Dừng thí điểm chế định thừa phát lại để nhà nước không phải chi tiền

Dân trí Đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng sau 8 năm thí điểm với số tiền ngân sách nhà nước chi ra khoảng 73 tỷ, đã đến lúc phải dừng thí điểm chế định thừa phát lại để triển khai mở rộng và nhà nước không phải chi tiền nữa.

 

Đại biểu Huỳnh Thành Lập (TPHCM).
Đại biểu Huỳnh Thành Lập (TPHCM).

 

Thảo luận tại hội trường về việc tiếp tục thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại theo Nghị quyết số 36 ngày 23/11/2012 của Quốc hội và dự thảo Nghị quyết về thực hiện chế định thừa phát lại sáng nay 20/11, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TPHCM) cho biết thừa phát lại là chế định “mới nhưng không mới” vì có ở miền Bắc trước năm 1950 và ở miền Nam năm 1975, nhưng là mới vì có thời gian dài gián đoạn, thừa phát lại đã được Quốc hội cho phép thí điểm trước tại TPHCM sau đó mở rộng ra 12 tỉnh thành phố.

Tại 13 địa phương thực hiện thí điểm đã có 53 văn phòng thừa phát lại với phạm vi hành nghề cho phép là tống đạt, lập vi bằng xác minh điều kiện thi hành án dân sự, cưỡng chế thi hành án dân sự.

Đến nay thừa phát lại đã tống đạt gần 1 triệu văn bản, trong đó có 800 ngàn văn bản của tòa án và 200 ngàn văn bản của cơ quan thi hành án dân sự; hỗ trợ tích cực cho tòa án và cơ quan thi hành án dân sự giảm được công việc mang tính sự vụ, thủ tục để tập trung nhân lực vào nhiệm vụ chính.

Với nhiệm vụ lập vi bằng, các văn phòng thừa phát lại đã lập gần 43.000 vi bằng theo yêu cầu của người dân, thu gần 59 tỷ. Nội dung lập vi bằng khá phong phú như ghi nhận các hành vi thực hiện giao dịch, thỏa thuận mô tả hiện trạng tài sản, nhà cửa ghi nhận lời khai của người làm chứng, ghi nhận sự kiện cuộc họp diễn ra của công ty, ghi nhận hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ...

“Việc lập vi bằng đã góp bổ sung nguồn chứng cứ giúp cho các bên đương sự bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình hạn chế tranh chấp đồng thời giúp cơ quan tài phán xét xử, xem xét vụ việc khách quan đúng pháp luật”- ông Lập nói.

Ông Lập dẫn chứng chuyện xây dựng nhà cửa gây nứt nhà kế bên thì người dân có thể yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng. Vi bằng đó có giá trị cho việc phân xử đền bù cho bên thiệt hại.

“Tôi đề nghị thừa phát lại chỉ có phạm vi hoạt động trong 3 lĩnh vực là tống đạt, lập vi bằng và xác minh điều kiện thi án dân sự. Tôi đồng ý với Ủy ban Tư pháp, không tán thành quy định thẩm quyền trong việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự có huy động lực lượng. Bởi nếu văn phòng thừa phát lại, một chế định dưới hình thức công ty, huy động lực lượng chuyên chính để phong tỏa, khấu trừ tài khoản thu nhập của người phải thi hành án là không phù hợp. Nếu cưỡng chế giao nhà, người bị cưỡng chế nhảy lầu, tự thiêu, ai chịu trách nhiệm ?”- ông Lập nêu quan điểm.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) lại đề nghị phải cho thừa phát lại tham gia vào thi hành án dân sự.

“Có nhiều vụ thi hành có thể đi đến cưỡng chế nhưng nếu thừa phát lại tham gia, họ xác minh anh có điều kiện, thuyết phục đôi bên, có thể đi tới việc thi hành không cần cưỡng chế. Quá trình đó chúng ta không nên loại trừ”- ông Lịch bày tỏ.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đề nghị việc lập vi bằng chỉ có thừa phát lại làm.

