Chủ nhật 03/04/2016 - 13:30

Già làng thời @ xử kiện

Một già làng với uy tín gần 20 nămnay khiến tất thảy người trong buôn phải kính nể, kể cả thanh niênxuống TP học cao hiểu rộng. Những vụ xử ly kỳ, những rắc rối của ngườilàng có khi xử ba lần mới xong, có lúc phải “huy động” nhiều già làngkhác cùng hợp sức, hợp trí…

Không cần mũ cao áo rộng, già làng buôn Trí B, xã Krông Na (Buôn Đôn, Đắk Lắk) vẫn khiến bất cứ ai phải nể trọng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ở cái tuổi vừa ngoài 60, Y Phá Niê - tức Ma Tăy vẫn giữ được thân hình rắn chắc, dáng cao dong dỏng cùng nước da nâu óng. Ma Tăy mặc quần tây, áo thun, tay đeo đồng hồ điện tử, ngồi xếp bằng giữa căn nhà sàn. Trong suốt cuộc trò chuyện, lưng ông luôn giữ thẳng, mắt sáng quắc, nhìn thẳng vào người đối diện. Đặc biệt, giọng nói của ông cứ sang sảng, khúc chiết.

Hai họ đánh nhau, già làng xử toát mồ hôi

Gần 20 năm làm già làng, Ma Tăy không nhớ nổi mình đã xử qua bao nhiêu vụ kiện lớn, nhỏ trong buôn Trí B này. Chỉ biết rằng số vòng tay bằng đồng do người làng nộp xin xử phạt mà ông giữ đến nay đã được một rổ đầy. Trong vô số vụ xử kiện đó, có một vụ ông bảo rằng khó quên nhất, xảy ra gần chục năm trước. Ban đầu, đó đơn giản chỉ là một vụ đánh nhau bằng gậy gộc khiến hai bên đều xây xát, chảy máu nhưng chưa đến mức gây thương tích nghiêm trọng. Thanh niên đánh nhau trong buôn, ông vẫn xử phạt hoài. Nhưng lần này, đứng phía sau cặp trai trẻ đánh nhau lại là hai dòng họ từng có thù với nhau từ một vụ tranh chấp đất rẫy.

Y Xang Bhăm và Y Phong Byă cùng thích một cô gái ở buôn Trí B. Hai gã trai từ chỗ không quen biết đâm ra là cái gai trong mắt nhau. Một bữa, chẳng biết thách thức nhau thế nào mà Y Xang và Y Phong lôi nhau ra rẫy “tẩn” nhau một trận. Thương tích thì đã rõ nhưng khi cha mẹ Y Xang xót con, đòi Ma Tăy xử cho ra lẽ thì hai chàng trai đổ vấy lỗi cho nhau, chẳng ai chịu nhận là kẻ đầu têu. Gay go ở chỗ không có ai là người ngoài chứng kiến cuộc ẩu đả. Cha mẹ của Y Phong làm chứng bừa rằng đã nghe Y Xang thách thức con mình và chính Y Xang là người ra đòn trước. Cha mẹ Y Xang cãi lại. Hiềm khích xưa của hai dòng họ Bhăm và Byă tưởng đã được dẹp bỏ bỗng có dịp bùng phát trở lại. Vậy là cuộc tranh cãi không chỉ trong phạm vi hai gia đình mà họ còn lôi cả hai dòng tộc vào cuộc.

Sau ba lần hòa giải bất thành ở nhà già làng Ma Tăy, vụ xử được đem ra nhà văn hóa cộng đồng, người trong buôn đến chứng kiến tràn cả ra ngoài sân. Chẳng là qua mấy đêm trằn trọc, Ma Tăy gọi Ma Bu Pha - già làng buôn Giang Lành và Ma Lâm Thiên - già làng buôn Trí A đến bàn bạc, hợp sức xử vụ kiện khó. Đây là vụ xử hiếm hoi có mặt cùng lúc đến ba già làng. Vụ xử trở thành cuộc đấu trí gay go của ba vị già làng và hai dòng họ “đương sự”. Nhờ kết hợp cùng tung hứng hỏi xoáy, hỏi vặn mà ba ông đã khiến Y Phong buột miệng nói hớ, “lộ tẩy” chính anh chàng mới là người gây sự trước.

