Chủ nhật 29/01/2017 - 20:25

Gia Lai

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”

Dân trí Các đội cồng chiêng nhí ở một số buôn làng của tỉnh Gia Lai đang được kỳ vọng sẽ gánh vác được sứ mệnh tiếp tục lưu giữ, nối truyền nét văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên vốn có nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Trăn trở với “hồn Tây Nguyên”

Nhắc đến Tây Nguyên thì không thể thiếu được không gian văn hóa Cồng chiêng. Bởi với người dân Tây Nguyên trước đây, Cồng chiêng không chỉ là văn hóa tinh thần gắn liền với đời sống của người dân bản địa, mà nó còn là minh chứng cho các giai thoại phát triển của người dân nơi đây qua các bài chiêng. Vì vậy, năm 2005, Cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm 2009, Cồng chiêng Tây Nguyên được chuyển thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tuy nhiên, “cơn lốc” hiện đại hóa xâm nhập vào các bản làng, cùng với nó là những loại hình âm nhạc hiện đại đã “lôi kéo” các thế hệ trẻ xa rời tiếng chiêng. Nếu trước đây, mỗi bản làng ít nhất cũng có 1 bộ cồng chiêng, thậm chí có gia đình có đến vài bộ cồng chiêng thì bây giờ nhiều buôn làng đã vắng bóng cồng chiêng. Đơn cử như huyện Đăk Đoa (Gia Lai) chỉ còn 131 bộ cồng chiêng, 42 làng không còn Cồng chiêng. Và điều đáng buồn đến mức cần phải “báo động đỏ” là các thế hệ trẻ của các buôn làng không thiết tha và không biết chơi cồng chiêng.

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí” - 1

Già làng Đinh H'Mưnh và một số thành viên đội cồng chiêng "nhí"

Là người được nghe tiếng cồng chiêng từ khi còn nằm trong bụng mẹ, biết nghe, biết chơi cồng chiêng từ lúc còn chưa biết đến con chữ, già Đinh H’Mưnh (làng Mơ H’Ra, Kông Lơng Khơng, Kbang, Gia Lai) luôn đau đáu hoài niệm về quá khứ mà buồn với hiện tại khi lớp trẻ không còn để ý tới cồng chiêng, không còn biết chơi cồng chiêng. Suy nghĩ này đã thôi thúc già H’Mưnh cần phải làm một việc gì đó để lưu giữ tiếng cồng chiêng của buôn làng mình…

Vậy là cách đây vài năm, già H’Mưnh quyết định bỏ việc nương rẫy, với một cánh chân bị thương tật, bước đi cà nhắc đến nhiều gia đình các em học sinh trong làng để vận động các em học sinh trong làng tham gia thành lập đội cồng chiêng nhí của làng.

Vậy là vào các buổi chiều tối hàng ngày, hơn 30 các em thiếu nhi từ 10-14 tuổi của làng Mơ H’Ra lại tập trung tại nhà Rông của làng để già H’Mưnh dạy chơi cồng chiêng. Không chỉ tận tình chỉ dạy cho các cháu chơi chiêng, mà để động viên các cháu có hoàn cảnh khó khăn, già đã nấu cơm cho các cháu ăn để động viên các cháu. Có những cháu nghỉ học không có lý do, già lại đến tận nhà hỏi nguyên nhân, cùng gia đình tham gia tháo gỡ khó khăn, động viên các cháu đi học lại.

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí” - 2

Các thành viên kế cận của cồng chiêng Tây Nguyên

“Nếu trước đây, bất kỳ các lễ hội, các sự kiện trong làng đều có tiếng cồng chiêng, lũ trẻ như già chỉ biết đến mỗi tiếng cồng chiêng, nghe tiếng cồng chiêng nhiều đến mức là tự thuộc các bài chiêng, cầm đến cái chiêng là biết đánh ngay. Còn bây giờ, lớp trẻ toàn chạy theo các loại hình âm nhạc hiện đại nên không có ai muốn học chơi cồng chiêng, càng ngày càng xa rời tiếng cồng chiêng. Trong khi đó, đội cồng chiêng ở làng cũng đã lớn tuổi, nên già sợ chỉ vài ba năm sau khi những người này chết sẽ không còn ai tiếp tục đánh cồng chiêng nữa. Vì vậy, già tự nói với mình bằng bất cứ giá nào cũng phải truyền dạy đánh cồng chiêng cho lớp trẻ trong làng mình”, già H’Mưnh tâm sự.

