“Giá vàng biến động, dầu biến động, giá nông sản cũng vậy!”

Dân trí Sáng 6/11/2019, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là vị tư lệnh ngành đầu tiên lên “ghế nóng” trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 8. Nói về tình trạng "được mùa mất giá" của nông sản Việt, Bộ trưởng so sánh: "Giá vàng cũng biến động, dầu cũng biến động, giá nông sản cũng vậy!".
>>Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội

08:36 06/11/2019
Đề xuất Quốc hội giảm nửa triệu héc ta đất canh tác lúa

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Chau Chắc (đoàn An Giang) đề cập đến vấn đề giá lúa và ngành nông sản còn bấp bênh, chưa đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu giải pháp cho vấn đề này.

“Giá vàng biến động, dầu biến động, giá nông sản cũng vậy!” - 1
Đại biểu Chau Chắc (đoàn An Giang) chất vấn về giá lúa gạo.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, lúa gạo là ngành rất rủi ro, hiệu quả kinh tế không cao. "Thế giới này có 7 tỷ người nhưng có 3,5 tỷ người ăn gạo và các cường quốc đều tập trung cạnh tranh vào chuỗi giá trị này. Điều này còn gây áp lực lớn hơn cho ngành lúa gạo, trong khi hiệu quả thấp", ông Cường nói.

Trước thực trạng trên, ông Cường cho biết, chủ trương lâu dài là giảm dần diện tích trồng lúa. Hiện nay chúng ta có 7,8 triệu ha đất canh tác. Chủ trương tới đây, chúng ta đề xuất Quốc hội giảm nửa triệu héc ta đất canh tác, giảm 3-4 triệu tấn gạo, nhưng vẫn bảo đảm an ninh lương thực. Đồng thời với đó tập trung ưu tiên vào nhóm giống lúa gạo có sản lượng, chất lượng cao.

"Lúa gạo không chỉ để bán mà phải trở thành thực phẩm, dược phẩm. Cụ thể, hiện nay dầu cám gạo còn có giá trị cao hơn hạt gạo tự nhiên", Bộ trưởng Cường nói và cho biết, thời gian tới Bộ ngành và địa phương kêu gọi các doanh nghiệp vào tập trung vào chế biến sâu hơn nữa sản phẩm nông nghiệp.

09:00 06/11/2019
Chưa giải quyết được khâu chế biến thì nông sản vẫn "được mùa mất giá"

Đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nêu giải pháp về việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi để tránh tình trạng được mùa mất giá như hiện nay. Cụ thể, trong đó cây hạt tiêu mất cả mùa và giá, còn cây cà phê thì mất giá kéo dài, gây khó khăn cho người sản xuất.

Làm rõ vấn đề trên, Bộ trưởng Cường cho biết, vấn đề bất cập nhất ở Việt Nam hiện nay là khâu chế biến, vì vậy chưa thể giải quyết được vấn đề được mùa mất giá.

"Giá vàng cũng biến động, dầu cũng biến động, nông sản cũng vậy! Đại biểu có nói về cây hạt tiệu, Việt Nam sản xuất 350.000 tấn, trong khi thế giới có 600.000 tấn. Như vậy, chúng ta chiếm tới 60% của thế giới. Thừa đến như vậy cơ mà!", Bộ trưởng Cường cho hay.

Theo ông Cường, sản lượng nông nghiệp dư thừa như vậy cũng có trách nhiệm của Bộ và các ngành liên quan. Ông Cường cho biết, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào chế biến. "Nếu không tập trung vào chế biến thì câu chuyện thừa và thiếu vẫn xảy ra", Bộ trưởng Cường nói thêm.

09:33 06/11/2019
Vì sao 55 tàu tiền tỷ của ngư dân nằm bờ?

Đại biểu Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) chất vấn Bộ trưởng về Nghị định 67, chính sách phát triển thủy sản, giải pháp hỗ trợ ngư dân tới đây ra sao?