Giờ nghỉ “giải lao”, các già làng tranh thủ “làm công tác tư tưởng”, khuyên dòng họ Y Xang Bhăm hãy tỏ ra cao thượng, bao dung mà chấp nhận phạt nhẹ Y Phong Byă so với luật tục. Dòng họ nhà Y Xang nghe xuôi tai, trong khi dòng họ nhà Y Phong cũng biết xấu hổ, hối lỗi. Hiềm khích hai dòng họ thực sự được hóa giải. Nhà Y Phong tâm phục khẩu phục sau đó đã cúng phạt một con heo 50 kg, năm con gà và hai ché rượu.

Già làng Ma Tăy nói: “Trái tim tôi thuộc về buôn Trí này”. Ảnh: HT
Già làng Ma Tăy nói: “Trái tim tôi thuộc về buôn Trí này”. Ảnh: HT

Ám ảnh chiếc còng gỗ của già làng xưa

Còn nhiều vụ việc trong buôn mà hễ đến tay thì Ma Tăy đều xử rốt ráo. Có vụ ông chỉ cần khuyên giải nhẹ nhàng chốc lát, có vụ ông phân xử từ chập tối đến 2 giờ sáng mới xong. Từ con heo nhà này đi phá rẫy của nhà khác, ông này trộm bắp nhà bà kia, hai vợ chồng lục đục, thằng con cãi hỗn với cha mẹ… tất tật người trong buôn đều muốn “mách” với ông. Lắm khi đó không phải vụ kiện, mà đơn giản ông là chỗ dựa tinh thần, nơi tin tưởng cho họ giãi bày và cho họ một lời khuyên xác đáng.

Hơn 20 năm trước, Ma Tăy sống ở khu Cầu Treo, thuộc buôn Trí A. Đất đai xã Krông Na lúc đó hoang sơ, ông bèn đến địa phận buôn Trí B bây giờ khai phá. Gần 10 ha đất đầy cỏ tranh trở thành rẫy bắp, ruộng lúa tốt tươi dưới tay vợ chồng ông. Nhờ đó ông bà nuôi chín đứa con nên người. Nhiều người nói Ma Tăy chính là một trong những người khai thiên lập địa vùng đất này cũng chẳng sai. Đến bây giờ ông vẫn còn nói: “Tôi ước gì mình được khỏe như hồi đôi mươi để làm lụng được nhiều hơn. Tôi thương dân làng mình còn nghèo quá nhưng có một số người nghèo vì còn làm biếng”.

Người ta phục Ma Tăy không chỉ bởi ông siêng năng mà còn ở uy tín, tài đức, khả năng ăn nói thuyết phục của ông. Vợ chết đã lâu, ông ở vậy cặm cụi làm lụng nuôi đàn con. Chưa từng có ai thấy ông say xỉn hay vướng thói hư tật xấu nào. Cậy làm già làng ăn nói trịch thượng, đổi trắng thay đen lại càng không.

Ma Tăy cho biết ông thông thuộc hương ước, luật tục của người Ê Đê từ hồi còn là đứa trẻ nít, thời Pháp thuộc. Ký ức của ông về già làng là những vụ xử kiện, xử phạt mà ông chứng kiến, khi đó già làng có quyền uy ghê gớm. Có một lần, một người đàn ông trong làng phạm tội loạn luân với cô em họ. Đây là một tội rất nặng. Ngoài bị phạt trâu, gà và rượu, hình ảnh ông ấn tượng nhất là người này bị già làng tra còng gỗ vào hai tay rồi sau đó bị đuổi ra khỏi làng. Chiếc còng gỗ như biểu tượng của quyền uy, của công lý mà các già làng thời đó được nắm giữ cứ ám ảnh ông mãi. Ông chia sẻ: “Sau này, tôi nhận ra quyền uy cũng cần thiết nhưng có một thứ quan trọng hơn, đó là cái tâm, cái tình. Tôi vẫn căn cứ vào hương ước nhưng xử phải làm sao cho có lý, có tình. Xử nhiều khi cần có sự cảm thông để người phạm lỗi còn có đường hối cải, sửa chữa sai lầm” - ông bộc bạch. Thời lập buôn, ông được lòng tất thảy người trong vùng và được bầu chọn làm già làng bởi nhận thấy ông “xứng đáng làm cây đa đầu suối” là vì vậy.

