Nghệ An

Gặp người anh hùng lái xe trên dãy Trường Sơn

Dân trí Sau 2 lần bị thương, sau hàng trăm nghìn km lái xe an toàn cùng với việc vận tải hàng đạt khối lượng xuất sắc, lái xe Đoàn Minh Nguyệt được phong tặng danh hiệu AHLLVT nhân dân. Hết chiến trận, người lính năm xưa lại lập kỳ tích trên mặt trận chống đói nghèo.

Cựu lái xe Trường Sơn Đoàn Minh Nguyệt
Cựu lái xe Trường Sơn Đoàn Minh Nguyệt

Bước sang cái tuổi xưa nay hiếm nhưng cựu chiến binh lái xe Trường Sơn Đoàn Minh Nguyệt (SN 1932, trú xóm 22, xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn còn rất minh mẫn, khỏe mạnh. Gian phòng khách nhà ông rộng rãi treo đầy bằng khen, giấy khen, huân, huy chương của Đảng, Chính phủ, Quân đội nhân dân Việt Nam và nước bạn Lào. Những ngày bám đường Trường Sơn vận chuyển hàng hóa, tài liệu mật cứ hiện về trong từng câu chuyện kể của ông.

Đoàn Minh Nguyệt quê ở Kim Động, Hưng Yê. Những tưởng anh thanh niên Đoàn Minh Nguyệt đã yên phận với công việc của một công nhân viên của Viện thiết kế thủy lợi nhưng năm 1963, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang ngày càng ác liệt, anh khai hạ tuổi để đủ tiêu chuẩn đi bộ đội. Sau một thời gian biên chế vào Trung đoàn 36, sư đoàn 308 pháo cao xạ, năm 1965, Đoàn Minh Nguyệt chuyển công tác sang Cục hậu cần Quân khu 4 với nhiệm vụ vận tải hàng hóa, vũ khí, lương thực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến lớn Miền Nam thông qua nước bạn Lào.

Cung đường mà Đoàn Minh Nguyệt đảm nhận là từ ngã ba Khe Ve (Quảng Bình) qua Khăm Muộn - Xavanakhet - A tô pơ (Lào) để tập kết hàng hóa trước khi được vận chuyển vào miền Nam. Đánh hơi được cung đường vận chuyển huyết mạch này, Mỹ rải thảm bom thường xuyên nhằm triệt xóa. Mùa mưa 1965, đường Tây Trường Sơn lầy lội bởi những cơn mưa rừng xối xả. Dưới đường trơn như đổ mỡ, trên máy bay Mỹ quần đảo liên hồi nhằm chặn đứng các chuyến xe tiếp tế vào Nam.

“Khi xe đang chạy qua ngầm Xuyên Phan (Xavanakhet) thì xe tôi bị trúng bom. Máu chảy từ đầu, từ vai, ngực ướt đẫm áo nhưng không biết lúc đó tôi lấy đâu ra sức lực lái xe chạy thẳng trên con đường một bên là núi cao, một bên là vực sâu và vào được trạm cấp cứu. Đến khi tỉnh dậy thì biết là xe vẫn còn, riêng tôi bị 32 mảnh bom khắp cơ thể và được chuyển về bệnh viện Quân khu 4 (đóng tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) điều trị”, ông Đoàn Minh Nguyệt nhớ lại.

Trong cuộc đời binh nghiệp, ông được tặng danh hiệu AHLLVTND và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác
Trong cuộc đời binh nghiệp, ông được tặng danh hiệu AHLLVTND và nhiều huân, huy chương cao quý khác

Sau hơn 1 tháng điều trị, dù chưa hoàn toàn bình phục nhưng nhớ xe, nhớ đường, ông xin ra viện và nhận xe đi Lào. Chuyến đi này đúng vào cao điểm mùa mưa. Sau khi giao hàng xong, nước ngập hết đường, xe bị ách phải nằm ở Khăm Muộn cả tháng trời. “Đói, đói khủng khiếp nhưng 4 anh em (2 xe một người, lái chính và lái phụ) nhất quyết không chịu bỏ xe lại. Ăn măng, rau rừng, cái đói vẫn bám riết, chúng tôi quyết định vượt lũ hơn 50 cây số về khu vực sát biên giới xin gạo tiếp tế. Số gạo xin được ăn dè xẻn trong 2 tháng trời, đợi nước rút mới về đơn vị được. Cánh lái xe là vậy, cơm có thể không có, nước không thể không uống nhưng xe thì nhất định không thể bỏ được”, ông Nguyệt nhớ lại.