“Giá vàng biến động, dầu biến động, giá nông sản cũng vậy!” - 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của các đại biểu. (Ảnh: Việt Hưng)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Nghị định 67 được ban hành nhằm hỗ trợ ngư dân ra khơi, đảm bảo phát triển kinh tế cũng như an ninh quốc phòng trong bối cảnh vùng biển đang có nhiều vấn đề. Chính phủ hỗ trợ trang thiết bị tàu, ngư cụ, các phương tiện đánh bắt để ngư dân yên tâm ra khơi. Kết quả, đến lúc này chúng ta đã phát triển được hơn 1.000 tàu, trong đó hiện có 358 tàu đóng mới gặp nhiều vấn đề, gây khó khăn cho ngư dân.

Với 55 chiếc tàu đang nằm bờ, Bộ trưởng Cường chỉ ra nhiều nguyên nhân: Do đánh bắt không hiệu quả, chủ tàu đã chết, một số chủ tàu không có điều kiện hoạt động, muốn chuyển đổi… Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đã tham mưu và Thủ tướng đã có quyết sách, thay đổi phương thức đầu tư.

"Hiện nay có tâm lý ỷ lại nên sẽ không hỗ trợ tối đa như trước nữa mà ngư dân ai có tiềm lực thì ra khơi. Dân tự bỏ tiền ra mới khai thác hiệu quả được”, Bộ trưởng nói.

Tư lệnh ngành nông nghiệp cũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo 28 tỉnh thành tổng kết Nghị định 67, đưa ra quyết sách tiếp, khuyến khích ngư dân, còn chính sách không phù hợp sẽ bỏ qua.

Về Nghị định 67, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng tiếp lời Bộ trưởng Nông nghiệp, cho biết, tổng dư nợ hiện nay là 10 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ xấu 33%. Theo ông Hưng, quan trọng nhất là giải pháp và cuối năm 2018, Ngân hàng nhà nước đã chủ động báo cáo Thủ tướng để trên cơ sở đó triển khai các biện pháp, có giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Thời gian qua, Ngân hàng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho ngư dân, ưu tiên thu nợ gốc, nợ lãi thu sau. Tuy nhiên, theo Thống đốc, trước tình hình nợ xấu phát sinh, tới đây sẽ tham mưu, hướng dẫn ngư dân sản xuất khai thác hiệu quả hơn; rà soát các trường hợp có thể hỗ trợ, nhưng nếu ỷ lại sẽ phối hợp thu hồi nợ.

“Giá vàng biến động, dầu biến động, giá nông sản cũng vậy!” - 3
Quang cảnh phiên chất vấn sáng nay 6/11. (Ảnh: Việt Hưng)
10:57 06/11/2019
"Đường ra biển sao lại hỏi ông Bộ trưởng Nông nghiệp?"

Trước Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ vấn đề liên quan đến đường ra biển của ngư dân bị các khu nghỉ dưỡng bịt kín.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường băn khoăn: "Đường ra biển sao lại đi hỏi ông Bộ Nông nghiệp? Có vẻ không đúng địa chỉ lắm, nhưng tất nhiên vẫn phải có trách nhiệm phối hợp cùng các địa phương và các cơ quan quản lý".

“Giá vàng biến động, dầu biến động, giá nông sản cũng vậy!” - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng vấn đề đường ra biển của ngư dân hỏi đến Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là "đúng địa chỉ". (Ảnh: Việt Hưng)

Trước băn khoăn của Bộ trưởng Cường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phải có tiếng nói cho ngư dân. Bởi theo Chủ tịch Quốc hội, ngư dân đánh bắt trên biển và là đối tượng Bộ Nông nghiệp phải lo.

"Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có tiếng nói với Bộ ngành nào, địa phương nào đang bịt kín đường ra biển của ngư dân", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Ông Nguyễn Xuân Cường trả lời, nếu nói theo khía cạnh của Chủ tịch Quốc hội thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ quyết liệt và sẽ cùng ngư dân, cùng với Bộ ngành, địa phương nêu trách nhiệm về vấn đề này để tình trạng như đại biểu nêu sớm được tháo gỡ.

Báo cáo về những nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực quản lý của mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu nhiều con số đáng chú ý.

Nhóm vấn đề thứ nhất được đặt ra với Bộ trưởng Nông nghiệp là chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác mở cửa, phát triển thị trường nông sản, thủy sản.

