Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, số ca mắc tại Hà Nội sẽ tăng cao hơn nữa; hoạt động giao lưu, giao thương của người dân trong dịp Tết sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Nhận định nêu trên được bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - đưa ra tại Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn sáng 26/1.

Theo bà Hà, ở thời điểm hiện tại, các ca mắc trên địa bàn thành phố vẫn tăng cao, trong đó số ca mắc cộng đồng khoảng 30%.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sau kỳ nghỉ Tết  - 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận hội nghị sáng 26/1 (Ảnh: Quỳnh Anh).

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán số ca mắc tại thành phố sẽ tăng cao hơn nữa do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp Tết sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Theo bà Hà, ngành y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó đảm bảo được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

"Ngành Y tế sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận, huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…" - bà Hà khẳng định.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, những ngày qua, bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các lực lượng ở cơ sở đã chuyển động mạnh mẽ và đạt được kết quả rõ nét như kiểm soát điều trị, chuyển tầng ở mức tốt; nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả được triển khai…

Chủ tịch Hà Nội cho rằng Thủ đô đi đầu cả nước trong việc có cơ chế hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu; việc giải ngân chính sách hỗ trợ ở các quận, huyện đang triển khai tốt, nhưng cấp thành phố vẫn còn thấp.

"Ngay ngày mai (27/1), các cấp từ thành phố đến địa phương phải khẩn trương triển khai, đảm bảo tiền hỗ trợ đến với tuyến đầu kịp thời trước Tết" - ông Ngọc Anh nói. 

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nhiều công việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về tiêm vét đối với đối tượng người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em từ 5-11 tuổi để chuẩn bị tiêm; yêu cầu các quận, huyện đến xã, phường cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo thành phố.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiêm vaccine xuyên Tết, thực hiện an toàn, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để đảm bảo điều trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19; quan tâm việc kiểm soát, hạn chế tập trung đông người, thực hiện 5K thực chất…

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc đón học sinh, sinh viên quay trở lại trường học, Chủ tịch Chu Ngọc Anh giao Chủ tịch UBND các quận, huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn; lên kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học quay lại trường.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở Y tế cho biết, ở thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 mang biến chủng Omicron. Trong số các trường hợp này có một người thuộc diện lây nhiễm ngoài cộng đồng.