Trong một chuyến chở hàng sang Lào trên tuyến đường 8, qua địa phận phà Nậm Thơn (tỉnh Bô-ly-khăm-xây), đoàn xe của ông Nguyệt lại tiếp tục trúng bom. Sức mạnh khủng khiếp của quả bom “bốc” ông từ buồng lái quật xuống bãi đá ven suối. “Không biết tôi nằm bất tỉnh ở suối bao nhiêu lâu, đến khi tỉnh dậy, đầu đau như búa bổ bởi cú giằn trời giáng xuống tảng đá. May quá, xe vẫn còn. Chẳng còn biết đau là gì, tôi nhảy lên xe, phóng đi”, Đoàn Minh Nguyệt nhớ lại.

Sau lần này, ông được cử đi tham dự đại hội những người chiến đấu, làm việc trên quê hương Bác Hồ. Tại đây, cô xã đội trưởng kiêm Phó Bí thư đảng ủy xã Nghi Phong (Nghi Lộc) Nguyễn Thị Tuất xinh đẹp, gan dạ, tháo vát đã hớp hồn anh lính lái xe. Tình yêu của họ được nhen nhóm qua sự cảm phục tấm gương dũng cảm chiến đấu của nhau. Sau đại hội, ông tiếp tục bám đường Trường Sơn vận chuyển lương thực, khí tài phục vụ miền Nam chiến đấu chống giặc Mỹ xâm lược.

Trong cuộc đời binh nghiệp, ông được tặng danh hiệu AHLLVTND và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác
Ông Đoàn Minh Nguyệt (hàng hai, thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Nhà nước trong lần tham sự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc, tháng 7/2012

Năm 1969, ông cùng 3 đồng đội được giao nhiệm vụ vận chuyển tài liệu cực kỳ quan trọng cho Quân khu 5 Lào. Đến địa phận nước bạn, mưa thối đất, thối rừng, toàn bộ cầu, ngầm trên đường đều bị cuốn phăng. Lúc này, tiến thì không có đường mà quay về thì không thể, ông bàn với các anh em chặt cây rừng bắc cầu, vác đá xếp ngầm qua các dòng suối nước cuồn cuộn chảy.

“Cứ 3 cây gỗ thì bắc được cho một bánh xe chạy qua. Trong 2 tháng ròng rã vừa đi, vừa bắc cầu, chúng tôi đã bắc tới 22 chiếc cầu và ngầm để đến được tới địa điểm giao hàng. Trong khi đó, với cung đường này, thời tiết thuận lợi, chúng tôi chỉ mất có 5 ngày chạy đường là hoàn thành nhiệm vụ được giao”, ông Nguyệt nhớ lại.

Với nhiều thành tích trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, bám đường, bám xe, tháng 8/1970, anh lính lái xe Đoàn Minh Nguyệt được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cũng trong năm này, tình yêu anh lái xe và cô xã đội trưởng tiến thêm một bước mới bằng lễ cưới ấm cúng, giản dị của những ngày chiến tranh ác liệt.

Từ anh lính lái xe, cuối năm 1974, ông được phong Đại đội trưởng chỉ duy đơn vị tham gia chiến dịch Đông Xuân (1974-1975) và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh kết thúc, Đoàn Minh Nguyệt tiếp tục công tác tại Cục hậu cần, Quân khu 4 cho đến năm 1983.

Nghỉ hưu, với mức lương của quân nhân thời điểm đó, ông có thể sống một cuộc sống an nhàn. Nhưng cựu lính lái xe Trường Sơn Đoàn Minh Nguyệt không bằng lòng với những gì mình đã có. Cùng với vợ và 3 người con, ông lao vào phát triển kinh tế kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Ông tấn công sang lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với gần 22.000m2 ao đầm nuôi tôm, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

Với những thành tích trong chiến đấu, sản xuất, phát triển kinh tế, tháng 7/2012, ông Đoàn Minh Nguyệt vinh dự được tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông đã có thể an hưởng tuổi già bên cạnh người bạn đời, người bạn chiến đấu của mình cùng với sự thành đạt, phương trưởng của các con, các cháu.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Người Hà Nội “trầy trật” vẫy taxi trong mưa, rét
Người Hà Nội “trầy trật” vẫy taxi trong mưa, rét

(Dân trí) - 3 ngày Tết gắn với mưa, rét khiến tổng đài của các hãng taxi đều trong tình trạng “cháy máy” vì điều hành xe. Cảnh khách hàng “trầy trật” đứng đường tranh nhau vẫy taxi lại tái diễn.