Bộ trưởng cho biết, kết quả xây dựng nông thôn mới, đến tháng 10/ 2019, cả nước đã có 4.665 xã (52,4%) đã được công nhận đạt chuẩn nôn thôn mới, hoàn thành vượt mục tiêu 10 năm (2010-2020).

Tính chung trong 9 năm qua, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó, ngân sách nhà nước các cấp hỗ trợ trực tiếp cho chương trình gần 320.000 tỷ đồng, chiếm 13,2%; vốn tín dụng chiếm tỷ lệ cao nhất: 57,6% (tương đương 1,4 triệu tỷ đồng)…

Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh vấn đề xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản cho chương trình này. Từ tổng số nợ xây dựng cơ bản trong các năm 2106 - 2017 trên 15.000 tỷ; đến nay đã được giải quyết dứt điểm. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, đây là sự cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, địa phương trong đảm bảo chất lượngcChương trình, tránh việc chạy đua theo thành tích về số xã nông thôn mới.

Vấn đề tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, mở cửa phát triển thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản, Bộ trưởng khẳng định đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại tại các thị trường có tiềm năm. Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm 2019, Bộ đã chỉ đạo nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

“Giá vàng biến động, dầu biến động, giá nông sản cũng vậy!” - 5
Đây là lần thứ 2 Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV.

Với nhóm vấn đề “công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cập nhật thông tin về dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi… Kết quả, ngành đã ngăn chặn, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất do dịch bệnh.

Với bệnh dịch nghiêm trọng nhất là tả lợn Châu Phi, Bộ trưởng cho biết, đến hết tháng 10/2019, số lợn buộc tiêu hủy giảm hơn 60% so với tháng 5/2019 là tháng cao điểm. Ngành chăn nuôi đã lưu giữ được khoảng gần 110 nghìn con (90%) lợn cụ kỵ, ông bà chưa bị dịch bệnh và bảo đảm cung cấp lợn giống tái đàn tại các địa phương.

Nhóm vấn đề thứ 3 Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp là về hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, xử lý tồn tại, vướng mắc trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Bộ trưởng trình bày giải pháp triển khai thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy sản nhằm sớm giải quyết vấn đề áp “thẻ vàng” của EC; tiếp tục điều chỉnh các chính sách, quy định vè khai thác kiểm soát tàu cá…để hài  hòa với các quy định về kiểm soát thủy sản theo thông lệ quốc tế.

Một hạn chế được nhắc đến trong nội dung này là chương trình hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để tái cơ cấu ngành thủy sản. Theo chương trình này, 1.030 tàu đã được đóng mới  đi vào hoạt động (863 tàu khai thác hải sản, 167 tàu dịch vụ hậu cần) với số vốn vay trên 11.500 tỷ đồng nhưng số nợ quá hạn, nợ xấu cũng tập trung chủ yếu ở nhóm tàu này.

Theo thống kê, có 115 tàu cá vỏ thép không thực hiện công tác đăng kiểm khi tàu hết hạn đăng kiểm (chiếm 32% tàu vỏ thép). Có trên 60% tàu cá vỏ thép không thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng tàu cá theo quy trình duy tu bảo dưỡng dẫn đến nhiều trường hợp tàu cá bị gỉ sét, xuống cấp ảnh hưởng đến tuổi thọ hoạt động của tàu. Số tàu cá được đóng theo Nghị định “67” hiện ngừng hoạt động sản xuất là 55 tàu, chiếm 5,2% tổng số tàu đóng mới, trong đó tàu vỏ thép là 36 chiếc (chiếm 3,5%).

Phương Thảo - Quang Phong

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Không để tái diễn thảm kịch người Việt di cư, mất mạng ở xứ người!
Thủ tướng: Không để tái diễn thảm kịch người Việt di cư, mất mạng ở xứ người!