Làm già làng, Ma Tăy được gì? Về vật chất, hầu như ông chẳng được gì. Ông không có lương. Có chăng là… 20.000 đồng tiền trà nước cho có lệ mỗi lần có ai đến thưa kiện. Và mớ rau rừng, con cá, thúng trái cây… mà người trong buôn thỉnh thoảng ghé biếu ông. Nhưng đó cũng chính là cái tình mà họ dành cho ông. Mà cái tình của mọi người dành cho mình thì ông được rất nhiều. Bất luận già, trẻ trong buôn gặp ông đều chào hỏi cung kính, niềm nở. Những điều ông nghe nhiều nhất từ họ là lời hỏi thăm sức khỏe, tiếng cảm ơn và “báo cáo” tình hình ăn ở trong gia đình. Chưa có ai từng nói hỗn với ông, kể cả những thanh niên trong buôn xuống TP học cao hiểu rộng.

Luật tục xử phạt thời @

Xưa các “đương sự” đến nhà Ma Tăy hoặc họ mời ông đến tận nhà họ phân xử. Từ khi buôn có nhà văn hóa cộng đồng thì đa số vụ xử đều được đem ra đây. Hội đồng xét xử gồm ông, buôn trưởng, buôn phó. Bắt buộc phải có đại diện gia đình và dòng họ của bên “nguyên” và bên “bị”. Nếu vắng người trong gia đình hoặc dòng họ thì phải có người đứng ra nói “lời nguyền” cam đoan thay họ chấp nhận mọi sự phán xét và hình phạt. Lễ vật nộp phạt thường do thỏa thuận giữa hai bên, già làng Ma Tăy là người chốt lại sau cùng. Nếu người bị phạt không có trâu, không có gà thì có thể thay thế bằng số tiền tương ứng. Xưa cứ căn cứ theo hương ước mà xử miệng, nay phiên xử được thư ký lập thành bốn văn bản, già làng giữ một bản, còn lại giao cho trưởng buôn và hai bên kiện.

Ma Tăy cho biết xưa thường mỗi tháng ông xử 2-3 vụ việc, mấy năm nay thì ít hơn và ông mừng về điều này. Nhấp một ngụm trà, ông ngâm nga: Gốc bí mà khô thì phải tưới/ Nếu còn non phải ngắt bớt mầm/ Nếu ngọn vượt quá cao phải kéo xuống… Đó cũng là trách nhiệm của một già làng, linh hồn của một buôn làng được ví von trong hương ước, mà Ma Tăy trang trọng tiếp nối bất chấp thời thế.

Theo Hồng Thu
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Gần 80 ngôi nhà sập và hư hại trong trận lốc xoáy đầu mùa
Gần 80 ngôi nhà sập và hư hại trong trận lốc xoáy đầu mùa

(Dân trí) - Vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng nay 3/4, do mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập đổ hoàn toàn 13 ngôi nhà của người dân ở các xã Mường Lai, Minh Xuân, Mai Sơn của huyện Lục Yên (Yên Bái). Cùng với đó, còn có 63 ngôi nhà khác bị tốc mái, 5 nhà bếp bị sập và một số công trình công cộng như cổng trường học ở xã Mường Lai, Trạm Y tế xã Minh Xuân bị ảnh hưởng...

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:20

Lộ hình ảnh ba đối tượng nghi hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng
Lộ hình ảnh ba đối tượng nghi hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

(Dân trí) - Quá trình xác minh, lấy lời khai những người dân sống gần hiện trường vụ việc; rà soát các camera từ những nhà dân xung quanh, Công an Hà Nội bước đầu đã có được những hình ảnh về 3 đối tượng nghi hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sáng ngày 23/3.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:11

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam
Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

(Dân trí) - Kết thúc thanh tra tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và các thành viên HĐQT Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam thời kỳ 2011-2013 liên quan trực tiếp đến những khuyết điểm, vi phạm xảy ra tại đây.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ xây mới cầu Ghềnh
Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ xây mới cầu Ghềnh

