Thanh Hóa:

Giám đốc điện lực huyện bị tạm đình chỉ vì để xảy ra mất điện liên tục

(Dân trí) - Để tình trạng mất điện nhiều lần gây chập cháy nhiều thiết bị điện của người dân, Giám đốc Điện lực huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã bị tạm đình chỉ công tác.

Ngày 16/8, thông tin từ Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tào Văn Hải, Giám đốc Điện lực huyện Như Xuân liên quan tới việc để xảy ra mất điện liện tục khiến nhiều tivi, tủ lạnh của người dân bị cháy.

Thời gian tạm đình chỉ kể từ ngày 15/8/2019. Ông Hải thôi điều hành công việc, chuyển cho phó giám đốc chịu trách nhiệm điều hành và tập trung tổ chức kiểm điểm đối với cá nhân người đứng đầu và tập thể cá nhân có liên quan.

Giám đốc điện lực huyện bị tạm đình chỉ vì để xảy ra mất điện liên tục - 1

Quyết định tạm đình chỉ đối với ông Tào Văn Hải.

Được biết, thời gian gần đây, hệ thống điện ở huyện Như Xuân liên lục mất rồi lại có trong tích tắc khiến nhiều thiết bị điện bị cháy. Theo người dân phản ánh, hiện tượng điện mất liên tục rồi lại có trong khoảng thời gian ngắn đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng trở lại đây, hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn. Có những hôm chỉ trong vòng một phút đồng hồ có tới 9 lần điện lóe lên rồi tắt ngúm khiến nhiều thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh, máy giặt… của người dân hư hỏng.

Người dân cũng cho hay, thời gian mất điện liên tục là những lúc trời mưa gió. Nguyên nhân được nghi ngờ là do ngành Điện lực không chịu đi phát quang hành lang đường điện dẫn đến các cành cây đập vào dây điện, gây nhảy át tô mát (rơ le), sau 3 giây rơ le này tự động đóng lại dẫn đến việc trong một phút đồng hồ có tới cả chục lần điện chập chờn. Hàng trăm hộ dân ở huyện Như Xuân đã bị cháy rất nhiều thiết bị điện, thiệt hại nặng nề nhất là những hộ kinh doanh, buôn bán, sửa chữa đồ điện tử.

Trước tình trạng trên, ông Tào Văn Hải cho rằng, cái khó khăn của Điện lực Như Xuân là phải lấy điện từ huyện Nông Cống đi qua huyện Như Thanh lên Như Xuân (cách 30km), địa hình rừng núi nên mức độ rủi ro cao. Chỉ cần xảy ra sự cố ở hai huyện trên thì Như Xuân lại mất điện.

Ông Hải cũng xác nhận: “Hiện tượng mất điện liên tục trong 3 giây lại có, là do vào những ngày mưa gió, cành cây quật vào đường dây điện dẫn đến rơ le bị ngắt. Khi ngọn cây bật lên, thì sau 3 giây rơ le này lại tự động đóng lại. Về vấn đề này, trách nhiệm thuộc về ngành điện, do quản lý kém. Người dân bị hư hỏng thiết bị điện có thể thông báo để chúng tôi cử người xuống xác minh, sửa chữa và bồi hoàn”.

Bình Minh

Đang được quan tâm