“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!”

Dân trí Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, truy nguyên nhân sâu xa của tình trạng xây dựng không phép có hình ảnh của các "đầu nậu" mua bán nhà đất. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn lại: “Nếu đã biết như vậy thì chúng ta xử lý thế nào? Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà, nay lại bị tháo dỡ!”.

Chuyển công tác quản lý trật tự xây dựng về quận-huyện

Sáng 13/7, HĐND TPHCM khóa IX tiếp tục kỳ họp thứ 15 bằng phiên chất vấn tại hội trường. 2 cơ quan đăng đàn giải trình trước HĐND TP là ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng và ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Tại phiên chất vấn, vấn đề xây dựng không phép, sai phép tiếp tục là đề tài nóng mà nhiều đại biểu đề cập đến. Các đại biểu thắc mắc vì sao cơ quan nhà nước có mặt ở đủ các cấp mà để tình trạng này diễn ra rầm rộ như vậy? Đại biểu Nguyễn Thị Cẩm chất vấn Sở Xây dựng khi nào triển khai đề án thí điểm quản lý trật tự xây dựng tại địa phương?

“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!” - 1
Các đại biểu chất vấn nhiều về tình trạng xây dựng không phép, sai phép còn phổ biến

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình thừa nhận một phần nguyên nhân là do lực lượng kiểm tra chưa tốt. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, tình trạng xây dựng không phép, sai phép gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm, TP đã ban hành hơn 4.700 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hơn 1.100 trường hợp vi phạm (tăng 37,6% so với cùng kỳ).

Ông Lê Hòa Bình cũng cho biết, trong thời gian tới Sở sẽ khắc phục bằng cơ chế phối hợp giữa các cấp tốt hơn để giám sát chặt chẽ hơn các sai phạm trong xây dựng. Hiện đề án thí điểm quản lý trật tự xây dựng tại địa phương và báo cáo UBND TP, trong tháng này sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về việc chuyển các đội Thanh tra Xây dựng thuộc Thanh tra Sở Xây dựng thành Đội Trật tự xây dựng trực thuộc UBND các quận-huyện. Tuy nhiên, việc này phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nên khả năng quý 3 mới triển khai được.

“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!” - 2
Ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trong thời gian tới Sở sẽ khắc phục bằng cơ chế phối hợp giữa các cấp tốt hơn để giám sát chặt chẽ hơn

Bổ sung thêm phần trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết tình hình sai phạm trong xây dựng diễn biến phức tạp có 2 nguyên nhân: phát hiện chưa kịp thời và khi phát hiện thì xử lý chưa tốt

Thứ nhất là do xưa nay công trình cấp nào cấp phép thì cấp đó giám sát. Cán bộ đi ngang qua không biết là dự án do ai cấp phép nên không biết là hợp pháp không. Ông nói: “Nói nôm na là tù mù, phát hiện chưa kịp thời. Chúng ta phải nghiên cứu mô hình liên kết để mọi công chức địa chính địa phương đều biết thông tin các dự án đang triển khai, đều tham gia được công tác kiểm tra, giám sát”.

Nguyên nhân thứ 2, theo ông Hoan là do cơ quan chức năng xử lý chưa tốt khi phát hiện sai phạm: “Nếu xảy ra ở dự án quận - huyện quản lý thì nhanh rồi; nhưng dự án liên quan nhiều sở-ngành thì khó, quy chế phối hợp rất chậm, mà chậm 1 ngày là diễn biến khác hẳn, rất khó xử lý”.

Làm sao để dân có nhà ở mới là căn cơ!

Nói thêm về vấn đề sai phạm trật tự xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trăn trở: “Để giải quyết vấn đề, cần nhận diện chính xác về xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn thành phố!”.

Theo ông, người dân đại đa số chấp hành tốt quy định pháp luật xây dựng, chỉ có 2 nhóm trong quá trình mua bán đất đai cố tình vi phạm. Thứ nhất là nhóm không có giấy tờ nhà đất nên không ra xin giấy phép xây dựng được. Thứ 2 là nhóm không có dự án nên không thể làm theo thủ tục đúng quy trình xin phép xây dựng.

Mà để dẫn đến 2 trường hợp trên thì các mảnh đất này đều xuất phát từ các nhóm cò đất, môi giới nhà đất (cò đất có tổ chức thành cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp) tổ chức đi lùng mua đất trong khu quy hoạch rồi phân lô, bán lại cho người dân với giá rẻ.

