Nghệ An:

Gặp chàng thanh niên suýt mất mạng vì cứu người khỏi tay “thủy thần”

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, không một phút chần chừ, Khánh lao mình xuống dòng nước xoáy chảy xiết cứu em nhỏ đang chấp chới. Đưa được nạn nhân lên bờ cũng là khi “người hùng” kiệt sức...

Gặp chàng thanh niên suýt mất mạng vì cứu người khỏi tay “thủy thần”
Anh Trần Khánh chỉ khúc sông nơi anh đã vật lộn hơn 20 phút để cứu cháu Văn Thị Huệ (12 tuổi)

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 11h30 ngày 11/2, em Văn Thị Huệ (12 tuổi, ở TX Hoàng Mai, Nghệ An) mang rau sang chợ Chiền cho mẹ bán, khi đi đến cầu phao tại sông Hoàng Mai thì bị trượt chân. Cả Huệ cùng chiếc xe đạp rơi xuống giữa dòng sông nước đang chảy xiết, bị cuốn trôi xa khỏi bờ gần 30m.

Lúc đó, đang ngồi ăn cơm trưa cùng gia đình, anh Trần Khánh (SN 1990, ở xóm 18, xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai) nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ phía bờ sông Hoàng Mai. Không một phút chần chừ, đặt vội bát cơm, anh Khánh lao ra sông cứu người.

“Khi đó ra đến nơi, nhìn xuống giữa dòng sông nước đang chảy xiết tôi chỉ thấy một cánh tay nhỏ đang cố đưa lên. Hoảng quá tôi vội lao xuống nước rồi cố bơi thật nhanh về hướng có cánh tay của em nhỏ. May mà tôi tới kịp...”, anh Trần Khánh nhớ lại giây phút mình cứu em nhỏ thoát khỏi tay tử thần.
Gặp chàng thanh niên suýt mất mạng vì cứu người khỏi tay “thủy thần”
Cháu Văn Thị Huệ và ân nhân.

Tuy nhiên do lúc đó nước sông Hoàng Mai đang xuống khá mạnh và chảy xiết, vị trí em nhỏ bị nạn lại cách bờ khoảng hơn 30m nên việc tiếp cận để ứng cứu là vô cùng khó khăn. “Tôi cứ bơi gần sát đến tưởng chừng mình có thể với được tay em ấy thì nước lại đấy em ấy đi xa hơn. Cứ thế phải mất một lúc tôi mới túm được vào mạn sườn của em ấy rồi cố đẩy em ấy ngoi lên khỏi dòng nước để dìu vào” - anh Khánh nhớ lại giây phút nguy hiểm mà anh tưởng chừng như có lúc mình kiệt quệ đáng mất tính mạng của em nhỏ.

Vì quá hoảng sợ nên khi có người ứng cứu Huệ vội ôm chặt lấy anh Khánh, cả hai vì thế lại cùng bị chìm xuống nước. Trong thời khắc định mệnh, anh Khánh cố lặn xuống rồi dùng tay đẩy cháu Huệ ra để cháu ngoi lên mặt nước. Cứ mỗi lần hụp lặn anh Khánh lại đưa được cháu Huệ vào bờ từng mét một.
Gặp chàng thanh niên suýt mất mạng vì cứu người khỏi tay “thủy thần”
Gia đình cháu Huệ quá hạnh phúc khi con gái như được sinh ra lần thứ hai.

Do quá đuối sức vì bị nước cuốn, cộng với thời tiết vô cùng lạnh giá, anh Khánh dần đuối sức. Lúc đưa được cháu Huệ vào cách bờ khoảng 4m cũng là lúc anh Khánh lịm hẳn. May mắn người dân gần đó ra ứng cứu kịp thời đưa cả hai anh em lên bờ. Anh Khánh và cháu Huệ lập tức được người dân đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã.

Nhớ lại giây phút sinh tử, cháu Văn Thị Huệ bàng hoàng kể: “Khi đó cháu xuống đến cầu bất ngờ thấy chóng mặt rồi ngã xuống sông. Bị nước cuốn ra giữa dòng, cháu không biết bơi nên chỉ cố vùng chân thật mạnh để không bị chìm thôi. Cháu sợ lắm, tưởng mình chết rồi thì thấy có bàn tay người túm vào cháu và đưa lên. Lúc đó cháu chỉ biết là cố gắng bám thật chặt vào người anh Khánh thôi. Nhờ có anh Khánh cháu mới sống được, cháu cảm ơn anh ấy nhiều lắm”.
 
Gặp chàng thanh niên suýt mất mạng vì cứu người khỏi tay “thủy thần”
Ban thường vụ Thị đoàn TX Hoàng Mai cùng chính quyền địa phương trao Bằng khen biểu dương tấm gương dũng cảm cứu người của anh Khánh.

Anh Văn Đức Tiến (40 tuổi) bố của em Văn Thị Huệ nhớ lại giây phút mình nghe tin con gặp nạn mà lòng vẫn chưa yên: “Đang ở nhà thì có người điện thoại báo tin con tôi bị ngã xuống sông. Tôi vội chạy bộ ra đến nơi thì thấy bà con đổ ra sông rất đông. Lúc đó, họ còn ngăn không cho tôi lại gần vì khi đó cả anh Khánh và con tôi đang ngất lịm. Tôi cứ tưởng đã có mệnh hệ gì với con gái mình nên rất hoảng sợ. Nhờ có Khánh không quản nguy hiểm cứu con tôi khỏi cái chết. Chúng tôi sinh ra cháu lần một thì anh Khánh là người sinh ra cháu lần thứ hai. Cả cuộc đời này vợ chồng tôi không bao giờ quên ơn của Khánh”.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tấm gương dũng cảm cứu người của đoàn viên thanh niên Trần Khánh, Ban thường vụ Thị đoàn TX Hoàng Mai đã cùng chính quyền địa phương đến thăm hỏi động viên và trao Bằng khen biểu dương tấm gương dũng cảm cứu người của anh Trần Khánh.

Anh Lê Văn Lương - Bí thư Thị đoàn TX Hoàng Mai - cho biết: “Hiện Thị đoàn đã báo cáo và để nghị các cấp bộ đoàn cấp trên kịp thời có hình thức biểu dương, khen thưởng đối với đoàn viên Trần Khánh đã không quản nguy hiểm nguy, tính mạng mình cứu người gặp nạn…”.

Lany Nguyễn - Nguyễn Tình

Đang được quan tâm