Và đến nay, sau hơn 2 năm tự mở lớp đào tạo cồng chiêng nhí miễn phí cho các bạn trẻ trong làng, đội cồng chiêng nhí của làng Mơ H’Ra không chỉ chơi cồng chiêng thành thạo, mà hơn hết các cháu đã kế tục được nét văn hóa truyền thống của cha ông, đủ tự tin đi tham gia biểu diễn ở các cuộc thi.

“Khi lớp cồng chiêng nhí này được đào tạo thành công, tôi sẽ tiếp tục đi vận động, mở dạy thêm những lớp cồng chiêng nhí khác. Tôi sẽ tiếp tục truyền dạy cho đến khi nào mình không còn sức khỏe để dạy nữa”, già Đinh H’Mưnh nghẹn ngào.

Đội chiêng nhí duy nhất của 12 thôn làng

Là thành viên trẻ nhất, nhưng cũng được đánh giá là tay chiêng nổi trội có năng khiếu nhất của đội chiêng làng Mơ H’Ra, em Đinh Văn Mường (10 tuổi), hào hứng khoe, sắp tới đội chiêng của em sẽ đi lưu diễn nên cứ khi nào rãnh là các em lại rủ nhau đi tập luyện. Mường đã học đánh chiêng từ hơn 2 năm trở về trước: “Chính già H’Mưnh đã đến nhà em và bảo em có học đánh chiêng không thì đăng ký để già dạy, nên em đã đồng ý ngay lúc đó”, Mường nhớ lại.

Và từ đó, cứ chiều chiều, sau khi kết thúc buổi học trên trường, Mường lại đạp xe đến nhà Rông của làng để học đánh cồng chiêng. Khi cầm đến chiếc chiêng, tập chơi chiêng thì Mường đã bị cuốn hút và đam mê ngay. Vì vậy, suốt thời gian học, hiếm khi nào Mường nghỉ buổi học nào chỉ trừ khi bị ốm đau, lụt bão.

Câu chuyện tập đánh cồng chiêng của em Đinh Văn Bé (12 tuổi) lại khác, hoàn cảnh gia đình Bé khó khăn, cậu nghỉ học sớm và hàng ngày đi theo cha mẹ lên rẫy để phụ việc. Nên lúc được già H’Mưnh đến nhà đặt vấn đề truyền dạy chơi cồng chiêng miễn phí cho em, thì Bé đã thẳng thừng từ chối vì lười học. Thấy vậy, già H’Mưnh đã kiên trì thuyết phục cậu bé. Trước sự kiên trì và tấm lòng của già H’Mưnh, Bé đã chấp nhận đi học đánh cồng chiêng. Những ngày đầu tiên, Bé luôn đến lớp đều đặn, nhưng chỉ một thời gian sau, Bé càng ít đến lớp hơn. Vì vậy, khi đội cồng chiêng tập dượt chuẩn bị đi diễn thì Bé đã đánh nhầm điệu chiêng, khiến cả đội trêu Bé.

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí” - 3

Tham gia biểu diễn trong cuộc thi cồng chiêng

Bị các bạn trêu, có bạn lại nhỏ tuổi hơn cả mình khiến Bé xấu hổ, và quyết tâm phải tập bằng được các bài chiêng. Vì vậy, Bé đã mượn chiêng về nhà tập đánh, có hôm trời đã khuya, mọi người đi ngủ nhưng Bé vẫn ngồi đánh chiêng khiến ai cũng buồn cười, “bó tay” với cậu bé này.

“Khi bị các bạn trêu em xấu hổ lắm, nên em phải quyết tâm đánh bằng được các bài chiêng. Em đã mượn chiêng về nhà tự tập đánh, chỗ nào em không biết em đến nhờ già H’Mưnh chỉ dạy. Nên bây giờ em đã đánh được tất cả các bài chiêng, không thua bất kỳ bạn nào trong đội”, Bé tự hào kể.

Bà Trần Thị Bích Ngọc- cán bộ Văn hóa xã Kông Lơng Khơng cho biết, trên địa bàn xã có 12 thôn, làng, nhưng chỉ có 1 đội chiêng nhí của làng Mơ H’Ra. Đội chiêng nhí này không chỉ tham gia biểu diễn tại các làng, xã mà còn tham gia các cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Các em đã 2 lần đoạt giải B trong cuộc thi Liên hoan Cồng chiêng huyện Kbang. Đặc biệt, các em là thế hệ được kỳ vọng sẽ nối tiếp các thế hệ cha ông tiếp tục gìn giữ văn hóa Cồng chiêng trên địa bàn.

