Quảng Nam:

Giám đốc Sở Y tế bật khóc, giải trình giá mua máy xét nghiệm Covid-19

Dân trí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hai đã bật khóc khi trình bày với lãnh đạo tỉnh chiều ngày 29/4 về việc máy xét nghiệm Realtime PCR được mua với mức giá "trên trời" - hơn 7 tỷ đồng.
>>Quảng Nam mua máy xét nghiệm Covid-19 hơn 7 tỷ đồng: Nếu cần sẽ thanh tra

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Hai, việc mua máy là nhu cầu và cấp thiết kể từ thời điểm phát hiện ca bệnh thứ 17 (tại Hà Nội). Lúc đó Quảng Nam chưa có máy xét nghiệm này nên luôn phải gửi mẫu đi Hà Nội, Nha Trang làm xét nghiệm, 2,5 – 3 ngày mới có kết quả.

Tinh Quang Nam hop ve may xet nghiem tự dong

Tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành về máy xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng

Trong khi đó, từ ngày 16/3, Quảng Nam được xác định ở trong tình huống nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất cao, khi liên tiếp có các ca bệnh thứ 31, 33, 57 trên địa bàn. Từ ngày 3-15/3, ngành y tế tỉnh liên tục lấy mẫu các trường hợp để xét nghiệm vì tình trạng quá tải ở Viện Pasteur Nha Trang.

Ngày 13/3, Sở Y tế có tờ trình gửi UBND tỉnh đề xuất mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động. Ngày 6/3, thường trực UBND và Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp, thống nhất mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động từ nguồn ngân sách địa phương để phục vụ công tác chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam

Ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam bật khóc khi trình bày báo cáo

“Chủ trương mua sắm được quyết định kịp thời vì yêu cầu của công tác chống dịch, việc xét nghiệm tại chỗ trở nên bức thiết. Diễn biến dịch cũng cho thấy phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hai phát biểu.

Lãnh đạo Quảng Nam thống nhất, trong vòng chưa tới 20 ngày phải cải tạo cơ sở hạ tầng phòng xét nghiệm đủ chuẩn, đào tạo nguồn nhân lực… để có thể xét nghiệm tại địa phương. Từ ngày 1/4, Quảng Nam đã tiến hành trên 3.800 lượt xét nghiệm.

Cũng theo ông Hai, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động cũng được sử dụng để xét nghiệm một số bệnh truyền nhiễm khác như HIV, HCV, HBV, MTB, lậu, giang mai…

Giám đốc Sở Y tế cũng nêu các căn cứ, trình tự thủ tục để trang bị máy đúng các quy định của pháp luật. Sở Y tế đề xuất áp dụng hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn vì nếu đấu thầu rộng rãi sẽ tốn rất nhiều thời gian, không đảm bảo cho việc xét nghiệm phục vụ công tác chống dịch…

hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động

Bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Công ty CP thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt giải trình tại cuộc họp

"Nếu có lỗi trong việc mua máy, tôi không đổ cho ai"

Về vấn đề giá máy, Sở Y tế Quảng Nam đã xem xét 3 báo giá của 3 đơn vị, trong đó, đơn giá 7,56 tỉ/máy là thấp nhất, do Công ty CP thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt báo giá. Các cơ quan cũng đối chiếu mức giá này với giá trúng thầu của các địa phương đã mua sắm hệ thống thiết bị tương tự trước đó là Sở Y tế Quảng Ninh (8,4 tỉ đồng, kí hợp đồng ngày 1/3), CDC Hà Nội (7 tỉ đồng, kí hợp đồng ngày 3/3).

Từ những căn cứ đó, Sở Y tế trình Sở Tài chính tỉnh thẩm định dự toán. Cuối cùng, Sở Y tế đàm phán lại, "chốt" được mức giá máy còn 7,23 tỉ đồng.

Trong quá trình chạy thử máy xét nghiệm Realtime PCR tự động, Sở Y tế chưa nghiệm thu, chưa tạm ứng cho đơn vị cung cấp máy.

“Nếu có lỗi gì trong chuyện này là do tôi, tôi không đổ lỗi cho ai, không nói ai được”, ông Hai nói và bậc khóc ngay tại cuộc họp.

máy xét nghiệm Realtime PCR tự động

Máy xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng mà Sở Y tế Quảng Nam đã mua

Doanh nghiệp tự nguyện giảm giá máy từ 7,2 xuống mức 4,8 tỉ

Về việc thẩm định giá, ông Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính cho biết, sau khi nghiên cứu tờ trình của Sở Y tế, Sở có tham khảo các báo giá của các công ty. Giá 7,5 tỉ đồng là giá dự toán, còn chủ đầu tư phải thương thuyết với nhà thầu.

“Giá này đắt hay rẻ? Theo tôi, giá máy cũng thể hiện quan hệ cung cầu. Tôi không thể nói giá như vậy là đắt hay rẻ”, ông Phan Văn Chín nói.

