Thái Nguyên:

Giám đốc Sở Ngoại vụ phủ nhận việc lái ô tô tông chết 2 người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe biển xanh gây tai nạn hôm 7/11, dư luận tỉnh Thái Nguyên xôn xao cho rằng, người cầm lái chính là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh, gây tai nạn trong lúc say rượu. Tuy nhiên ông Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Hãnh phủ nhận thông tin này.

Xe biển xanh gây tai nạn đau lòng

Làm việc với phóng viên Dân trí, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên - ông Nguyễn Đức Hãnh - khẳng định, vụ TNGT đêm 7/11 giữa chiếc xe Fortuner BKS 20A-001.17 của Sở Ngoại vụ và chiếc xe máy BKS 20G1-127.57 của đôi vợ chồng trẻ Phan Thanh Doanh (SN 1985) và Nguyễn Thị Trang Nhung (SN 1987, trú tại phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên) là vụ việc rất nghiêm trọng. Cả hai nạn nhân đi xe máy đều tử vong sau đó. Theo ông Hãnh, người cầm lái xe ô tô là lái xe Vũ Cương (SN 1978).

Nhiều người dân địa phương chứng kiến, trước khi gây tai nạn, chiếc xe ô tô phóng với tốc độ rất cao và đâm trực diện vào chiếc xe máy đang lưu thông cùng chiều. Sau cú đâm mạnh, xe ô tô lao chồm lên đảo tròn cao khoảng 30cm và tiếp tục lao xuống đường, xoay 180 độ rồi mới dừng lại.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của đôi vợ chồng trẻ là trụ cột gia đình, để lại người mẹ góa cùng 2 con nhỏ, cháu lớn mới 5 tuổi còn cháu nhỏ chưa đầy 2 tuổi.

Chiếc xe Fortuner gây tai nạn làm đôi vợ chồng trẻ tử vong.

Chiếc xe Fortuner gây tai nạn làm đôi vợ chồng trẻ tử vong.

Ông Hãnh nói về vụ tai nạn giao thông hôm đó như sau: 20h tối ngày 7/11, tại khu tổ chức sự kiện Festival Trà quốc tế Hồ Núi Cốc có diễn ra buổi lễ tổng duyệt chương trình nhằm chuẩn bị cho lễ khai mạc Festival Trà vào ngày 11/11. Sở Ngoại vụ nhận nhiệm vụ thực hiện công việc mời, đón, đưa các đoàn khách quốc tế tới tham dự sự kiện.

“Hôm đó Sở Ngoại vụ có điều 2 chiếc xe BKS 20A-001.17 (chiếc xe gây tai nạn) và xe Altis BKS 000.17 để thực hiện công việc của tỉnh giao. Tôi và đồng chí Phó Giám đốc, Phó Chánh văn phòng, Phó Chánh thanh tra của Sở đều ngồi trên chiếc xe Altis. Khoảng hơn 22h, sau khi kết thúc lễ tổng duyệt, chúng tôi về cơ quan và đi thăm chợ đêm. Lúc này tôi có nhận được thông tin xe gây tai nạn và có mặt tại hiện trường để làm công tác cứu giúp người bị nạn”, ông Hãnh cho hay.

Xem xét kỷ luật cán bộ bỏ nhiệm vụ đi ăn đêm và hát karaoke

Theo bản tường trình của bà Vũ Minh Thúy (Phòng Hợp tác quốc tế của Sở Ngoại vụ) - 1 trong 4 người ngồi trên chiếc xe Fortuner gây tại nạn, 17h chiều ngày 7/11, chiếc xe Fortuner 7 chỗ ngồi mang BKS 20A-001.17 có chở 11 người là cán bộ của Sở Ngoại vụ vào Hồ Núi Cốc để làm các công việc chuẩn bị cho buổi lễ tổng duyệt Festival Trà.

Chiếc xe máy nát bét sau cú đâm mạnh của chiếc xe Fortuner

Chiếc xe máy nát bét sau cú đâm mạnh của chiếc xe Fortuner

Sau đó đến khoảng 19h cùng ngày, tất cả 11 người đều đi về và đến quán Cây Đa Đán (Phố Đán, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) để ăn tối. Khoảng 21h-22h, tất cả mọi người trong đoàn đi hát karaoke. Sau đó khoảng thời gian từ 22h-23h, 11 người chia ra làm 2 nhóm đi trên 2 chiếc xe ô tô ra về.

Khi vụ tai nạn xảy ra, trên chiếc xe Fortuner có chở 4 người gồm ông Trần Tùng, bà Vũ Minh Thúy và bà Nguyễn Thị Hà (đều công tác tại Phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ), lái xe là anh Cương.

Theo bản tường trình của ông Tùng, bà Thúy, sau khi xảy ra tai nạn, ông Tùng và bà Thúy đã tích cực hỗ trợ đưa nạn nhân vào viện cấp cứu nhưng do chấn thương quá nặng, vợ chồng nạn nhân đã tử vong.

“Trong lúc ăn tối, chúng tôi có uống rượu nhưng tôi không nhìn thấy lái xe Cương uống rượu”, bà Hà viết trong bản tường trình.

Theo ông Nguyễn Đức Hãnh, trong khoảng thời gian các cán bộ đi ăn tối và hát karaoke là khoảng thời gian đáng ra cán bộ vẫn phải có mặt tại buổi lễ tổng duyệt Festival Trà để làm nhiệm vụ. Các cán bộ này đã bỏ vị trí làm nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng, Sở sẽ xem xét kỷ luật.

Ông Hãnh cho biết thêm, hiện tại gia đình người tài xế tên Cương đã hỗ trợ bồi thường gia đình nạn nhân 537 triệu đồng. Ngoài ra Sở Ngoại vụ cũng đề nghị mỗi cán bộ trích ủng hộ gia đình nạn nhân 1 ngày lương trong tháng, duy trì từ tháng 11/2013 - 3/2014. Như vậy tính trung bình mỗi tháng hỗ trợ gia đình nạn nhân khoảng 2,5 triệu đồng.

“Riêng về phần 2 cháu nhỏ con của nạn nhân, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các cháu bằng tất cả các hình thức từ thiện hay các chế độ của nhà nước dành cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt thông qua bảo hiểm y tế hay các chế độ khác của nhà nước cho đến khi 2 cháu khôn lớn”, ông Hãnh khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hồng Ngân

Đang được quan tâm