Quảng Nam:

Giá cát xây dựng tăng cao, “cát tặc” hoành hành

Dân trí Giá cát xây dựng tăng cao khiến hoạt động khai thác cát ở nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Nam ngày càng khó kiểm soát. Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra cả ngày lẫn đêm ở một số địa phương có trữ lượng cát lớn.

Dọc theo tuyến đường ven biển 129, đoạn qua xã Bình Đào (huyện Thăng Bình), không khó để nhận ra hàng chục bãi cát trắng bị cày xới nham nhở, để lại những hố sâu nguy hiểm. Để vận chuyển cát ra khỏi khu vực khai thác trái phép, các đối tượng ngang nhiên tháo lề đường, lót xăm lốp xe vào khu vực bãi cát để khỏi bị lún.

Cát tặc hoành hành ở Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam họp chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trên sông Vu Gia - Thu Bồn

Đây là tuyến giao thông huyết mạch ven biển nối từ Đà Nẵng vào đến sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành, Quảng Nam), phục vụ cho công tác cứu nạn cứu hộ nên việc khai thác cát trái phép để lại những hậu quả khôn lường, gây mất an ninh trật tự, thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Xã Bình Đào hiện chỉ có khu vực được cấp phép khai thác cát nằm tiếp giáp với xã Bình Minh, còn lại có hàng chục điểm khai thác bất hợp pháp. Theo lãnh đạo địa phương, từ tháng 12/2018 đến nay, các đối tượng lợi dụng đêm khuya, ngang nhiên đưa xe tải vào khu vực khai thác vận chuyển cát trái phép, gây mất an ninh trật tự.

Cát tặc hoành hành ở Quảng Nam

Khai thác cát, sỏi không kiểm soát gây sạt lở bờ sông

Đó là trên cạn, còn dưới nước, dọc 2 bên bờ sông Thu Bồn thuộc địa bàn huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và TP Hội An, nạn khai thác cát trái phép cũng diễn ra tràn lan. Để qua mặt cơ quan chức năng; ban ngày, các phương tiện khai thác cát “núp lùm”, đến đêm khuya, các đối tượng sử dụng tàu thuyền gắn vòi hút thi nhau rút ruột dòng sông.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - Đại tá Nguyễn Đức Dũng, từ quý IV/2018 đến nay, các lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát kinh tế đã xử lý 42 vụ, 42 đối tượng khai thác cát trái phép, xử phạt hơn 700 triệu đồng, tạm giữ phương tiện để xử lý.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng cho biết thêm, bên cạnh tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra hằng đêm trên sông Thu Bồn, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cũng đã lợi dụng giấy phép khai thác không đúng theo phương án được duyệt, khai thác không đúng giờ quy định, không cắm mốc hoặc cắm mốc không đầy đủ, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển cát…

Cát tặc hoành hành ở Quảng Nam

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các ghe hút các trái phép

Theo báo cáo của Sở TN&MT Quảng Nam, trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn có 29 mỏ khoáng sản được cấp phép và khoảng 50 điểm tập kết, trong số này có một mỏ, bến bãi hoạt động trái phép, khai thác quá mức trên các lòng sông đã gây sạt lở, mất đất tại nhiều nơi, gây bức xúc lớn trong nhân dân.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác định, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn là do công tác quản lý Nhà nước đối với tài nguyên cát, sỏi còn bất cập, chưa thể hiện quyết tâm cao của hệ thống chính trị.

Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, chính quyền cấp cơ sở còn buông lỏng, thiếu kiên quyết trong kiểm tra, xử lý và có biểu hiện dung túng, bao che hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân.

Cát tặc hoành hành ở Quảng Nam

Những ghe hút cát trái phép được đưa về chân cầu Câu Lâu (huyện Duy Xuyên) để xử lý

Trong khi đó, do lợi nhuận cao từ việc khai thác trái phép cát, sỏi nên nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, ngang nhiên vi phạm; nóng nhất là các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.

Trong tuần qua, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đã chủ trì một buổi họp với các địa phương để chấn chỉnh tình hình khai thác cát, sỏi trái phép.

Xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép bùng phát trong thời gian qua là do công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này còn bất cập. Để lập lại trật tự, tỉnh Quảng Nam tiến hành siết chặt các hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bắt buộc các doanh nghiệp được cấp phép khai thác và chủ bến lắp đặt đầy đủ camera giám sát tại vị trí mỏ khai thác và tại bến bãi tập kết để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan phục vụ cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát.

Bến thủy trong quy hoạch phải có giấy phép hoạt động, hợp đồng thuê đất, hồ sơ bảo vệ môi trường, chỉ được lắp đặt hệ thống bơm, hút cát, sỏi trên phao, bè và luôn neo đậu tại khu vực khai thác, phải có đường vận chuyển kết nối bài tập kết vật liệu đến đường công cộng rộng tối thiểu 2 làn xe và cứng hóa mặt đường...

Chỉ hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi từ 6-18h từ tháng 1 đến hết tháng 9 và từ 6-17h từ tháng 10 đến hết tháng l2 dương lịch... Nếu không đảm bảo các nội dung nêu trên hoặc trong quá trình hoạt động có vi phạm thì đình chỉ khai thác.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam thống nhất lập các chốt kiểm tra, kiểm soát có camera giáp sát 24/24 tại 5 vị trí ngã ba Đại Hiệp (QL14B- ĐT609B), ngã ba Cẩm Lý (ĐT609- ĐT 605), ngã ba Tứ Câu (QLlA- ĐT603), ngã tư Điện Ngọc (ĐT603- ĐT607) và ngã ba Vòm (Thu Bồn- Vĩnh Điện), giao cho các địa phương quản lý…

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam xác định giảm còn không quá 10 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Vu Gia, Thu Bồn và mỗi huyện không quá 3 bến, bãi tập kết cát, sỏi.

Đối với chính quyền địa phương và ngành chức năng, UBND tỉnh yêu cầu phải kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động khai thác, vận chuyển, lập bến bãi mua bán cát, sỏi trái phép. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu địa phương.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, Quảng Nam là địa bàn rộng, tài nguyên khoáng sản nhiều... chính vì vậy, công tác kiểm tra khoáng sản có nhiều khó khăn.

Ông Thanh đề nghị với lãnh đạo các địa phương trong tỉnh cần tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ các bến bãi. Đối với các bến bãi hết phép phải dừng hoạt động, trường hợp để xảy ra sai phạm thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

“Muốn giải quyết được vấn đề khai thác bất hợp pháp, trước hết chúng ta phải điều chỉnh tất cả các hoạt động hợp pháp. Trách nhiệm của các chủ mỏ, chủ bến bãi phải không ngừng được nâng cao. Anh đã được nhà nước tạo điều kiện hoạt động rồi thì anh phải có trách nhiệm với tàu thuyền anh ký hợp đồng, trách nhiệm với các chủ phương tiện xe ô tô ký hợp đồng vận chuyển, có trách nhiệm với cộng đồng địa phương nơi hoạt động. Ngoài trách nhiệm pháp luật thì đó cũng còn là trách nhiệm của lương tâm”, ông Thanh phát biểu.

C.Bính

MỚI NHẤT
Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng
Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng

(Dân trí) - (Dân trí) – Công trình thủy điện Thượng Nhật của Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư đang tiến hành thi công tại xã Thượng Nhật, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế là nguyên nhân gây nghi ngờ về hậu quả hàng loạt hộ dân xung quanh bị nứt nhà.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:50

Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy xảy ra va chạm với xe lôi chở tôn khiến nạn nhân bị tôn cứa vào cổ gây tử vong

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:26

TPHCM: Tăng tốc xây dựng 2 tuyến đường vành đai
TPHCM: Tăng tốc xây dựng 2 tuyến đường vành đai

(Dân trí) - Tuyến đường vành đai 2 của TPHCM, đoạn Phạm Văn Đồng – Gò Dưa (khởi công từ năm 2015) dài 2,75km đang thi công với "tốc độ rùa”. Trong khi đó, Tuyến vành đai 3 chưa có vốn để giải phóng mặt bằng. UBND TPHCM yêu cầu triển khai linh hoạt các phương thức đầu tư để sớm khép kín vành đai 2, khởi động vành đai 3.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:50