(Dân trí) - “Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trước Quốc hội.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:02

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Não người Việt tập trung ở mạng xã hội nước ngoài rất nguy hiểm!
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Não người Việt tập trung ở mạng xã hội nước ngoài rất nguy hiểm!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nếu có sự ủng hộ của người dân, đến năm 2020 mạng xã hội của Việt Nam có khoảng 90 triệu người dùng. Theo ông Hùng, tập trung phát triển mạng xã hội của Việt Nam là vì an ninh quốc gia.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:53

Hội thi thực hiện văn hóa công sở các cơ quan Đảng Trung ương
Hội thi thực hiện văn hóa công sở các cơ quan Đảng Trung ương

Ngày 7/11, 140 thí sinh của 14 đơn vị thuộc các các cơ quan Đảng Trung ương đã tham dự Hội thi “Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Đảng Trung ương thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:51

Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước
Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng 8/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trưa nay 8/11, Chính phủ họp để bàn cụ thể việc đưa 39 nạn nhân tử vong trong container về nước.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:35

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ “đeo mặt nạ” thì không ai tìm ra mình!
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ “đeo mặt nạ” thì không ai tìm ra mình!

(Dân trí) - “Mọi người vẫn tin rằng ai nói gì trên mạng cũng được, không ai tìm được ra tôi.... Nếu như ngày mai tất cả chúng ta đều đeo mặt nạ thì không hiểu xã hội có được như ngày hôm qua không. Trên không gian mạng cũng vậy, đeo mặt nạ hết! Đeo mặt nạ cũng được nhưng khi cần vẫn sẽ biết được đó là ai”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:56

Việt Nam bác bỏ đánh giá "thiếu tự do internet" trong báo cáo của Freedom House
Việt Nam bác bỏ đánh giá "thiếu tự do internet" trong báo cáo của Freedom House

(Dân trí) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết, Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những đánh giá cho rằng Việt Nam thiếu tự do internet trong báo cáo ngày 5/11/2019 của Tổ chức Freedom House.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:29

Bộ trưởng Nội vụ: “Tôi chưa từng tự đánh giá bản thân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”
Bộ trưởng Nội vụ: “Tôi chưa từng tự đánh giá bản thân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”

(Dân trí) - “Từ khi bước vào công vụ đến giờ, tôi chưa có bản kiểm điểm nào tự đánh giá là bản thân mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng như thế anh em cũng ngại, bảo là Thủ trưởng còn vậy, anh em sao dám đánh giá là mình hoàn thành được nhiệm vụ”- Bộ trưởng dẫn chứng về việc đánh giá cán bộ còn nể nang, chưa chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 02:08

Bộ trưởng Nội vụ nhận khuyết điểm vì quy định đánh giá cán bộ 26 năm không sửa
Bộ trưởng Nội vụ nhận khuyết điểm vì quy định đánh giá cán bộ 26 năm không sửa

(Dân trí) - “Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm vì một quyết định hơn 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà. Chúng tôi cam kết với Quốc hội, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay đến nội dung này” - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về quy định đánh giá cán bộ công chức áp dụng từ năm 1993 đến nay.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:00

Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Ngoại giao
Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Chiều ngày 6/11, đoàn Kiểm tra số 1150 của Bộ Chính trị do Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm Trưởng đoàn làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao về kết quả thực hiện các nghị quyết của Trung ương về việc đổi mới bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:29

Tìm các biện pháp thúc đẩy hòa bình, hợp tác ở Biển Đông
Tìm các biện pháp thúc đẩy hòa bình, hợp tác ở Biển Đông

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tin tưởng rằng, hợp tác và thúc đẩy hợp tác trên Biển Đông không chỉ là lợi ích và trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực mà còn là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:22

Bí thư Thành ủy Tam Kỳ xin nghỉ hưu trước 2 tháng
Bí thư Thành ủy Tam Kỳ xin nghỉ hưu trước 2 tháng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Lúa - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ vừa có đơn xin thôi chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Tỉnh ủy Quảng Nam đã cho ông thôi chức bắt đầu từ ngày 11/11/2019.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:01

Chính phủ chọn ô tô VinFast làm phương tiện phục vụ hội nghị ASEAN
Chính phủ chọn ô tô VinFast làm phương tiện phục vụ hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong khuôn khổ năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ có khoảng 200 sự kiện, hội nghị diễn ra. Ô tô thương hiệu VinFast được trang bị để phục vụ 30 hoạt động chính.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban Bí thư kỷ luật, cách mọi chức vụ trong Đảng của nguyên Chủ tịch Petrolimex
Ban Bí thư kỷ luật, cách mọi chức vụ trong Đảng của nguyên Chủ tịch Petrolimex

