Gia đình Sài Gòn "bỏ phố về rừng", biến đồi trọc thành trang trại trong mơ

(Dân trí) - Sau khi quyết định rời bỏ cuộc sống ở thành phố, chị Việt Anh cùng chồng con và người thân từ TPHCM lên Đà Lạt lập nghiệp, biến đất trống đồi trọc thành trang trại đa năng, tràn ngập rau trái.

10 năm trở lại đây, năm nào vợ chồng chị Hoàng Việt Anh và anh Trần Việt Anh (cùng 34 tuổi, ở TPHCM) cũng về Đà Lạt nghỉ dưỡng một vài lần vì quá mê mẩn cuộc sống và thiên nhiên nơi đây. Đợt dịch Covid-19 đầu tiên, công việc kinh doanh tạm dừng, cặp đôi lên Đà Lạt, ghé thăm khu du lịch của người bạn thân.

Trở lại thành phố ngàn hoa, anh chị như xua tan hết những bức bối, ngột ngạt nơi thành phố. Cho nên, mong muốn "bỏ phố về rừng", sống cuộc đời an nhiên tự tại bỗng trỗi dậy. Vì vậy, chị Việt Anh cùng chồng ngỏ lời với gia đình về quyết định nhanh chóng này.

" Ban đầu mình chỉ định đưa cả nhà lên chơi trong lúc hai vợ chồng tìm kiếm mảnh đất phù hợp ở Đà Lạt thôi nhưng thấy con cực quá nên bố mẹ và các anh em trong nhà đề nghị lên đây ở chung để tiện giúp đỡ", chị Việt Anh nói.

Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 1
Chỉ một thời gian ngắn, cả nhà gần 10 người gồm hai vợ chồng chị Việt Anh, con trai 5 tuổi, mẹ chị, bố mẹ chồng, anh và em trai chị cùng 2 người em thân thiết khăn gói về Đà Lạt.

Sau khi tìm được mảnh đồi trọc rộng hàng nghìn m2 nằm lọt thỏm giữa bốn bề là rừng thông xanh mát, cặp vợ chồng trẻ quyết định thuê, biến nơi đây thành trang trại đẹp mắt, tràn ngập rau trái, có cả quán cà phê, khu cắm trại.

Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 2
Trong thời gian đầu cải tạo đất trống đồi trọc, anh chị gặp nhiều khó khăn. Đường sá không thuận lợi, đất khô cằn phải bổ sung thêm khối lượng lớn đất mới cùng hàng tấn phân bò, dê.

"Có lúc nhân công nghỉ làm đồng loạt vì làng có tiệc hay giỗ, nhà mình phải còng lưng ra làm nông với mảnh vườn gần 1ha này", chị Việt Anh nhớ lại quãng thời gian đầy khó khăn.

Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 3
Những ngày đầu đổ đất, làm vườn tuy vất vả, cơ cực nhưng chị Việt Anh lưu giữ thêm nhiều kỷ niệm. Đó là khoảng thời gian người phụ nữ trẻ cảm nhận được tình cảm gắn bó nhất của các thành viên trong gia đình. Mặc dù, thời gian đầu khó khăn, song cả nhà luôn bên nhau, hỗ trợ từ những công việc nhỏ nhất.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 4
Sau hơn 1 năm, mảnh đất đồi trọc ngày nào giờ đã được "phủ xanh" thành khu phức hợp Makakamp.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 5
Ngoài nông trại, vườn hoa chiếm 70% diện tích còn có khu cắm trại, quán cà phê và các khu vui chơi cho trẻ.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 6
Vợ chồng chị Việt Anh hạn chế xây dựng để tạo không gian sống bình dị, mang đến những trải nghiệm đậm chất thiên nhiên Đà Lạt và phục vụ nhu cầu tiện ích đa dạng của khách ghé thăm.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 7
Tại khu trang trại phức hợp Makakamp, ngoài hàng chục loại hoa và rau củ thuần Đà Lạt, cặp đôi còn tìm kiếm nhiều giống nông sản lạ, giá trị dinh dưỡng cao của nước ngoài về gieo giống.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 8
Hiện, trong vườn có nhiều loại rau như: kale xoăn tím/xanh, kale Dinosaur, kale Walking Stick, cải cầu vồng, măng tây, chanh dây Đài Loan, các cây gia vị ngoại,...
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 9
"Ở đâu cũng vậy, việc canh tác nông nghiệp không bao giờ là dễ dàng, nhất là vào mùa mưa bão hoặc hạn hán. Thời gian đầu, hai vợ chồng bỡ ngỡ và hoang mang khá nhiều vì không nghĩ thiên nhiên khắc nghiệt đến vậy. Nhưng quá trình chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi từ thực tế, không chịu khuất phục chính là lý do giúp vợ chồng mình có được kết quả như hiện tại", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 10
Cuối năm vừa qua, trang trại phải hứng chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh. Thời điểm đó, anh chị cảm thấy rất nản lòng, từng có ý định bỏ hết tất cả để trở về thành phố. Nhưng chứng kiến người thân, gia đình vì mình mà khăn gói xa quê lên Đà Lạt phụ giúp, đôi vợ chồng trẻ lại động viên nhau cố gắng, vượt qua khó khăn.
Gia đình Sài Gòn bỏ phố về rừng, biến đồi trọc thành trang trại trong mơ - 11
Không chỉ sở hữu một trang trại rộng lớn có đủ loại rau trái, có không gian sống trong lành. Điều mà vợ chồng chị Việt Anh hài lòng, tự hào nhất khi "bỏ phố về quê" là sự thay đổi tích cực của bản thân.

Thời gian tới, vợ chồng chị Việt Anh sẽ quy hoạch lại trang trại một cách khoa học để tăng sản lượng rau, hoa trái và đạt được năng suất cao cung cấp ra thị trường. Dù có nhiều khó khăn, thử thách nhưng nơi đây có ý nghĩa rất lớn với chị Việt Anh và gia đình, mở ra chương mới trong cuộc đời mỗi thành viên.