(Dân trí) - Sáng 3/4, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tới kiểm tra tiến độ thi công cầu Ghềnh mới ở Đồng Nai - cây cầu bị sà lan tông sập 2 nhịp.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:36

Những người lính vượt đèo lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ
Những người lính vượt đèo lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Nhiều năm đảm nhận công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, các anh không quản ngại vất vả, khó khăn để làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Bởi việc làm đó không chỉ thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước mà còn góp phần thắp lên niềm hy vọng cho những thân nhân liệt sĩ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:29

Xe tải tông nhau, 2 tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin
Xe tải tông nhau, 2 tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ ngày 3/4, trên đường ĐT.741, thuộc địa bàn ấp 1, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:37

Xúc đất, xúc luôn được... quả bom
Xúc đất, xúc luôn được... quả bom

(Dân trí) - Trong lúc lái máy múc đất đồi tại thôn 3, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, người lái máy bất ngờ đụng vào một vật cứng nằm sâu dưới lòng đất. Tiếp tục múc đất xuống sâu tài xế hốt hoảng phát hiện quả bom.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:27

Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ
Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong cương vị mới được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Tình cảm của nhân dân cả nước nói chung, của quân và dân tỉnh Ninh Bình nói riêng, dành cho Chủ tịch nước chính là những động lực để Chủ tịch nước nỗ lực hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:54

Mưa đá đường kính 10 - 15 cm dồn dập dội xuống Tuyên Quang
Mưa đá đường kính 10 - 15 cm dồn dập dội xuống Tuyên Quang

(Dân trí) - Khoảng 6 giờ 40 phút ngày 3/4, một trận mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu, khiến người dân hoảng sợ phải tìm nơi trú ẩn đã xuất hiện trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Trận mưa đá chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng đã hàng trăm nhà dân, công trình hư hỏng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:51

Một ngày với lão nông - anh trai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Một ngày với lão nông - anh trai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

"Thấy chú Tư làm lớn, con cháu trong gia đình càng phải phấn đấu để chú ấy an lòng mà gánh vác việc lớn, không nên làm chú bận tâm vì những chuyện nhỏ. Chuyện xin xỏ càng tuyệt đối không có", ông Trương Văn Minh, anh ba của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:47

Hành trình truy bắt tàu Trung Quốc mang dấu hiệu lạ
Hành trình truy bắt tàu Trung Quốc mang dấu hiệu lạ

(Dân trí) - Trước khi Bộ đội biên phòng Hải Phòng bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, rất nhiều tàu Trung Quốc khác với hành vi xâm phạm tương tự đã bị xua đuổi và cảnh cáo, thả về nước. Tàu Dương Quỳnh Phổ cố tình xâm phạm lãnh hải Việt Nam có nhiều dấu hiệu lạ như không treo quốc kì, ngụy trang như tàu cá.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:37

Cháy khí lò than, 6 người bị bỏng
Cháy khí lò than, 6 người bị bỏng

(Dân trí) - Thông tin từ Công ty Than Hạ Long cho biết, rạng sáng nay 3/4, tại lò chợ mức -30 Tây, vỉa 14, khu 5, khai trường than Hà Ráng (thuộc Công ty Than Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) lò than bất ngờ bị cháy khí khiến 6 công nhân bị thương.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐBSCL hạn, mặn khốc liệt - Không chỉ là câu chuyện nước ngọt!
ĐBSCL hạn, mặn khốc liệt - Không chỉ là câu chuyện nước ngọt!

(Dân trí) - Ngày 2/4, mực nước đo được ở thượng nguồn tỉnh Đồng Tháp – An Giang tăng thêm khoảng 15-20cm. Tuy nhiên, phân tích của các nhà khoa học cho thấy, ĐBSCL không nên quá kỳ vọng vào việc các nước thượng nguồn xả lũ từ các đập thủy điện mà phải có những giải pháp chủ động thích ứng tình hình hiện tại và tương lai.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:00

Thầy giáo... nuôi ruồi
Thầy giáo... nuôi ruồi

Ruồi lính đen - có thể ứng dụng trong việc xử lý chất thải hữu cơ - không nằm trong danh mục được phép nuôi và cũng chẳng có trong danh mục cấm nuôi nên người dân chỉ dám nuôi cầm chừng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:45