“Một số đại biểu nói để nhà nước, nhưng thử mời phường, xã đến xem thế nào. Sửa nhà, sửa cửa cần ba bề, bốn bên ký tên, lên tổ trưởng phải nộp 800.000, 1 triệu mới ký, 2-3 ngày sau mới ký, đi ăn đám giỗ về mới ký. Chuyện mời nhà nước xuống là chuyện không có thực tế. Xin thưa, việc lập vi bằng là rất cần thiết và đây là dịch vụ tư”-ông Nghĩa nói.

 

Đại biểu Phạm Xuân Thường.
Đại biểu Phạm Xuân Thường.

 

Trong khi đó, đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) phản ánh, quá trình thực hiện thí điểm cho thấy thừa phát lại đang sống chủ yếu bằng việc lập vi bằng và “dòng sữa” chính là nguồn ngân sách mà Nhà nước.

“Quan điểm của tôi là khi chúng ta đã xã hội hóa thì rõ ràng nhà nước phải giảm đi được biên chế, giảm kinh phí. Ví dụ, thừa phát lại thực hiện nhiệm vụ của tòa án, của thi hành án, trước đây mỗi một cán bộ thi hành án 1 năm chi khoảng 120 triệu, tức là mỗi tháng 10 triệu thì bây giờ có hoạt động của thừa phát lại thì chúng ta giảm tiền chi cho hoạt động của tòa án. 120 triệu trước đây cho một biên chế thì bây giờ chúng ta phải giảm được ít nhất 70 triệu - 80 triệu. Chúng ta chi cao hơn số này thì cũng không ổn và không phù hợp với xã hội hóa”- ông Thường phân tích.

Ông Thường cho rằng sau thời gian thí điểm 8 năm với số lượng tiền ngân sách nhà nước chi ra khoảng 73 tỷ, đã đến lúc phải dừng thí điểm để triển mở rộng trên phạm vi cả nước.

“Tôi rất nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong buổi thẩm tra, đã xã hội hóa và chúng ta chấm dứt thí điểm thì đương nhiên nhà nước không chi tiền nữa. Các văn phòng thừa phát lại phải tự lo cho mình kinh phí để trang trải. Giữa tòa án, giữa cơ quan thi hành án với các văn phòng thừa phát lại, đơn vị nào làm tốt, làm rẻ thì tòa án ký hợp đồng để thực hiện, còn đơn vị làm không tốt thì tòa án không ký”- ông nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hai thợ xây bị điện giật bỏng nặng
Hai thợ xây bị điện giật bỏng nặng

(Dân trí) - Đang lợp mái tôn xi măng cho một nhà xưởng nghiền đá trong cụm làng nghề xã Đồng Thắng, hai người đàn ông bị vướng vào đường dây điện phục vụ cho làng nghề và bị điện giật.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 04:00

Va chạm với xe khách, vợ tử  vong, chồng và hai con bị thương nặng
Va chạm với xe khách, vợ tử vong, chồng và hai con bị thương nặng

(Dân trí) - Chiều ngày 20/11, Công an huyện Mộ Đức cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giữa xe máy và xe khách, khiến cả gia đình 4 người bị thương vong.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 01:04

Gây tai nạn chết người, dọn hiện trường rồi bỏ trốn
Gây tai nạn chết người, dọn hiện trường rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi đâm vào một học sinh đi đường, hai người trên xe ô tô thấy nạn nhân đã chết liền dọn mảnh vỡ, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 12:58

"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"
"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"

(Dân trí) - "Với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chúng tôi rất kỳ vọng sẽ rút ngắn con đường đưa khoa học đến với cộng đồng. Đối với chúng tôi, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không chỉ là 1 đích đến mà còn là bệ phóng rất tốt để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng..." - đại diện nhóm tác giả đạt Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 chia sẻ.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:28

Khởi tố tài xế xe Santafe gây tai nạn trên đường Phạm Hùng
Khởi tố tài xế xe Santafe gây tai nạn trên đường Phạm Hùng

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm với chiếc xe 4 chỗ, Tuấn không dừng lại mà cho xe đi tiếp. Bị chặn lại, Tuấn vẫn tiếp tục nhấn ga, cho xe lao đi dù có một người vẫn đang bám cần gạt nước phía trước xe mình...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:47

