào khu dân cư gần đó và biến mất.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 8

Người phụ nữ ngồi sau một mực giải thích rằng người đàn ông trên chỉ là người... đi nhờ. Tuy nhiên, trước sự cương quyết của tổ công tác Đội CSGT số 9, chị này đã phải tuân thủ các yêu cầu của tổ công tác.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 9

Theo Thiếu tá Lê Quang Trung - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 9 - Quốc lộ 32 do Đội phụ trách khá dài, chạy qua 4 huyện và 1 thị xã, lại có nhiều đường "xương cá". Người vi phạm khi thấy lực lượng chức năng hoặc quay đầu bỏ chạy, hoặc di chuyển vào các đường xương cá, gây khó khăn cho các tổ công tác làm nhiệm vụ.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 10

Phần lớn người dân đều vui vẻ chấp hành việc tổng kiểm tra phương tiện.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 11

Tuy nhiên, theo Thiếu tá Lê Quang Trung, một số người dân vẫn chủ quan với các lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng…

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 12

Nhiều trường hợp mang tâm lý “gần nhà” nên không mang theo bất cứ loại giấy tờ nào khi tham gia giao thông. Với những trường hợp này, lực lượng CSGT thường tạo điều kiện khoảng 10-15 phút để người vi phạm mang giấy tờ ra.

Hà Nội: Bị thu xe vì uống 1 lon bia rồi đi… đổ xăng - 13

Lực lượng CSGT kiểm tra số khung, số máy các phương tiện để đối chiếu với giấy đăng ký, biến số xe, từ đó xác định có phải xe gian hay không. Từ đầu đợt ra quân đến nay, Đội CSGT số 9 đã phát hiện, xử lý hơn 400 trường hợp; trong đó có trường hợp tàng trữ ma túy được phát hiện ngay ngày đầu ra quân.

Tiến Nguyên