“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!” - 3

Theo ông Võ Văn Hoan, các "đầu nậu" đất mới là đối tượng cần xử lý

Ông Võ Văn Hoan cho rằng: “Chúng ta không nên ghép chung tình hình sai phạm xây dựng là do người dân, như vậy là không hiểu đúng bản chất vấn đề. Ở đây là 1 nhóm "đầu nậu" cố tình vi phạm pháp luật đất đai, khi bị phát hiện thì cố tình lôi kéo người dân vào phản đối, đưa người dân lương thiện của chúng ta vào thế đối đầu với nhà nước. Phải xử lý nghiêm minh nhóm "đầu nậu" này, không thể để họ tự tung tự tác được!”.

“Ở đây, người dân bị kéo vào và là nạn nhân. Còn "đầu nậu", "cò mồi" mới là cầm đầu. Chính quyền địa phương biết không? Xin thưa là biết hết. Chúng ta cần phải nhìn trúng để có giải pháp đúng, để giải quyết các đối tượng đó, xử lý nghiêm thì mới dẹp được!”, ông Hoan cho biết thêm.

Trước thông tin của Phó Chủ tịch UBND TP, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn: “Như đồng chí Phó Chủ tịch đã nói, chính quyền địa phương biết như vậy. Nếu biết thì chúng ta xử lý như thế nào? Nếu biết sao không xử lý?”.

“Người dân xây dựng không phép thì cưỡng chế là đúng rồi, nhưng về trách nhiệm quản lý thì day dứt lắm! Tại sao không xử lý "đầu nậu", đầu cơ ngay từ đầu mà để giờ đây phải xử lý bằng cách đau lòng nhất là tháo dỡ nhà của người dân nghèo? Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà giờ bị cưỡng chế!”, bà Tâm quyết liệt.

“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!” - 4
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: "Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà giờ bị cưỡng chế!

Đại biểu Quyết Tâm chia sẻ quan điểm: “Xây dựng không phép, sai phép là sai. Nhưng ẩn đằng sau đó là vấn đề nhà ở cho người dân, đặc biệt người nghèo. Thành phố nói nhiều về nhà ở xã hội nhưng chưa thấy đâu. Cần xem lại là chúng ta cần có chính sách hỗ trợ gì, cần xây bao nhiêu căn hộ để đáp ứng chỗ ở cho người nghèo. Đây mới là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề sai phạm trật tự xây dựng. Bởi nhu cầu nhà ở là nhu cầu có thực, nhu cầu chính đáng của người dân và được hiến pháp thừa nhận”.

Bài: Tùng Nguyên - Quốc Anh

Ảnh: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!
Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận xét trong khi tình hình xã hội bao nhiêu chuyện rất nóng thì các báo cáo vẫn êm ả, lạc quan quá, tại cơ quan quyền lực cao nhất, các báo cáo vẫn… trơn tru. UB Kiểm tra Trung ương cũng liên tục kết luận về rất nhiều chuyện sai phạm của cán bộ thì làm sao Quốc hội cũng phải chuyển mình, nói tiếng nói của dân…

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:22

Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone
Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng TPHCM muốn xây dựng chính quyền điện từ thì 100% người dân phải có smartphone (điện thoại thông minh) và 100% hộ dân tiếp cận được internet để mọi người được nhận thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:29

Nguyên Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường bị cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng
Nguyên Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường bị cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng

(Dân trí) - Ngày 16/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:22

Lời tri ân của Tổng Biên tập báo Dân trí
Lời tri ân của Tổng Biên tập báo Dân trí

(Dân trí) - 14 năm qua, với sự quan tâm sâu sát của các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, các cấp hội Khuyến học từ trung ương đến địa phương, sự đồng hành, sẻ chia của các nhà khoa học và triệu triệu bạn đọc trong và ngoài nước cùng với sự nỗ lực của cán bộ, phóng viên, nhân viên tòa soạn, Dantri.com.vn đã trở thành một trong những tờ báo điện tử được Đảng, Nhà nước tin cậy, bạn đọc yêu quý.

Thứ ba, 16/07/2019 - 12:52

Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó!
Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó!

(Dân trí) - “Khi Quốc hội lần đầu ra nghị quyết cách chức nguyên Bộ trưởng, có nhiều ý kiến băn khoăn là “cán bộ nghỉ hưu thì không còn là công chức, không còn giữ chức vụ nữa để mà cách. Đây là một vấn đề hết sức khó” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:19

Giảm cơ cấu HĐND là đi ngược nguyên tắc giám sát quyền lực?
Giảm cơ cấu HĐND là đi ngược nguyên tắc giám sát quyền lực?

