1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Giám đốc Công an Hà Tĩnh nói về vụ đôi vợ chồng mắc Covid-19 đi khắp nơi

Xuân Sinh

(Dân trí) - Sáng 15/6, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đang vào cuộc làm rõ vụ việc đôi vợ chồng từ Bình Dương về vẫn đi lại khắp nơi, sau đó được xác định mắc Covid-19.

Giám đốc Công an Hà Tĩnh nói về vụ đôi vợ chồng mắc Covid-19 đi khắp nơi - 1

Công an đang vào cuộc vụ hai vợ chồng mắc Covid-19 từ Bình Dương về Hà Tĩnh.

Sáng 15/6, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Vụ việc này đơn vị đã vào cuộc lâu rồi. Còn có dấu hiệu vi phạm hay không thì chưa khẳng định được, chúng tôi đang làm".

Liên quan đến vụ việc, luật sư Phan Văn Chiều, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu cho rằng, với hành vi không chấp hành việc cách ly y tế tại nhà, di chuyển nhiều nơi làm lây lan dịch bệnh, hành vi của 2 ca bệnh là vợ chồng ông N.V.M. và bà N.T.H. có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm (không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

Giám đốc Công an Hà Tĩnh nói về vụ đôi vợ chồng mắc Covid-19 đi khắp nơi - 2

Theo luật sư Phan Văn Chiều hành vi vợ chồng ông N.V.M. và bà N.T.H. có dấu hiệu phạm vào tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" .

Theo luật sư Phan Văn Chiều, Công văn 45 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: "Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly, thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

"Với hướng dẫn trên, về cơ bản hành vi vợ chồng ông N.V.M. và bà N.T.H. có dấu hiệu hình sự. Hành vi trên có dấu hiệu phạm vào tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS", luật sư Phan Văn Chiều nói.

Giám đốc Công an Hà Tĩnh nói về vụ đôi vợ chồng mắc Covid-19 đi khắp nơi - 3

Từ ngày 4/6 đến sáng 15/6, Hà Tĩnh đã ghi nhận 65 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo vị luật sư này, với hậu quả lây lan dịch bệnh đã xảy ra, bên cạnh nhiệm vụ cấp thiết là phòng chống, hạn chế sự lây lan dịch bệnh, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm của vợ chồng ông N.V.M. và bà N.T.H. để xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vợ chồng ông N.V.M. (SN 1965) và bà N.T.H. (SN 1969) là lao động tự do, cùng trú tại thành phố Dĩ An, Bình Dương.

Ngày 30/5/2021, cặp vợ chồng này từ TP Hồ Chí Minh về thành phố Vinh (Nghệ An). Sau đó, được cháu chở bằng xe ô tô riêng về tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.

Nhưng đến ngày 1/6, vợ chồng ông M. mới đến Trung tâm y tế xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh) để khai báo y tế. Kết quả xét nghiệm lại lần 2 vào đêm 4/6 khẳng định ông N.V.M. và vợ là N.T.H. đều dương tính với SARS-CoV-2.

Đôi vợ chồng này khi khai báo y tế có bản cam kết cách ly tại nhà, với sự xác nhận của đại diện chính quyền địa phương gồm ông Nguyễn Duy Thanh - Trưởng trạm y tế xã và ông Mai Văn Dy - Chủ tịch UBND xã Thạch Trung.

Giám đốc Công an Hà Tĩnh nói về vụ đôi vợ chồng mắc Covid-19 đi khắp nơi - 4

Hiện nay tại các khu vực có ca bệnh đều đã được phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch (Ảnh: Đức Hùng).

Trong bản cam kết yêu cầu, người dân chấp hành việc tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định; Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú…

Tuy nhiên, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của cặp vợ chồng trên khá dày. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, hiện nay có 147 F1 và 1.164 F2 của 2 ca bệnh nói trên.

Liên quan đến việc vì sao vợ chồng ông M. đã ký cam kết cách ly tại nhà nhưng vẫn di chuyển dày đặc, làm lây lan dịch bệnh, ông Nguyễn Duy Thanh - Trưởng trạm y tế xã cho biết, bản cam kết cách ly tại nhà của vợ chồng ông M. do cán bộ y tế xã... phát nhầm. Vị này cho rằng trường hợp của vợ chồng ông M. thuộc diện chỉ "theo dõi sức khỏe tại nhà" chứ không phải "cách ly tại nhà", vì không trở về từ vùng có dịch.

Ông Nguyễn Duy Thanh cũng giải thích thêm, bản cam kết theo dõi sức khỏe tại nhà và cách ly tại nhà có sự khác nhau. Theo đó, người cách ly tại nhà là thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại nhà, còn theo dõi sức khỏe tại nhà là hạn chế đi khỏi nơi cư trú nhưng vẫn được đi lại và thực hiện các biện pháp chống dịch theo 5K của Bộ Y tế.

Còn việc vợ chồng ông M. về từ ngày 30/5 nhưng đến trưa ngày 1/6, mới đi khai báo y tế, theo Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thạch Trung là có chậm, nhưng "không có vấn đề gì".