Thừa Thiên Huế:

Gần 500 con trâu bò chết tại một huyện miền núi

(Dân trí) - Chiều 13/1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, do rét đậm, toàn huyện có số lượng trâu, bò chết rất lớn.

Theo đó, có khoảng gần 500 con trâu, bò bị chết tập trung ở 3 xã Đông Sơn và Lâm Đớt và A Roàng của huyện miền núi A Lưới. Nguyên nhân là do rét đậm rét hại với nhiệt độ xuống còn khoảng 6-7 độ C ở các vùng này.

Số trâu bò chết hiện vẫn đang được ghi nhận tiếp tục tăng lên.

Phần lớn trâu bò được người dân cho ăn uống đầy đủ, chủ động ủ ấm nhưng đã không chịu được nhiệt độ lạnh đến mức kỷ lục; một số lượng khác chết khi đang thả rông trong rừng.

"Đã lâu lắm rồi mới có đợt rét lạnh kinh khủng như thế này tại A Lưới. Trâu bò do không chịu được cái lạnh, đã chết rất nhiều. Những năm lạnh trước khoảng một hai trăm con trâu bò chết, nhưng năm nay là chết nhiều nhất trong lịch sử.

Gần 500 con trâu bò chết tại một huyện miền núi - 1
Một số lượng rất lớn trâu bò bị chết tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế do rét đậm rét hại với nhiệt độ còn 6-7 độ C

Chúng tôi vẫn đang thống kê tiếp và khuyến cáo bà con ủ ấm thêm cho trâu bò; đồng thời sẽ có báo cáo trình Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ cho người dân" - ông Hùng cho hay.

Hiện huyện miền núi A Lưới cũng đã khuyến cáo người dân không thả rông trâu bò trong những ngày giá rét, đồng thời giữ ấm chuồng trại và cung cấp đủ thức ăn vào mùa đông.

Gần 500 con trâu bò chết tại một huyện miền núi - 2
Trâu bò hiện đang được ủ ấm trong những ngày giá rét, tránh tình trạng chết thêm

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, những ngày trước đó, thời tiết giá rét phổ biến từ 12-14 độ C, về đêm xuống dưới 10 độ C. Vùng miền núi A Lưới là khu vực có nhiệt độ thấp nhất tại địa bàn tỉnh khi có những vùng chỉ 6 - 7 độ C.

Khoảng 12.000 học sinh ở 3 cấp huyện này cũng đã được cho nghỉ học từ ngày 11/1 để tránh rét.