Dân cầu cứu Bí thư Đà Nẵng vì nhà lún nứt hàng loạt
Dân cầu cứu Bí thư Đà Nẵng vì nhà lún nứt hàng loạt

(Dân trí) - Các hộ dân ở tổ 8, phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phản ánh việc dự án chung cư cao cấp F.Home (tại 14 Lý Thường Kiệt) thi công làm nứt, lún nhà dân nhưng đền bù không thỏa đáng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:39

Lợn rừng cắn chết người đi săn
Lợn rừng cắn chết người đi săn

(Dân trí) - Ông Lương Văn Phùng, sinh năm 1975, ở Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An đi vào rừng săn lợn rừng, bất ngờ bị chính con lợn này quay lại cắn tử vong.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:29

Soi đèn đổ xăng, hai bà cháu chết thảm
Soi đèn đổ xăng, hai bà cháu chết thảm

(Dân trí) - Chiều 20/11, Trung tá Mai Hồng Công – Trưởng Công an xã Khánh An, huyện An Phú, An Giang - cho biết, lực lượng chức năng Công an tỉnh An Giang vừa khám nghiệm 2 tử thi trong vụ cháy nhà do sang chiết xăng xảy ra vào 21 giờ 30 ngày 19/11.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:17

Hà Nội: Ô tô húc tung rào chắn, “nhảy cóc” sang làn đường ngược chiều
Hà Nội: Ô tô húc tung rào chắn, “nhảy cóc” sang làn đường ngược chiều

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô bất ngờ mất lái, húc tung một đoạn rào sắt trên dải phân cách, “nhảy” sang phần đường ngược chiều, va chạm nhẹ với một chiếc taxi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:49

Những đứa trẻ đeo khăn quàng đỏ trước ban thờ 3 mẹ con xấu số
Những đứa trẻ đeo khăn quàng đỏ trước ban thờ 3 mẹ con xấu số

(Dân trí) - Đám tang của chị Nguyên cùng hai con hôm nay có rất nhiều những đứa trẻ mặc đồng phục học sinh, đeo khăn quàng đỏ, sụt sùi trước ban thờ. Đó là những người bạn của 2 đứa trẻ tội nghiệp vừa phải chịu cái chết quá thương tâm...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:38

Bãi chứa ô tô phế liệu bốc cháy dữ dội
Bãi chứa ô tô phế liệu bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Khoảng 11h30 trưa 20/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại bãi chứa ô tô phế liệu nằm sát quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:10

Chi 1.200 tỷ đồng đào lại đoạn kênh đã... lấp 15 năm trước
Chi 1.200 tỷ đồng đào lại đoạn kênh đã... lấp 15 năm trước

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo khả năng tiêu thoát nước, chống ngập cho khu vực dân cư, UBND quận 6 - TPHCM kiến nghị chi 1.200 tỷ đồng giải tỏa trắng gần 400 hộ dân để đào đoạn còn lại của kênh Hàng Bàng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe biển xanh, biển đỏ "chây ì" trước sân bay Tân Sơn Nhất
Xe biển xanh, biển đỏ "chây ì" trước sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Trước tình trạng các phương tiện xe công (xe biển số xanh, biển số đỏ) dừng đỗ trước khu vực nhà ga quốc nội sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất không đúng quy định gây nên cảnh ùn xe, lực lượng chức năng TPHCM đã lập kế hoạch xử lý.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:44

Chủ nhân 13 thú cưng bị đầu độc nhận được tin nhắn thương lượng
Chủ nhân 13 thú cưng bị đầu độc nhận được tin nhắn thương lượng

Lê Hoàng Duy chủ tiệm cà phê Tea & Pet(242/96 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 3, quận 3) cho biết chiều 19-11, Duy nhận đượctin nhắn thương lượng để bồi thường vụ 13 thú cưng bị giết trong đêm. Tuy có gửi tin nhắn thương lượng nhưng người này nhất quyết không thừa nhận mình đã đầu độc13 thú cưng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:11

Xe tải xoay vòng giữa đường rồi đâm vào nhà dân
Xe tải xoay vòng giữa đường rồi đâm vào nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở cám ngô cao ngật ngưỡng đang lưu thông trên đường đã bất ngờ quay nhiều vòng giữa đường rồi đâm thẳng vào nhà dân, khiến cả khu dân cư hoảng loạn.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:00

Chê Chủ tịch tỉnh bị phạt 5 triệu đồng: Phạt thế không có gì sai (!?)
Chê Chủ tịch tỉnh bị phạt 5 triệu đồng: Phạt thế không có gì sai (!?)

