Thứ năm, 05/09/2019 - 13:47

Gia Lai:

Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng

Dân trí

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai) có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng nhưng vừa hoàn thành, chưa bàn giao đã bị sụt lún gần hết phần lòng đường, nhiều vết nứt lớn kéo dài hàng trăm mét.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 - Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10,8 km. Công trình khởi công từ giữa tháng 5/2018. Mặc dù mới hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 6/2019 nhưng đoạn đường đã hư hỏng nặng.

Hãi dùng đoạn đường chưa bàn giao đã sạt lở nghiêm trọng

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường tránh qua địa bàn thị trấn Chư Sê tại thôn Đoàn Kết (xã Ia Pal, Chư Sê) dài khoảng hơn 100m đã bị sụt lún nghiêm trọng. Nhiều nơi nứt toác rộng tới 50cm, sâu hơn 1m. Hai taluy đường nhiều tấm kè bê tông đã bị sụt lún làm biến dạng. Xe ô tô không thể lưu thông qua đoạn đường này, chỉ một vài người dân “liều lĩnh” đi xe máy chạy trên nền đường đang có nguy cơ bị đổ sập xuống. 

Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng - 1
Đường mới làm xong, chưa bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng

Sau khi đoạn đường tránh bị sạt lở, các cơ quan chức năng đã lập rào chắn, cắm biển báo “Công trường đang thi công” không cho xe lưu thông vào đoạn đường này. 

Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng - 2
Hãi hùng nhiều đoạn đường sạt lở thành vệt dài, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Một người dân sống trong vùng, ông N.V.T (trú tại xã Dun, Chư Sê) cho biết, đoạn đường này bị sạt lở mới xảy ra từ hôm qua, còn trước đó có xuất hiện những vết rạn nút nhỏ. Trước đây đoạn đường này là thung lũng, sau khi các đơn vị này làm đường đã bù đắp đất lên cao, nên có thể nền đất bị yếu. Cộng với mưa lớn trong những ngày qua khiến đường bị sạt lở.

Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng - 3
Nhiều vị trí tại chân hành lang đường cũng bị sạt lở

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Linh (Chủ tịch UBND huyện Chư Sê) cho biết, ngay khi nhận được thông tin đường tránh bị sạt lở vào chiều ngày 3/9, huyện đã thông báo với đơn vị thi công là Ban 6 thuộc Bộ Giao thông Vận tải để có biện pháp xử lý. Đồng thời, huyện cũng báo về Sở Giao thông Vận tải để có biện pháp thông báo, ngăn chặn không để các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng - 4
Cận cảnh con đường mới làm xong đã sạt lở nghiêm trọng

Theo ông Linh, công trình bị hư hỏng chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên việc mưa to trong những ngày qua đã dẫn đến hiện tượng này.

Liên quan vấn đề này, ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT Gia Lai cho biết: "Sau khi nghe thông tin người dân phản ánh, chiều ngày 3/9 chúng tôi đã đi kiểm tra và thấy, đoạn đường này đã xuất hiện sạt lở mái ta luy, gây hư hỏng nặng. Sở không có thẩm quyền can thiệp vào chuyên môn về việc đường bị sạt lở, mà chỉ khuyến cáo cho người dân và phân luồng các phương tiện khi tham gia giao thông qua lại".

Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng - 5
Nhiều đoạn phía hai bên đường bị sạt lở sau những trận mưa kéo dài trên địa bàn

"Hiện chúng tôi đã đề nghị Ban quản lý dự án 6 – Bộ GTVT khẩn trương phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các đơn vị liên quan tổ chức, phân luồng giao thông nhằm đảm bảo cho người và phương tiện khi tham gia giao thông tại đoạn đường này”, ông Hạnh cho biết thêm.

Phạm Hoàng