Giám đốc Sở Tài chính cũng cho hay, khi kiểm tra trên hệ thống thì Sở Y tế chưa rút tiền để chuyển cho đơn vị bán máy.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty CP thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt - bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty trần tình, doanh nghiệp không biết được giá nhập khẩu, công ty nhập khẩu không cung cấp cho công ty giá đầu vào nên không tham khảo được.

Tại thời điểm Giải pháp Việt cung cấp máy cho tỉnh Quảng Nam thì không ai biết được giá nhập khẩu máy này là bao nhiêu. Máy được nhập khẩu từ Đức và công ty của bà Tuyến là đơn vị cung cấp vật tư, hóa chất cho việc xét nghiệm.

Riêng hệ thống máy chính là 5,2 tỉ đồng, còn các loại chi phi chí khác như thuế, hóa chất, vận chuyển, lắp đặt… 600 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty là hơn 1 tỉ đồng.

Tại cuộc họp, bà Lê Thị Tuyến cũng đề xuất giảm giá máy xuống còn 4,853 tỉ đồng, giảm tỉ suất lợi nhuận xuống còn 0% để ủng hộ hoạt động chống dịch.

Phủ nhận thông tin doanh nghiệp đã "nâng khống" giá máy, bà Tuyến cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp chưa nhận được đồng thanh toán nào từ Sở Y tế Quảng Nam.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, ông đã kí công văn giao thanh tra việc mua sắm máy xét nghiệm và sau đó là thanh tra các việc còn lại, thời hạn đến ngày 20/5 phải báo cáo kết quả thanh tra.

Ông Lê Trí Thanh cũng lưu ý, trong quá trình thanh tra, chưa thực hiện việc chuyển tiền cho công ty bán máy; nếu thanh tra có thấy vấn đề thì chuyển cơ quan điều tra.

“Nếu có công thì phải được tuyên dương, khen thưởng. Nếu vi phạm thì phải xử phạt nghiêm minh. Tất cả chúng ta ở đây chưa kết luận việc mua máy là đúng hay sai, kết quả còn chờ Thanh tra tỉnh”, ông Lê Trí Thanh nói.

Công Bính

MỚI NHẤT
“Bà hỏa” thiêu rụi xưởng làm đũa trong ngày nghỉ lễ
“Bà hỏa” thiêu rụi xưởng làm đũa trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng 30/4, Phòng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh Gia Lai cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cháy xưởng đũa lớn.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:31

Lễ Thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Lễ Thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Lễ Thượng cờ tại kỳ đài Hiền Lương là hoạt động thiêng liêng được tổ chức vào mỗi dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất (30/4) và duy trì suốt nhiều năm nay tại Quảng Trị.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:30

Đôi nam nữ tử nạn trên đường về quê nghỉ lễ
Đôi nam nữ tử nạn trên đường về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Đôi nam nữ đi xe máy về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5, không may va chạm với ô tô, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:18

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng
Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng

(Dân trí) - Hệ thống giao thông đô thị mở rộng cùng với sự xuất hiện của tuyến đường sắt đô thị, những dòng kênh được chỉnh trang, những tòa nhà chọc trời mang lại sức sống, diện mạo mới cho TPHCM.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:10

Đóng góp của ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975
Đóng góp của ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975

(Dân trí) - Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, càng nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại giao với độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc..

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:16

Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tối 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh đã ký văn bản thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:35

Quảng Ngãi cho phép các điểm du lịch, di tích mở cửa đón khách
Quảng Ngãi cho phép các điểm du lịch, di tích mở cửa đón khách

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép các điểm du lịch, di tích được mở cửa đón khách trở lại. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được trở lại bình thường.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:42

Xây dựng đất nước bằng "tinh thần chiến thắng 30/4"!
Xây dựng đất nước bằng "tinh thần chiến thắng 30/4"!

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước bằng hình thức trực tuyến nhưng vẫn đầy đủ nghi thức và không khí trang nghiêm.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:33

Hà Nội: Nhiều xe khách không thực hiện giãn cách bị CSGT xử lý
Hà Nội: Nhiều xe khách không thực hiện giãn cách bị CSGT xử lý

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông Hà Nội tăng cường nhiều tổ tuần tra lưu động trong suốt dịp nghỉ lễ 30/4 để xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ năm, 30/04/2020 - 05:57

Viết thư nhắn vợ "còn sống, sẽ trở về" ngay sau ngày giải phóng miền Nam
Viết thư nhắn vợ "còn sống, sẽ trở về" ngay sau ngày giải phóng miền Nam

(Dân trí) - “Bố tôi hỏi thằng Chinh viết thư về vào thời điểm nào. Tôi trả lời ngày 1/5. Bố tôi liền nói thế là nó còn sống!”, vợ ông Chinh bồi hồi nhớ lại thời điểm nhận thư chồng sau ngày giải phóng miền Nam.