(Dân trí) - Ngày 5/11/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có cán bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:31

Ban Bí thư cách các chức vụ trong Đảng với 2 đời Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
Ban Bí thư cách các chức vụ trong Đảng với 2 đời Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 Lê Đức Vinh và Chủ tịch nhiệm kỳ 2011 – 2016 Nguyễn Chiến Thắng trực tiếp ký các văn bản vi phạm rất nghiêm trọng về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, trong đó có nội dung cố ý vi phạm. Ban Bí thư quyết định kỷ luật 2 ông với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:21

Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình
Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình

(Dân trí) - Vi phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử trong vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm của Giám đốc Sở tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc là nghiêm trọng. Ông Sử bị khai trừ Đảng, ông Đắc nhận kỷ luật với hình thức cách các chức vụ trong Đảng…

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:08

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm việc tại Anh, xúc tiến biện pháp bảo hộ công dân
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm việc tại Anh, xúc tiến biện pháp bảo hộ công dân

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng làm việc với đại diện Bộ Nội vụ Anh, cảnh sát hạt Essex để xúc tiến các biện pháp bảo hộ công dân trong vụ 39 người tử vong trong container ở ngoại ô London.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:02

Thủ tướng: Làm hết sức để bảo hộ công dân vụ 39 người tử vong trong container
Thủ tướng: Làm hết sức để bảo hộ công dân vụ 39 người tử vong trong container

(Dân trí) - Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan làm hết sức mình để bảo hộ công dân trong vụ 39 người tử vong trong thùng container đông lạnh tại Anh mà dư luận đang đặc biệt quan tâm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:53

Thứ trưởng Bộ Tư pháp được Tổng thống Italia trao tặng Huân chương Công trạng
Thứ trưởng Bộ Tư pháp được Tổng thống Italia trao tặng Huân chương Công trạng

(Dân trí) - Ngày 5/11, thừa ủy quyền của Tổng thống nước Cộng hòa Italia, ông Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Công trạng cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:24

“Chợ đen mua quan bán chức thường nhộn nhịp dịp bầu cử, đại hội” (!)
“Chợ đen mua quan bán chức thường nhộn nhịp dịp bầu cử, đại hội” (!)

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, nạn "chợ đen mua quan, bán chức" không dễ trả lời ai mua và ai bán. Tuy nhiên, dư luận vẫn râm ran "chợ đen" này thường nhộn nhịp trong các dịp bầu cử, đại hội.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:00

Lập trường về Biển Đông được khẳng định tại hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ
Lập trường về Biển Đông được khẳng định tại hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ

(Dân trí) - Lập trường, nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Ngoại trưởng ASEAN khẳng định, các nước, các bên đều có trách nhiệm đóng góp bảo vệ hòa bình, củng cố ổn định, thúc đẩy đối thoại… để cùng xây dựng khu vực Biển Đông hoà bình, hợp tác, thịnh vượng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:55

Thủ tướng: Vẫn còn những sự việc đi ngược luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Thủ tướng: Vẫn còn những sự việc đi ngược luật pháp quốc tế ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hình Biển Đông chưa thật sự bền vững, vẫn còn những sự việc gây quan ngại, đi ngược lại luật pháp quốc tế, ảnh hưởng hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không…

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:39

Tỉnh ủy Quảng Ngãi bổ nhiệm một số chức vụ chủ chốt
Tỉnh ủy Quảng Ngãi bổ nhiệm một số chức vụ chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 4/11, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Tỉnh ủy.

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:33

“Sao để nhiều người Trung Quốc xấu sang Việt Nam làm loạn đến thế!?”
“Sao để nhiều người Trung Quốc xấu sang Việt Nam làm loạn đến thế!?”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi đó tại phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm của Quốc hội chiều 4/11, sau khi dẫn một loạt ví dụ, người Trung Quốc vận hành đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Hải Phòng, tổ chức xưởng chế ma túy “khủng” ở Kon Tum, mua gom chui đất đai gần sân bay…

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:37

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 22
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN +3, khuôn khổ hợp tác năng động nhất giữa ASEAN với các Đối tác, động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:15