Xe CSGT va chạm khi tuần tra, 1 người tử vong
Xe CSGT va chạm khi tuần tra, 1 người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra kiểm soát giao thông, 1 xe ô tô của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đã va chạm với xe máy của người dân đi đường, khiến 1 người tử vong.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:19

Khối lượng công việc quá lớn, TPHCM xin thêm 2 “sếp” Văn phòng đăng ký đất đai
Khối lượng công việc quá lớn, TPHCM xin thêm 2 “sếp” Văn phòng đăng ký đất đai

(Dân trí) - Văn phòng Đăng ký đất đai TP giải quyết công việc quá lớn, nên cán bộ, người lao động thường phải "tăng ca" làm ngoài giờ. Thời gian tới khối lượng công việc tiếp tục tăng, để đảm bảo hoạt động hiệu quả, UBND TP xin được bổ sung 2 Phó Giám đốc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:08

Làm rõ vụ người đàn ông bị tố có hành vi sàm sỡ học sinh lớp 4
Làm rõ vụ người đàn ông bị tố có hành vi sàm sỡ học sinh lớp 4

(Dân trí) - Ngày 16/4, nguồn tin từ công an huyện Tam Bình, Vĩnh Long cho biết, cơ quan này đang làm rõ vụ người đàn ông đưa con đi học rồi có hành động “lạ”với một bé gái, đang là học sinh lớp 4 tại một trường tiểu học ở huyện Tam Bình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:05

Sạt lở, 4 căn nhà bị trôi sông, thiệt hại tiền tỷ
Sạt lở, 4 căn nhà bị trôi sông, thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Chiều 16/4, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường, di dời các đồ vật và sơ tán người dân khỏi vùng sạt lở ở ấp Vĩnh Lân, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:25

Xe đông lạnh hất văng hàng loạt ô tô, xe máy dừng chờ đèn đỏ
Xe đông lạnh hất văng hàng loạt ô tô, xe máy dừng chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Đang dừng chờ đèn đỏ, nhiều xe ô tô và xe máy bất ngờ bị một chiếc xe tải từ phía sau tông vào. Sự việc đã khiến 2 người bị thương phải đi cấp cứu, 2 ô tô con và 2 xe máy hư hỏng nặng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:16

Thủ tướng phê duyệt Đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Thủ tướng phê duyệt Đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

(Dân trí) - Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2030 cải tạo 100% các điểm đen tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên các tuyến đường thủy nội địa chính; cải tạo các điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa ở mức cao trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia…

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:43

Giám đốc Công an Bình Định: Sẽ xử lý nghiêm vụ xe Lexus tông 4 người chết
Giám đốc Công an Bình Định: Sẽ xử lý nghiêm vụ xe Lexus tông 4 người chết

(Dân trí) - "Tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bất kể người đó là ai" - Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Định nhấn mạnh khi nói về vụ xe Lexus biển số 6666 tông chết 4 người, làm bị thương 6 người tại đám tang ở TP Quy Nhơn hôm 11/4 vừa qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:17

Hình ảnh tuyến đường sắt mỗi năm làm được 1 kilomet Nhổn - Ga Hà Nội
Hình ảnh tuyến đường sắt mỗi năm làm được 1 kilomet Nhổn - Ga Hà Nội

(Dân trí) - Sau gần một thập kỷ thi công (từ 9/2010), đến nay tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội mới ra “hình hài” đoạn trên cao - đưa vào khai thác thương mại trong năm 2020.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:10

Xe khách tuột dốc làm sập nhà dân, 5 người may mắn thoát chết trong gang tấc
Xe khách tuột dốc làm sập nhà dân, 5 người may mắn thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang leo dốc bất ngờ tụt lùi phía sau, làm sập phòng khách của một nhà dân. Thời điểm này, trong nhà có 5 người đang nằm ngủ nhưng may mắn không có thương vong về người.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư chuyện xe container "dìu" xe chở học sinh bị mất phanh xuống dốc an toàn
Thực hư chuyện xe container "dìu" xe chở học sinh bị mất phanh xuống dốc an toàn