Thứ tư, 13/02/2013 - 12:25

Hàng vạn người thưởng lãm con đường hoa xuân
Hàng vạn người thưởng lãm con đường hoa xuân

(Dân trí) - Mùng 3 Tết, con đường “Trăm hoa khoe sắc” lần đầu tiên được thực hiện để phục vụ người dân trong dịp Tết đã đón hàng vạn người dân Đà Nẵng cùng du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Thứ tư, 13/02/2013 - 12:07

Cảm phục tình yêu đầy nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị
Cảm phục tình yêu đầy nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

(Dân trí) - Mất đi ánh sáng của đôi mắt, bị gia đình ngăn cản, nhưng Phong và Hùng vẫn quyết tâm đến với nhau bằng tình yêu, sự đồng cảm. Và kết tinh tình yêu của 2 người là cô con gái hơn 3 tuổi lành lặn.

Thứ tư, 13/02/2013 - 12:06

Xe máy đối đầu ô tô, 3 người nhập viện
Xe máy đối đầu ô tô, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Lúc 12 giờ trưa nay 11/2, tại ngã tư đường mòn Hồ Chí Minh giao nhau với đường liên xã thuộc địa bàn trung tâm xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 3 người trên chiếc xe máy phải đi cấp cứu.

Thứ ba, 12/02/2013 - 08:08

Nhộn nhịp cúng tiễn ông bà ngày mùng 3
Nhộn nhịp cúng tiễn ông bà ngày mùng 3

(Dân trí) - Dù khá giả hay bình dân, mỗi gia đình cũng cố gắng sắm sửa một mâm cơm tươm tất cúng tiễn ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:35

Xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm
Xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm

(Dân trí) - Sáng ngày 12/2, tại cửa biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), ngư dân đã tổ chức Lễ ra quân đánh bắt xa bờ đầu năm Quý Tỵ 2013.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:17

 Phân bến phà theo ngày “chẵn - lẻ” làm khốn đốn người đi chơi Tết
Phân bến phà theo ngày “chẵn - lẻ” làm khốn đốn người đi chơi Tết

(Dân trí) - Theo sự phân chia của chính quyền, mỗi ngày chỉ có một chủ phà được hoạt động, chủ phà còn lại phải án binh bất động. Quy định bất hợp lý này đã làm lãng phí nhiều thời gian của người dân trong dịp Tết khi phải xếp hàng, chờ đợi…

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:15

Phiên chợ xuân ở xã vùng biên Na Mèo
Phiên chợ xuân ở xã vùng biên Na Mèo

(Dân trí) - Chợ biên giới Na Mèo - phiên chợ vùng biên là nơi tụ họp, giao thương của đồng bào các dân tộc huyện Quan Sơn và người dân nước bạn Lào.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:12

Bị ô tô kéo lê hơn 200m, hai thanh niên tử nạn
Bị ô tô kéo lê hơn 200m, hai thanh niên tử nạn

(Dân trí) - Vào lúc 19h tối qua, 11/2, một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã khiến 2 thanh niên đi chơi tết chết thảm.

Thứ ba, 12/02/2013 - 03:56

Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối
Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối

(Dân trí) - Nhóm nữ sinh rủ nhau đi chơi Tết, sau đó cùng tắm biển ở bãi biển Khe Hai vào chiều 11/2 (mùng 2 Tết). Trong quá trình tắm biển, 3 nữ sinh đã bị sóng cuốn trôi.

Thứ ba, 12/02/2013 - 03:35

Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ
Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ

(Dân trí) – Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết), trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo xã Điện Dương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, ngư dân thôn 5 của xã đã táng xác cá ông theo nghi lễ của ngư dân miền biển ở khu vực thờ cá ông của làng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 02:55

Chuyện tình anh lính biên phòng và cô giáo miền xuôi
Chuyện tình anh lính biên phòng và cô giáo miền xuôi

(Dân trí) - Khoe với chúng tôi cậu con trai vừa chào đời 20 ngày tuổi, chàng thiếu úy biên phòng người Chứt - Hồ Văn Kiều (đồn biên phòng 575) không giấu nổi xúc động. Đó là kết tinh hạnh phúc cho mối tình của anh với cô giáo miền xuôi Dương Thị Phượng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháo vẫn nổ ở Lào Cai
Pháo vẫn nổ ở Lào Cai

(Dân trí) - Mặc dù tình trạng đốt pháo được đánh giá là hạn chế hơn năm ngoái nhưng một số nơi thuộc thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vẫn còn có những trường hợp cố tình đốt pháo nổ trong đêm giao thừa Quý Tỵ 2013.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:25

Xuân ấm ở xứ sở được ví "nóc nhà" xứ Thanh
Xuân ấm ở xứ sở được ví "nóc nhà" xứ Thanh