Thứ năm, 30/04/2020 - 04:12

Ký ức người lính ở đơn vị bộ binh đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập
Ký ức người lính ở đơn vị bộ binh đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập

(Dân trí) - Khí thế thần tốc, chỉ mất 1 ngày Sư đoàn 304 từ Ninh Thuận có mặt trong cánh quân tiến vào Thành đô. Sáng 30/4, Trung đoàn 66, (Sư đoàn 304) là một trong những đơn vị đầu tiên có mặt ở dinh Độc Lập.

Thứ năm, 30/04/2020 - 04:00

Hậu Giang có tân giám đốc Công an tỉnh
Hậu Giang có tân giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Ngày 29/4, Bộ Công an công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, bổ nhiệm Thượng tá Huỳnh Việt Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang giữ chức Giám đốc Công an tỉnh này

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy trình đặc biệt đón 2 chuyến bay chở 340 chuyên gia Hàn Quốc
Quy trình đặc biệt đón 2 chuyến bay chở 340 chuyên gia Hàn Quốc

(Dân trí) - Hôm nay (29/4), sân bay quốc tế Vân Đồn tiếp tục đón 2 chuyến bay của hãng hàng không Korean Airlines chở 340 chuyên gia, kỹ sư thuộc các doanh nghiệp Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:26

Đà Nẵng:  Các khu du lịch được mở cửa, đám hiếu hỉ được tổ chức từ 30/4
Đà Nẵng:  Các khu du lịch được mở cửa, đám hiếu hỉ được tổ chức từ 30/4

(Dân trí) - Đà Nẵng cho phép nhiều hoạt động, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 30/4 với điều kiện đảm bảo biện pháp phòng, chống Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:27

TPHCM: Hành khách chen chân mua vé về quê nghỉ lễ
TPHCM: Hành khách chen chân mua vé về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Hàng nghìn người đổ ra bến xe Miền Đông, TPHCM mua vé về quê nghỉ lễ 30/4. Công tác đảm bảo an toàn cho hành khách trong mùa dịch được bến xe thắt chặt.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:55

Kiểm soát giao thông, phòng chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ
Kiểm soát giao thông, phòng chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu CSGT Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:52

Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng công an phá ba chuyên án lớn
Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng công an phá ba chuyên án lớn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương thành tích của công an thành phố qua những chiến công vừa lập được trong thời gian qua.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:50

Người dân từ thành phố đổ về quê, cửa ngõ thủ đô ùn tắc
Người dân từ thành phố đổ về quê, cửa ngõ thủ đô ùn tắc

(Dân trí) - Đón kỳ nghỉ lễ kéo dài đến 4 ngày, khá đông người dân từ Hà Nội về quê hoặc đi du lịch trong buổi chiều ngày 29/4.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:22

Bộ Công an chỉ đạo xem xét sai phạm việc mua máy xét nghiệm Covid-19
Bộ Công an chỉ đạo xem xét sai phạm việc mua máy xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, nếu thanh tra các tỉnh, thành phố phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong mua sắm máy xét nghiệm Covid-19, Bộ sẽ chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc điều tra, xử lý.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:46

Chủ tịch Hà Nội chốt học sinh tiểu học, mẫu giáo trở lại trường từ 11/5
Chủ tịch Hà Nội chốt học sinh tiểu học, mẫu giáo trở lại trường từ 11/5

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội quyết định, khoảng 2 triệu học sinh quay lại trường sau kỳ nghỉ lễ. Học sinh từ THCS đến Đại học đi học từ ngày 4/5, còn học sinh cấp một và mẫu giáo đến trường từ ngày 11/5.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:29

Sau nghỉ lễ, đưa cuộc sống trở lại bình thường, "sống chung với Covid-19"
Sau nghỉ lễ, đưa cuộc sống trở lại bình thường, "sống chung với Covid-19"

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 yêu cầu các lực lượng trực nghỉ lễ, giải quyết bất cập để sau kỳ nghỉ đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện có nguy cơ dịch bệnh…

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:57

Hà Nội phê duyệt hơn 500 tỷ trợ cấp ngay 414.000 người trong dịch Covid-19
Hà Nội phê duyệt hơn 500 tỷ trợ cấp ngay 414.000 người trong dịch Covid-19

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt trên 505 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 414.000 người là đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:08

Công an phong toả cả đoạn đường vì... chiếc vali "lạ"
Công an phong toả cả đoạn đường vì... chiếc vali "lạ"

(Dân trí) - Nghi ngờ vali của người đàn ông chứa vật liệu nổ, công an phong toả cả một đoạn đường để kiểm tra, đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:49

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thiếu tướng Lê Quốc Hùng và Thiếu tướng Lê Tấn Tới vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:18