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện một tài xế xe container "dìu" xe khách chở học sinh bị mất phanh xuống dốc an toàn ở Phú Thọ khiến dư luận đặc biệt quan tâm, chính quyền sở tại đã có những thông tin cụ thể về vụ việc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:57

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo xử nghiêm vụ nữ sinh tự vẫn vì bị hãm hiếp
Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo xử nghiêm vụ nữ sinh tự vẫn vì bị hãm hiếp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc nữ sinh N.T.V.A. (SN 2001) bị hãm hiếp, rồi phẫn uất nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:24

Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Vẫn đang bàn xử lý trách nhiệm chủ đàn chó
Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Vẫn đang bàn xử lý trách nhiệm chủ đàn chó

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Kim Động (Hưng Yên) cho biết, ba ngành (Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án) vẫn đang cùng bàn bạc, xem xét các vấn đề để xử lý trách nhiệm đối với chủ đàn chó cắn tử vong một bé trai 7 tuổi vào chiều 3/4.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:02

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng
Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng

(Dân trí) - Dòng sông Mã, đoạn chạy qua địa bàn xã Phú Xuân, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) đang “mọc” lên một công trình bờ kè đồ sộ lấn chiếm ra lòng sông, gây cản trở dòng chảy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:39

Bức tranh đồng quê xanh ngắt ở ngoại thành Hà Nội
Bức tranh đồng quê xanh ngắt ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Bức tranh đồng quê mỗi mùa lại có một vẻ đẹp khác nhau: mùa lúa chín vàng rực rỡ, mùa lúa "đương thì con gái" lại xanh ngát, êm đềm. Màu xanh của đồng lúa thẳng cánh cò bay không chỉ mang lại nét đẹp cho làng quê, mà còn là sự no đủ của người nông dân một nắng hai sương cày cấy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:42

Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm
Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm

(Dân trí) - Tiếng ồn, khói bụi, đất đá rơi vãi, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông… từ những đoàn xe tải ra vào mỏ đá tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) khiến hàng trăm người dân ám ảnh suốt nhiều năm qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:05

Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em
Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Đây là nội dung nhận đề xuất, ý kiến tán thành nhiều nhất trong các thành viên UB Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội quyết định giám sát tối cao trong năm 2020. Đây cũng sẽ là giám sát chuyên đề sau cùng của Quốc hội khoá XIV khi năm sau, năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội chỉ thực hiện một cuộc giám sát tối cao…

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:53

Vụ nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự vẫn: Tạm giữ hình sự nghi phạm hiếp dâm
Vụ nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự vẫn: Tạm giữ hình sự nghi phạm hiếp dâm

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Vũ Văn H. (SN 1995) để điều tra, làm rõ về hành vi “Hiếp dâm” khiến nữ sinh lớp 12 phẫn uất gieo mình xuống sông tự tử.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:27

TPHCM: “Điệp khúc” xe khách tăng giá vé 40% dịp nghỉ lễ 30/4
TPHCM: “Điệp khúc” xe khách tăng giá vé 40% dịp nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Để bù chi phí chiều xe chạy rỗng từ các tỉnh, thành về TPHCM trong dịp nghỉ lễ 30/4, đơn vị vận tải tại bến xe miền Đông, bến xe miền Tây tăng giá vé 40% so với ngày thường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:03

Bắc Bộ mưa rải rác, Nam Bộ vẫn nắng gắt
Bắc Bộ mưa rải rác, Nam Bộ vẫn nắng gắt

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 16/4 thời tiết ở phía Bắc và phía Nam vẫn trái ngược. Trong khi Bắc Bộ nhiều mây có mưa rải rác, trời mát mẻ, khu vực Nam Bộ vẫn nắng gay gắt, nhiệt độ trên 36 độ C.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:30

Vụ ô tô tuột dốc đè 3 người: Xe tải hết hạn đăng kiểm 2 năm
Vụ ô tô tuột dốc đè 3 người: Xe tải hết hạn đăng kiểm 2 năm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vào chiều ngày 14/4, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe gây tai nạn đã hết hạn đăng kiểm 2 năm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:20

66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ
66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 13-15/4) vừa qua, trên toàn quốc xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông, làm 66 người chết, 60 người bị thương.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:51