Thanh Hóa:

Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng

(Dân trí) - Tuyến đường hơn 15 km, sau nhiều lần điều chỉnh mức đầu tư từ gần 20 tỷ đồng lên hơn 70 tỷ đồng, thế nhưng dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Đường chưa bàn giao đã hư hỏng

Dự án nâng cấp đường giao thông đi từ xã Thúy Sơn đến xã Thạch Lập, nối xã Điền Thượng của huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có chiều dài hơn 15 km. Kinh phí đầu tư hơn 70 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương hơn 68 tỷ đồng, vốn do UBND huyện Ngọc Lặc huy động để thực hiện giải phóng mặt bằng hơn 2,2 tỷ đồng. Dự án dù được phê duyệt từ năm 2009 nhưng đến năm 2015 mới khởi công.

Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng - 1

Con đường dù chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng.

Mục đích của dự án là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, bảo vệ rừng, thu hút đầu tư trên địa bàn các xã miền núi Thúy Sơn, Thạch Lập và vùng phụ cận; là động lực giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Ngọc Lặc xóa đói giảm nghèo. Đến nay, dự án đang trong thời gian chờ bàn giao đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

"Con đường dẫn vào trung tâm hai xã Thúy Sơn, Thạch Lập hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và giao thương, phát triển kinh tế giữa các địa phương nên bà con vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, bà con thật sự thất vọng khi đường làm chưa được bao lâu thì đã xuất hiện ổ gà, ổ voi", bà N.T.H. (thôn Đô Quăn, xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc) nói.

Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng - 2

Mặt đường lún, bong tróc...

Chị P.T.L. (thôn Đô Sơn, xã Thạch Lập) bức xúc: "Tính ra mỗi km đường ở đây phải gần 5 tỷ đồng nhưng chất lượng thì không thể chấp nhận được. Ngày nắng đi lại còn đỡ nhưng cứ mưa đến, nước đổ về nhiều, tràn qua đường, những ổ gà, ổ voi tại các điểm sụt lún khiến người dân, nhất là các cháu nhỏ đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Chúng tôi, đã nhiều lần báo lên xã nhưng vẫn không được khắc phục".

Theo ghi nhận của phóng viên, trên mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, nhiều điểm vừa lún vừa bị bong tróc, nứt nẻ, có thể dùng tay bóc lên từng mảng. Tình trạng đường hư hỏng, xuống cấp xuất hiện nhiều nhất đoạn qua xã Thạch Lập.

Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng - 3

Mặt đường có thể dùng tay bóc lên từng mảng.

Được biết, chính quyền địa phương đã phối hợp đơn vị thi công tiến hành kiểm tra tuyến đường, có đến 13 điểm lý trình hư hỏng nghiêm trọng từ 6-50 m. Các đoạn này đều thuộc trách nhiệm thi công của Công ty Việt Thanh VNC.

Đội vốn sau nhiều lần điều chỉnh

Được biết, dự án được thi công bởi 2 nhà thầu: Nhà thầu chính là Công ty cổ phần Việt Thanh VNC, khối lượng thi công của đơn vị này là từ Km3+200 đến Km 11+928,5; nhà thầu phụ là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tân Thanh, thi công từ Km0+00 đến Km3+200 và đoạn từ Km11+928,5 đến Km15+756.

Đáng lưu ý, dự án liên tục được điều chỉnh kinh phí lên hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, dự án được phê duyệt lần đầu tại quyết định phê duyệt số 4120/QĐ-UBND, ngày 18/11/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng. Hai năm sau, dự án này được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 46 tỷ đồng tại quyết định số 2938/QĐ-UBND, ngày 8/9/2011.

Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng - 4
Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng - 5

Rất nhiều điểm xuất hiện ổ voi, ổ gà.

Đến năm 2013, dự án lại tiếp tục được điều chỉnh nguồn vốn theo quyết định số 3804/QĐ-UBND, ngày 29/10/2013; tổng mức đầu tư được nâng lên thành  67 tỷ đồng. 

Tới năm 2019, dự án lại một lần nữa được phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn lên hơn 70 tỷ đồng theo quyết định số 4756/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đường hơn 70 tỷ đồng, nhiều lần đội vốn, chưa bàn giao đã hư hỏng - 6

Chính quyền địa phương đã phối hợp đơn vị thi công kiểm tra tuyến đường, có đến 13 điểm lý trình hư hỏng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Lặc cho biết: "Huyện cũng đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng hư hỏng của con đường. Ngày 24/5, huyện đã có cuộc làm việc với đơn vị thi công và UBND xã Thạch Lập để tìm ra nguyên nhân. Hiện nay, đơn vị thi công đang lập phương án khắc phục và sẽ trình lên UBND huyện Ngọc Lặc".

Cũng theo ông Dũng, hiện nay nguồn ngân sách đã giải ngân cho đơn vị thi công khoảng 54 tỷ đồng, số còn lại đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo các đơn vị để chờ bàn giao.

Đang được quan tâm