Giải mã “nghi án” ba ba khổng lồ giống cụ rùa Hồ Gươm

(Dân trí) - Sau khi ông Nguyễn Bá Toàn bắt được con ba ba nặng 22kg dưới chân cầu Chương Dương (Hà Nội), nhiều người cho rằng ba ba khổng lồ này trông khá giống cụ rùa Hồ Gươm. Tuy nhiên GS. Hà Đình Đức khẳng định đó là con ba ba Nam Bộ.

Sáng 12/10, khi đi thả lưới dọc sông Hồng, ông Nguyễn Bá Toàn (60 tuổi) trú tại ngõ 118 - Phú Viên - Gia Lâm (Hà Nội) đã bắt được một con ba ba nặng 22kg ven sông Hồng ngay dưới chân cầu Chương Dương. Nghe tin, nhiều người đổ tới xem và xôn xao bàn tán, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng con ba ba khổng lồ này giống cụ rùa Hồ Gươm. 

Giải mã “nghi án” ba ba khổng lồ giống cụ rùa Hồ Gươm - 1
Đặc điểm nhận dạng của baba Nam Bộ là những nốt sần tròn ở phía trước mai.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, GS. Hà Đình Đức khẳng định: “Con ba ba mà anh Nguyễn Đức Toàn bắt được là con ba ba Nam Bộ hay còn gọi là con cua đinh, có tên khoa học là Amyda cartilaginea. Đặc điểm phân biệt ba ba Nam bộ với các loại ba ba khác là ba ba Nam Bộ có những nốt sần tròn ở phía trước mai”.

GS. Hà Đình Đức cho biết thêm: loại ba ba Nam Bộ này sinh sống chủ yếu trên các sông ngòi kênh rạch tại vùng Nam Bộ. Con ba ba bắt được ở sông Hồng có thể là con ba ba được nuôi nhưng thoát ra sông. Cách đây nhiều năm, tại hồ Bảy Mẫu, người dân đã từng bắt được một con ba ba Nam Bộ nặng trên 30 kg. Loại ba ba này có trọng lượng tối đa có thể lên đến trên dưới 50kg.

Giải mã “nghi án” ba ba khổng lồ giống cụ rùa Hồ Gươm - 2
Đã có nhiều người đến ra giá hỏi mua con ba ba nhưng ông Toàn chưa đồng ý bán.

“Ba ba Nam Bộ là một loài ba ba quý hiếm có tên trong Sách Đỏ, được xếp hạng VU là trong tình trạng sẽ nguy cấp, đang đứng trước nguy cơ lớn bị tuyệt chủng. Với trọng lượng trên 20kg của con ba ba bắt được dưới chân cầu Chương Dương rất khó để đoán tuổi con ba ba. Nhưng chắc chắn con ba ba cũng đã khá nhiều tuổi”, GS. Hà Đình Đức khẳng định.

Sau một ngày bị bắt, con ba ba vẫn đang được ông Nguyễn Bá Toàn nuôi nhốt tại nhà. Ông Toàn cho biết con ba ba hiện vẫn rất khỏe mạnh. Đã có nhiều người đến hỏi mua nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán.
 
Clip ba ba khổng lồ bắt được dưới chân cầu Chương Dương.

Anh Thế