Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm: Đã lỡ hẹn một cái tết, sắp sang cái tết thứ 2

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc giải quyết chính sách cho người dân khu 4,3ha ở Thủ Thiêm chậm. "Thành phố đã hẹn qua một cái Tết, giờ gần tới Tết rồi vẫn chưa được giải quyết", bà Tâm nói.

Ngày 1/12, tổ đại biểu Quốc hội TPHCM và tổ đại biểu HĐND TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2. Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM gồm có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP.

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm: Đã lỡ hẹn một cái tết, sắp sang cái tết thứ 2 - 1

Cử tri Nguyễn Huy Hoàng nêu ý kiến về giải quyết tái định cư cho người dân Thủ Thiêm

Tại đây, vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục làm nóng hội trường như bao lần tiếp xúc cử tri trước đó. Trong đó, cử tri phản ánh việc thực hiện chính sách cho người dân ở khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn chậm.

Cử tri quận 2 cũng phản ánh các bất cập liên quan đến quyết định thu hồi đất của người dân; thành phố giao 160ha đất tái định cư cho 51 doanh nghiệp; chính sách tái định cư....

Đáng chú ý, nhiều ý kiến cử tri nhắc lại buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với người dân khiếu nại phần đất 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra chiều 27/11.

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm: Đã lỡ hẹn một cái tết, sắp sang cái tết thứ 2 - 2

Cử tri Nguyễn Hồng Quang cho rằng buồi đối thoại diễn ra chiều 27/11 quá ngắn nên người dân không thể trình bày hết ý kiến

Cử tri cho rằng buổi đối thoại quá ngắn nên không đủ thời gian tranh luận, phần trả lời của tổ công tác liên ngành cũng không làm hài lòng người dân. Buổi đối thoại không có kết quả, không trả lời được việc 5 khu phố của 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh. 

"Một vụ việc kéo dài hơn 20 năm nhưng chỉ cho người dân nói vài phút nên không thể nói lên hết ý kiến của mình. Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội kiến nghị lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đối thoại với người dân về tính pháp lý", cử tri Nguyễn Hồng Quang nói.

Cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi) cho rằng vấn đề Thủ Thiêm đã quá lâu nên thành phố cần phải thành tâm giải quyết: "Thành phố đã chỉ đạo nhưng các cấp lãnh đạo ở dưới không thực hiện và người dân như quả bóng bị đá đi đá lại. Lãnh đạo thành phố cấp trên thành tâm nhưng cần những cán bộ cấp dưới tham mưu phải là người có tâm, có tầm, hết lòng phục vụ dân thì mới giải quyết được".

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm: Đã lỡ hẹn một cái tết, sắp sang cái tết thứ 2 - 3

Cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi) cho rằng vấn đề Thủ Thiêm đã quá lâu nên thành phố cần phải thành tâm giải quyết

Phát biểu kết thúc hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "Với tư cách là người đại điện cho cô bác cử tri, quan điểm của chúng tôi là vấn đề nào chính quyền làm sai thì phải sửa. Chúng tôi cũng có theo dõi quá trình đó và cũng thống nhất với cô bác cử tri là phải giải quyết vấn đề bằng pháp luật và đúng quy định".

Theo bà Tâm, trong suốt quá trình giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đại biểu Quốc hội TPHCM cũng luôn luôn theo dõi và đôn đốc chính quyền thành phố giải quyết nhanh. Đây là việc tồn tại hàng chục năm, qua nhiều đời lãnh đạo của thành phố nên giải quyết không phải dễ. 

"Dù khó nhưng vẫn phải tập trung giải quyết. Đây không phải là quan điểm cá nhân mà lãnh đạo thành phố cũng đang tập trung giải quyết trên quan điểm này", đại biểu Quyết Tâm nhấn mạnh.

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm: Đã lỡ hẹn một cái tết, sắp sang cái tết thứ 2 - 4

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, cho rằng quá trình giải quyết vấn đề Thủ Thiêm còn chậm trong khi Tết sắp đến

Bà Quyết Tâm chia sẻ thêm là 10 năm ứng cử ở quận 2, lúc nào bà cũng đeo đuổi vấn đề Thủ Thiêm. Khi có điều kiện gặp lãnh đạo nào ở Trung ương bà đều trình bày vấn đề để sớm kết thúc.

"Chỉ có điều là giải quyết quá chậm, trong đó có trách nhiệm của mình, chúng tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng mà chưa hề bỏ lơi vấn đề này chút nào cả", bà Tâm nói.

Cũng theo bà Tâm, cử tri sốt ruột về quá trình giải quyết vấn đề Thủ Thiêm và tổ Đại biểu Quốc hội cũng vậy. Nghị quyết HĐND TP có hết rồi, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng có rồi nhưng quá trình triển khai có chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do còn nhiều ý kiến khác nhau, cần phải nghe thêm, xem xét lại, để không phát sinh vấn đề mới.

"Chúng tôi sẽ trao đổi với UBND TP để làm sao đẩy nhanh quá trình này lên vì như cô bác nói tết sắp đến rồi. Thành phố đã hẹn qua một cái tết rồi, cũng mong muốn giải quyết từ tết năm trước nhưng không giải quyết được và gần tới tết lại rồi vẫn chưa được giải quyết. Đây là điều không vui, nhưng do nhiều nguyên nhân cần phải đôn đốc thêm", đại biểu Quyết Tâm nói.

Đang được quan tâm