(Dân trí) - Một thời gian dài, đồng bào Mông ở bản Pha Đén, xã Pù Nhi, huyện miền núi Mường Lát sống trong đói nghèo, lạc hậu. Nhưng mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Pha Đén đang dần khoác lên mình “chiếc áo” của sự ấm no.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:06

Phát hiện vích biển được gắn chíp theo dõi
Phát hiện vích biển được gắn chíp theo dõi

(Dân trí) - Vào khoảng 8h ngày 11/2 trong lúc kéo lưới trên sông Hộ Độ, huyện Lộc Hà một ngư dân tại huyện này đã phát hiện con vích nặng 11kg biển (rùa da xanh), được gắn chíp bảo vệ, .

Thứ ba, 12/02/2013 - 11:23

“Dòng họ” kể sử thi dài... hàng vạn trang giấy
“Dòng họ” kể sử thi dài... hàng vạn trang giấy

(Dân trí) - Sống rải rác trên địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, dòng họ Điểu của anh em nhà nghệ nhân Điểu K’lứt, Điểu Kâu và Điểu K’lung vốn nổi tiếng khắp vùng Tây Nguyên vì khả năng hát kể Sử thi “siêu đẳng” dài hàng vạn trang giấy.

Thứ ba, 12/02/2013 - 10:31

Ly kỳ chuyện “cá voi cứu người, chữa bệnh”
Ly kỳ chuyện “cá voi cứu người, chữa bệnh”

Câu chuyện truyền tai nhau hàng trăm năm nay khi cá voi cứu người đi biển bị nạn vào bờ sau đó mắc cạn chết. Người dân (xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) lập thành phủ thờ thần cá. Nhiều câu chuyện kỳ bí còn lưu truyền đến ngày nay.

Thứ ba, 12/02/2013 - 10:13

Ăn Tết ở công trường giữa lòng thành phố
Ăn Tết ở công trường giữa lòng thành phố

(Dân trí) - “Mặc dù tôi đã làm công việc này hơn 8 năm nhưng đây là lần đầu tiên ăn Tết xa gia đình. Cảm thấy buồn và nhớ nhà lắm, nhưng anh em cố gắng động viên nhau để làm cho xong công trình…”.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:56

Ngỡ ngàng sắc xuân trên Cao nguyên
Ngỡ ngàng sắc xuân trên Cao nguyên

(Dân trí) - Trái với cái lạnh ở Miền Bắc, mùa xuân trên Cao nguyên đất đỏ bazan không chỉ quyến rũ bởi những cành mai vàng rực rỡ, mà nó còn làm say lòng người khi sắc trời luôn tràn ngập cái nắng, cái gió và đầy bướm cùng hoa.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:53

Nữ Đại tá từng quăng mình che bom bảo vệ khách quốc tế
Nữ Đại tá từng quăng mình che bom bảo vệ khách quốc tế

Trong 15 năm công tác tại Cục Cảnh vệ, Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn đã không ít lần bảo vệ các đệ nhất phu nhân của nhiều quốc gia, nhưng với bà, lần lấy thân mình che bom, bảo vệ cho nữ Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Venezuela là đáng nhớ nhất...

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:41

Những cây kiểng “độc” hút khách du Xuân
Những cây kiểng “độc” hút khách du Xuân

(Dân trí) – Hàng triệu lượt khách đã đến tham quan Hội Hoa Xuân 2013 trong tuần qua. Tại đây, những gốc kiểng “độc”, hoa hiếm lạ rất hút khách.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:28

Thú vị Tết nhảy của người Dao
Thú vị Tết nhảy của người Dao

(Dân trí) - Người Dao tổ chức ăn Tết nhảy để tạ ơn tổ tiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Theo chu kỳ, mỗi gia đình ăn tết khác nhau, thường thì 10 - 15 năm mới tổ chức một lần theo lời hứa của từng họ người Dao.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:23

Nổ bình khí bơm bóng bay, 4 người bị thương nặng
Nổ bình khí bơm bóng bay, 4 người bị thương nặng

(Dân trí) - Tai nạn nổ bình khí bơm bóng bay bán cho trẻ em xảy ra lúc 12 giờ trưa ngày 11/2 (tức ngày mùng 2 Tết) tại thôn An Lâu 1 (xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), khiến 4 người bị thương nặng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 08:38

Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân
Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân

(Dân trí) - Chiều ngày 11/2 (tức mùng 2 Tết), ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính TW, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng gia đình đã đi tham quan đường hoa xuân Bạch Đằng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:55