Kiên Giang:

Gần 4.000 con cá bớp chết bất thường, thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Hiện tượng cá bớp nuôi bè của bà con xã Sơn Hải (huyện Kiên Lương) bị chết hàng loạt xảy ra từ ngày 14 - 18/3. Tổng số cá chết là 3.600 con, ước tổng thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Phó chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết.

Theo bà Trang cho biết, ngày 14/3, UBND xã đã nhận được thông tin của nhiều người dân nuôi cá bớp trong lòng bè bị chết đột ngột. Khi đó, Ủy ban xã cử cán bộ xuống nắm tình hình và báo cáo về Phòng Kinh tế huyện. Ngay sau đó, Phòng Kinh tế huyện cử cán bộ kỹ thuật đến lấy thông tin và mẫu nước kiểm nghiệm… Tuy nhiên, hiện tượng cá chết vẫn diễn ra đến hết ngày 18/3 thì mới ngưng hẳn.

Cũng theo bà Trang, thông tin từ cán bộ kỹ thuật Phòng Kinh tế huyện cho biết, một số cá chết là do bị bệnh mắt đỏ, một số khác vì bị một loại sinh vật màu trắng đeo bám. Chính loại sinh vật này, một mặt làm lượng oxy trong bè xuống thấp dẫn đến cá chết vì loại sinh vật này khi đeo bám vào cá đã hút nhớt của cá.


Từ ngày 14 - 18/3 hàng ngàn con cá bớp nuôi bè ở xã Sơn Hải bất ngờ chết đột ngột làm cho nhiều hộ nuôi cá thiệt hại hàng trăm triệu đồng. (ảnh minh họa)

Từ ngày 14 - 18/3 hàng ngàn con cá bớp nuôi bè ở xã Sơn Hải bất ngờ chết đột ngột làm cho nhiều hộ nuôi cá thiệt hại hàng trăm triệu đồng. (ảnh minh họa)

Theo thống kê của UBND xã Sơn Hải, tính đến ngày 19/3 tổng số cá chết là 3.600 con. Số cá chết đạt trọng lượng từ 1-7kg, ước tỉnh tổng thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó, một hộ dân bị thiệt hại nặng khi có đến 6/10 lồng bè cá bớp bị chết hoàn toàn.

Để hỗ trợ trước mắt cho bà con bị thiệt hại trong vụ việc, Ủy ban xã đã kiến nghị với Phòng Kinh tế huyện xem xét các khoản hỗ trợ từ tỉnh để giúp bà con có tiền mua con giống thả nuôi lại. Tuy nhiên về lâu dài, Phòng Kinh tế cần phân công cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn cho người nuôi cá, nhất là cách phòng ngừa và xử lí bệnh để giảm thiệt hại cho người dân nuôi cá trong thời gian tới - bà Trang cho biết thêm.

Cũng theo vị Phó chủ tịch xã Sơn Hải cho biết, toàn xã Sơn Hải có 60 hộ nuôi cá bớp và đây là lần đầu tiên người dân nuôi loại cá này bị chết hàng loạt như mấy ngày vừa qua.

Nguyễn Hành

Gần 4.000 con cá bớp chết bất thường, thiệt hại tiền tỷ - 2