1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Giả định nhiệt điện Phú Mỹ bị sét đánh gây cháy lớn

(Dân trí) - Sau khi phát hiện đám cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh BR-VT đã xin huy động 36 phương tiện, hơn 300 người tham gia chữa cháy từ hai tỉnh và một thành phố. Đây là tình huống giả định trong buổi diễn tập PCCC do Bộ Công an tổ chức.

Sáng ngày 14/7, Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh BR-VT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng, xử lý tình huống cháy lớn tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ.

Đây là phương án xử lý tình huống cháy, nổ phức tạp, quy mô lớn. Theo đó, nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ (huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu) đang hoạt động sản xuất thì bất ngờ có mưa giông, một tia sét đột ngột đánh trúng bồn chứa dầu DO1.

Thời điểm này, hệ thống tiếp địa chống sét của các bồn chứa dầu đang dừng để bảo trì. Sét đánh trúng bồn đã gây nổ, dầu chảy tràn tạo thành đám cháy trên bồn chứa và lan xuống lòng đê bao.

Sự cố trên đe dọa làm sụp bồn bị cháy DO1 và lan sang các bồn lân cận DO2, DO3 nếu không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Nhận được thông báo qua bộ đàm, lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng báo động toàn khu vực, triển khai phương án cứu sự cố đồng thời cấp báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Triển khai phương tiện chữa cháy
Triển khai phương tiện chữa cháy

Trong trường hợp này, sét đã làm hỏng hệ thống chữa cháy bằng bọt và hệ thống phun nước làm mát cố định của bồn DO1. Hệ thống phụ nước làm mát của bồn DO2, DO3 đã được kích hoạt.

Lực lượng cảnh sát PCCC Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được tin báo, nhanh chóng huy động lực lượng tới hiện trường triển khai các phương án chữa cháy, cứu người.

Lực lượng chữa cháy triển khai làm mát, bảo vệ thành bồn chống biến dạng cho bồn bị cháy, ngăn cháy lan sang các bồn và khu vực lân cận, đồng thời báo Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ huy động lực lượng, phương tiện lân cận chi viện. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC của tỉnh Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh đã nhanh chóng chi viện, chỉ huy các xe chữa cháy tới hiện trường.

Lực lượng chi viện tới đầy đủ đã triển khai đội hình chiến đấu theo lệnh của chỉ huy chữa cháy, tiếp tục làm mát sau đó thay đổi chiến thuật sang tổng tiến công dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Tập trung đội hình chiến đấu dập tăt đám cháy
Tập trung đội hình chiến đấu dập tăt đám cháy

Việc diễn tập lần này thể hiện việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC. Qua đó, nâng cao nhận thức , ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác PCCC, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ lớn có thể xảy ra trong tương lai.

Nguyễn Nam