Gánh nặng trên vai những người vợ góa

(Dân trí) - Anh Đậu Công Dương, 43 tuổi, ở xóm Đồng Chùa, Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn - Nghệ An) bị lũ cuốn trôi hôm 4/10 ra đi để lại cho người vợ goá một nách 4 đứa con đang tuổi học hành và bố mẹ già tuổi trên 80 đau yếu liên miên.

Chị Nguyễn Thị Thế, vợ anh Dương, ngồi bệt bên di ảnh chồng nghi ngút khói hương mà thủ thỉ: “Chừ tui cũng không dám nghĩ mình sẽ sống sao đây, có cáng đáng nổi không. Trước có anh ấy, nay không biết rồi bấu víu vào ai. Anh em thì nghèo cả…”.

 

Sau cái chết của chồng, chị Thế thành góa bụa. Bên chị là gánh nặng cơm áo, học hành của 4 người con là Đậu Thị Thuỷ, học sinh lớp 12; Đậu Công Thái lớp 10; Đậu Thị Thanh lớp 8 và Đậu Thị Thanh Bình lớp 6. Ngoài ra, ông bà cụ thân sinh của anh Dương năm nay đã 84 tuổi, thường xuyên đau yếu, không thể giúp gì được cho con cháu.

 

Khi anh Dương còn sống, nhà chỉ có 4 sào ruộng, cuộc sống đã khó khăn nay lại càng thêm túng quấn. “Chắc cháu sẽ nghỉ học thôi. 4 chị em cháu mấy triệu đồng học phí, xây xựng thì lấy đâu”, khuôn mặt rơm rớm nước của cậu con trai thứ hai Đậu Công Thái thủ thỉ.

 

Rời nhà chị Thế, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Trần Sơn, 45 tuổi, ở xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn) - nạn nhân cũng bị thiệt mạng do nước lũ dâng cao hôm 4/10.

 

Gánh nặng trên vai những người vợ góa - 1

Đại diện báo Dân trí trao quà cứu trợ cho mẹ con chị Nguyễn Thị Hà - vợ nạn nhân Nguyễn Trần Sơn. 

 

Chị Nguyễn Thị Hà - vợ anh Sơn cũng phải cáng đáng một nách 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Cháu lớn là Nguyễn Trần Lan hiện đang học việc, cháu thứ hai là Nguyễn Trần Hồng học hết lớp 9 thì nghỉ ngang, hiện vẫn chưa có công ăn việc làm. Hai cháu nhỏ là Nguyễn Trần Cường, Nguyễn Trần Trang hiện học lớp 9 và lớp 7.

           

Được biết, ngôi nhà mẹ con chị Hà đang ở được xây dựng cách đây 3 năm. Vậy nhưng khi anh Sơn ra đi, khoản nợ 40 triệu đồng vay lãi vẫn chưa thể trả được.

 

Trước nỗi đau của gia đình anh Dương, anh Sơn, đại diện Báo Dân trí đã hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng từ tiền quyên góp của độc giả, hòng chia sẻ phần nào khó khăn mà vợ con các anh đang gặp phải.

 

Nguyên Nghĩa - Nguyễn Duy