“Để có được đội cồng chiêng nhí ngày hôm nay, công của già Đinh H’Mưnh rất lớn. Già đã không ngại khó khăn, đến từng nhà vận động các em tham gia lớp học, trực tiếp truyền dạy, chỉ bảo cho các em; đưa các em đi giao lưu, biểu diễn… Và xã đã tặng bằng khen động viên tinh thần của già”, bà Ngọc chia sẽ thêm.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Xe chở khách đi lễ lao vào vách núi, 2 người chết, 27 người bị thương
Xe chở khách đi lễ lao vào vách núi, 2 người chết, 27 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe chở khách từ xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đi tham quan, vãn cảnh Chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã đâm vào vách núi tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí khi đang trên đường chở khách từ chùa ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:02

“Xe buýt nhanh không phải là món đồ trang sức trong đô thị”
“Xe buýt nhanh không phải là món đồ trang sức trong đô thị”

(Dân trí) - “Nói rằng hạ tầng chưa đủ mà triển khai xe buýt nhanh, vậy bao giờ thì đủ? Buýt nhanh không phải thứ đồ chơi, không phải món đồ trang sức trong đô thị để khi nào hạ tầng đầy đủ mới triển khai. Nếu hạ tầng đầy đủ rồi thì không ai đi buýt nhanh mà đi xe cá nhân cho sướng”.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:44

“Mắt thần” xứ Thanh
“Mắt thần” xứ Thanh

(Dân trí) - Những dịp Tết đến xuân về lại chính là cao điểm trong nhiệm vụ canh, trực, sẵn sàng chiến đấu tại điểm cao 160 - đỉnh núi Bạch Mã. Những cán bộ, chiến sỹ Đài quan sát phòng không nơi đây bất luận hoàn cảnh nào vẫn ngày đêm “dõi mắt” trên từng khoảng không, hay mặt đất...

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:52

Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến
Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến

(Dân trí) - Lá cờ được Denver Shannon sử dụng để băng bó vết thương cho người lính giải phóng Lê Văn Tánh rồi đưa về Mỹ cùng với nhiều kỷ vật khác. Sau gần 50 năm sau, những kỷ vật của liệt sỹ Tánh và lá cờ giải phóng được Denver tìm cách trao trả về Việt Nam.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:16

Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết
Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết

(Dân trí) - Trong khi điều khiển xe máy chở vợ và 2 con nhỏ đi chúc Tết anh Lương đã va chạm với xe máy của 2 nam thanh niên khiến cả 6 người đều bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:28

Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước
Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước

(Dân trí) - Hồ Ea Kao nằm trên địa phận xã Ea Kao là hồ thủy lợi lớn nhất TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với diện tích hơn 300 ha. Những ngày này, nước hồ dâng cao tạo thành quang cảnh sinh động hơn hẳn so với cùng thời điểm Tết các năm trước, nông dân quanh hồ vui mừng vì có nhiều nước tưới cho vụ Đông Xuân; nhiều khách du lịch cũng thích thú đến đây thưởng ngoạn thắng cảnh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:13

2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong
2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong

(Dân trí) - Hai nam thanh niên điều khiển xe máy đã tông trực diện vào nhau trong đêm mùng 2 Tết khiến cả hai đều bị thương nặng, một người tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:50

Tết vui của cô bé “mai rùa”
Tết vui của cô bé “mai rùa”

(Dân trí) - Ngày Tết, chúng tôi đã về ấp Trà Ong, xã Viên Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) thăm cô bé mang “mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm sau gần 5 tháng cháu được bóc tách thành công khối bướu nặng hơn 1 ký khỏi lưng mà cháu đã phải mang suốt 10 năm.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:41

Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ
Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ

(Dân trí) - Ong rừng U Minh Hạ từ lâu là một thương hiệu “vang danh” của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm trở lại đây, ngoài việc gác kèo ong lấy mật, thì người dân địa phương cũng đang tìm một hướng đi mới cho loại sản vật này.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:00

Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C
Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (30/1 - tức mùng Ba Tết) tại khu vực Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) xuất hiện mưa vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có nơi 29 độ C.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:55

Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao
Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao

(Dân trí) - Cứ vào những ngày đầu xuân, tại làng Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tấp nập kẻ bán người mua, khi phiên chợ Tết đã tồn tại hàng trăm năm được diễn ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, trên nhiều nẻo đường từ quốc lộ cho đến đường làng, khá dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy kẹp 2-3, thậm chí là 4, lưu thông theo từng tốp và điểm chung của nhóm người này là "quên" đội mũ bảo hiểm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:25

Làng “triệu phú” giữa đại ngàn
Làng “triệu phú” giữa đại ngàn

(Dân trí) - Trong khi người dân nhiều ngôi làng vùng cao ở Quảng Nam được nhận đền bù từ các dự án thủy điện đã tiêu hết tiền chỉ sau vài ba năm để nghèo lại hoàn nghèo... thì có những khu tái định cư ở xã Zuôih (huyện Nam Giang) không lặp lại “vết xe đổ” đó. Họ biết giữ tiền, chi tiêu đúng cách và bền vững.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:45

64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết
64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đã có 64 người thiệt mạng trong 109 vụ tai nạn giao thông, xảy ra trong 3 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu
Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu

(Dân trí) - Bay trên khinh khí cầu là một trò cảm giác mạnh, thường chỉ có ở những khu du lịch vùng biển hoặc như có không gian rộng lớn. Thế nhưng, tết này người dân Sài Gòn đã có dịp trải nghiệm cảm giác du xuân bằng khinh khí cầu ngay trong lòng thành phố.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:17

Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam
Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa Tết Bính thân - Đinh dậu, trong những toa tàu nhỏ được trang trí lung linh ánh đèn, trưởng tàu đi bắt tay thật chặt từng hành khách, nhân viên và gửi lời chúc Tết ấm áp đến họ cùng gia đình. Hành động ấy, khiến những người đồng hành trên chuyến tàu "xuyên" 2 năm như ấm lòng hơn...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 03:20

Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!
Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!

(Dân trí) - Đổ rác vốn là điều khó chịu với nhiều người, nhưng ở làng Đinh Xá việc này đã trở thành niềm vui sinh hoạt cộng đồng, một câu chuyện văn hoá. Qua những khúc nhạc vui nhộn, những bài dân ca, người đi thu rác Tạ Văn Cường đã truyền cảm hứng tới người dân trong làng, để mỗi khi đi đổ rác dân làng Đinh lại vui hát cùng nhau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dịp Tết nguyên Đán, Tổ CSGT An Lạc (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) phát hiện hàng trăm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên đại lộ Võ Văn Kiệt chiều mùng 1 Tết nên tiến hành truy bắt.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...
Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...

(Dân trí) - Mùng 2 Tết (29/1), thời tiết Sài gòn khá thuận lợi, mát mẻ với nắng nhẹ nên hàng chục nghìn người đã "đổ về" Thảo cầm viên để du xuân, giải trí...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:04

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn

(Dân trí) - Sáng 29/1 (2 Tết nguyên Đán Đinh Dậu 2017), sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đông nghẹt hành khách về quê ăn Tết muộn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:40

Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân
Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân

(Dân trí) - Ngày Tết, người dân Sài Gòn nô nức đi lễ chùa, đổ về các hội hoa xuân, đường hoa... tranh thủ điều này, các điểm giữ xe tự phát mọc lên như “nấm sau mưa” và thi nhau "chặt chém” khách du xuân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:15

Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”
Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”

(Dân trí) - Mỗi khi những cành đào đá trên vùng biên giới ngập ngừng hé nụ, ông Triệu Văn Lĩu, người dân tộc Dao - Trưởng bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại cùng bà con ngược về bản Pù Quăn để bái lễ tổ tiên nhân dịp Tết đến xuân về. Hơn 20 năm trước, được sự giúp đỡ của bộ đội Biên phòng, bà con dân bản rủ nhau “xuống núi” lập nên bản mới mang tên Hạ Sơn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:05

Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai
Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai

(Dân trí) - Đối với dân tộc Kinh, việc đặt tên như thể một cách gửi gắm những ước vọng tốt đẹp cho con cái sau này. Đối với người Jrai ở Tây Nguyên, việc đặt tên cho con của họ có vẻ như một “cuộc hành trình” tốn công sức và đầy sự thú vị.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:00