(Dân trí) - Ngày 19/11, đại diện các sở, ngành đã có báo cáo với ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch tỉnh An Giang xung quanh vụ việc kỷ luật 3 cán bộ “chê” ông Thạnh trên Facebook. Tại cuộc họp này, các sở ngành cho rằng việc xử lý, xử phạt như vậy là đúng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:41

Vụ sập mỏ than: Chưa xác định được vị trí 2 nạn nhân mắc kẹt
Vụ sập mỏ than: Chưa xác định được vị trí 2 nạn nhân mắc kẹt

(Dân trí) - Sáng nay (20/11), công tác tìm kiếm 2 nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ than ở xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) xảy ra vào sáng (18/11) đang rất khẩn trương. Do chưa xác định được nạn nhân ở vị trí nào trong hầm nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:30

Qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu tông tử vong
Qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Kết thúc ca làm việc, anh Đ. băng qua đường sắt để đi vệ sinh, không may bị tàu hỏa tông tử vong.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:30

Kho mỳ tôm bốc cháy dữ dội trong đêm
Kho mỳ tôm bốc cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Vào 22h đêm 19/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho hàng mỳ tôm thuộc tổ 1 phường Thủy Dương (Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến toàn bộ số hàng trong kho bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:15

Không thể cứ lập hội ra rồi đi xin tiền nhà nước!
Không thể cứ lập hội ra rồi đi xin tiền nhà nước!

(Dân trí) - Ngày 19/11, thảo luận tại tổ về Luật hội, nhiều đại biểu lo ngại nội dung khuyến khích tài trợ cho hội dễ bị các tổ chức nước ngoài lợi dụng để chi phối, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:03

Taxi truyền thống bị "ám ảnh" vì cước giá rẻ của Grab, Uber
Taxi truyền thống bị "ám ảnh" vì cước giá rẻ của Grab, Uber

(Dân trí) - Khẳng định không hãng taxi truyền thống nào chạy được 6.000 đồng/km như Grab taxi, Uber, các hãng taxi truyền thống tại Hà Nội cho rằng Grab và Uber đang gây nên những xáo trộn nhất định cho thị trường vận tải khách bằng xe taxi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:38

Hà Nội - những ô cửa nồng nàn hương hoa sữa
Hà Nội - những ô cửa nồng nàn hương hoa sữa

(Dân trí) - Phố Lê Thanh Nghị là một trong những con phố ở Hà Nội có hàng cây hoa sữa dày đặc đang vào mùa hoa nở. Hàng nghìn chùm hoa bao phủ lên nhiều cửa nhà mặt tiền, có khiến người dân cảm thấy quá “nồng nàn”?

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:00

Hà Nội:  Đường sắt đô thị chưa khởi công đã “đội” vốn… khủng!
Hà Nội: Đường sắt đô thị chưa khởi công đã “đội” vốn… khủng!

(Dân trí) - Tuyến đường sắt đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (tuyến số 2) của Hà Nội được duyệt năm 2008 với tổng mức đầu tư 19.555 tỷ đồng, mặc dù dự án chưa triển khai nhưng hiện đã phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lên đến 51.700 tỷ đồng, tăng hơn 32.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:44

Thủ tướng ban hành chuẩn nghèo mới
Thủ tướng ban hành chuẩn nghèo mới

(Dân trí) - Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, chuẩn nghèo ở khu vực nông thôn là 700.000 đồng/người/tháng; ở khu vực thành thị 900.000 đồng/người/tháng; chuẩn cận nghèo ở khu vực nông thôn là 1.000.000 đồng/người/tháng và ở khu vực thành thị 1.300.000 đồng/người/tháng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 05:00