Màn "sương bụi" dày đặc bao phủ 24/24h ở phía Tây sông Đáy
Màn "sương bụi" dày đặc bao phủ 24/24h ở phía Tây sông Đáy

(Dân trí) - Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học công nghệ và môi trường quan trắc vào tháng 8/2015 tại 5 xã ở phía Tây sông Đáy gồm: Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Nghị, Thanh Hải và thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm đều có chỉ tiêu bụi ở tất cả các mẫu cao hơn quy chuẩn cho phép.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Thót tim nhìn nam thanh niên chạy trên vòm cầu Trường Tiền cao chót vót
Thót tim nhìn nam thanh niên chạy trên vòm cầu Trường Tiền cao chót vót

(Dân trí) - Tối 2/4, một nam thanh niên không biết lý do gì đã leo lên vòm cầu Trường Tiền (TP Huế) và chạy qua những nhịp vòm cầu cao chót vót khiến những người đứng dưới thót tim, toát mồ hôi lo sợ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:23

Dân "liều chết" xây dựng công trình trên hành lang đường ống khí cao áp
Dân "liều chết" xây dựng công trình trên hành lang đường ống khí cao áp

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận được đủ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng hành lang an toàn đường ống dẫn khí, cơ quan chức năng đã lắp biển cảnh báo nguy hiểm, người dân vẫn liều lĩnh, đánh cược tính mạng khi xây dựng các công trình phụ trên hành lang đường ống dẫn khí.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:06

Quán ăn "không lời" của những thân phận đặc biệt
Quán ăn "không lời" của những thân phận đặc biệt

Tồn tại hơn 10 năm nay, quán Bread of Life đã giúp nhiều người khiếm thính có được một công việc ổn định và hòa nhập được với cộng đồng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:40

Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền và Bộ đội Biên phòng bắt tàu Trung Quốc
Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền và Bộ đội Biên phòng bắt tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thề giữ vững chủ quyền dân tộc và cảnh tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền bị Bộ đội Biên phòng Hải Phòng bắt giữ là 2 trong số những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:04

Những loài động thực vật cực "độc" ở khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt
Những loài động thực vật cực "độc" ở khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa liên tiếp phát hiện nhiều loài động thực vật quý hiếm xuất hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa); trong đó có loài đã tuyệt chủng 85 năm trước, có loài chưa từng được ghi nhận ở Việt Nam và trên thế giới.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:00

Máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất bị trượt bánh khỏi đường băng
Máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất bị trượt bánh khỏi đường băng

(Dân trí) - Chuyến bay K6818 hành trình từ Phnom Penh (Campuchia) về TPHCM khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã bị trượt ngang khỏi đường cất, hạ cánh.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:45

Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh
Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh

Sau khi rời Việt Nam trở về nước Trung Phi cuối năm 1954, Jean Bedel Bokassa tiếp tục phục vụ trong quân đội. Năm 1966, Bokassa mang quân hàm trung tá, cầm đầu một binh đoàn lật đổ Tổng thống D.Dacô, trở thành Chủ tịch Hội đồng Cách mạng, sau là Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi. Năm 1972, Tổng thống Bokassa, qua con đường ngoại giao, đã cất công tìm người vợ lạc và đứa con rơi ở miền Nam Việt Nam. Ông tìm được không chỉ một, mà tới 2 cô con gái ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:23

Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?
Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?

(Dân trí) - Theo phương án xử lý 16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng phục vụ mặt bằng thi công nhà ga Ba Son (thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên), nếu di dời 2 cây cổ thụ có đường kính gốc gần 2m thì phải phong tỏa nghiêm ngặt đường, cắt điện nước 20 ngày…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:00

Giả bại liệt, nam thanh niên xin được cả triệu đồng mỗi đêm
Giả bại liệt, nam thanh niên xin được cả triệu đồng mỗi đêm

(Dân trí) - Hiếu giả vờ bị bại liệt và lê lết dưới lòng đường để xin tiền du khách. Trung bình mỗi đêm Hiếu "thu nhập" không dưới 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:00