(Dân trí) - “Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử là xu thế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sức mạnh giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của cơ quan này. Vậy nên không thể đi theo hướng tinh giản bộ máy, giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND vì như thế là đi ngược xu thế” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phân tích.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:14

“Để lỡ những dự án tỷ đô vì chậm quy hoạch, quá đáng tiếc!”
“Để lỡ những dự án tỷ đô vì chậm quy hoạch, quá đáng tiếc!”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An thốt lên như vậy khi nói về những vướng mắc trong quy định về điều chỉnh, bổ sung, tạm dừng thực hiện quy hoạch… khiến rất nhiều dự án, hoạt động đồng loạt… tắc.

Thứ hai, 15/07/2019 - 05:46

Không hạn chế quyền nhập cảnh của người Việt dù phạm pháp, mất năng lực
Không hạn chế quyền nhập cảnh của người Việt dù phạm pháp, mất năng lực

(Dân trí) - Trường hợp người Việt ra nước ngoài có hành vi xâm phạm an ninh quốc gia thì sẽ bị xử lý khi nhập cảnh trở lại Việt Nam. Công dân chưa đủ 14 tuổi, mất năng lực hành vi dân sự, không có người đại diện hợp pháp đi cùng… cũng không thể hạn chế nhập cảnh để bảo vệ công dân…

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:04

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Hà Tĩnh có tân Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Ông Trần Tiến Hưng (SN 1976), Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:21

Đại biểu "truy" 2 Giám đốc Sở: Tại sao cho dự án bất động sản lấp kênh rạch?
Đại biểu "truy" 2 Giám đốc Sở: Tại sao cho dự án bất động sản lấp kênh rạch?

(Dân trí) - Nhiều chủ đầu tư trong quá trình thi công dự án nhà ở đã xin phép lấp 1 phần kênh rạch để tiện cho công tác xây dựng. Tuy nhiên khi dự án hoàn thành, họ không chịu trả lại hiện trạng kênh rạch, gây ngập úng trong khu vực.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 10:24

LHQ thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam là đồng tác giả
LHQ thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam là đồng tác giả

(Dân trí) - Trong hai ngày 11-12/7, tại Trụ sở Liên hiệp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng sau ba tuần làm việc, thông qua 26 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người do Việt Nam, Philippines và Bangladesh là đồng tác giả.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:08

Ưu tiên tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Ưu tiên tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết: “HĐND TP sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố, đặc biệt là chính sách, phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính Phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
"Không né tránh nữa, chỉ rõ người chịu trách nhiệm mới giải quyết được ngập!"
"Không né tránh nữa, chỉ rõ người chịu trách nhiệm mới giải quyết được ngập!"

(Dân trí) - Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, việc lấn chiếm kênh rạch gây úng ngập đã được chỉ ra từ lâu. Do đó, phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai thì mới khắc phục được tình trạng này...

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:17

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

(Dân trí) - Tối 12/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:06

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 12/7, tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:00

“Biến đổi khí hậu, giữ được Tây Nguyên xanh, miền Trung xanh mới yên tâm”
“Biến đổi khí hậu, giữ được Tây Nguyên xanh, miền Trung xanh mới yên tâm”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII của Đảng với 10 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên ngày 12/7, tại Đắk Lắk.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM
Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:59

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải đề nghị UBND TP khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về khu Đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý Nhà nước.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:05

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việc thu hồi đất đai cần cân đối hài hòa, đảm bảo lợi ích của dân
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việc thu hồi đất đai cần cân đối hài hòa, đảm bảo lợi ích của dân

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thanh Hải- Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đánh giá cao kết quả tiếp công dân, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường thời gian qua. Dù khối lượng công việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân nhiều và nặng so với các bộ, ngành khác nhưng Bộ đã được phân loại, xử lý được triệt để một số vụ, tỷ lệ tham mưu các cấp thẩm quyền xử lý rất cao.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:35

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, chiều 11/7, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dâng hoa, dâng hương viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:04

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc

(Dân trí) - Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8-12/7/2019.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:51

Họp HĐND TPHCM: Đại biểu "rùng mình" khi nói về hậu quả của ma túy đá
Họp HĐND TPHCM: Đại biểu "rùng mình" khi nói về hậu quả của ma túy đá

(Dân trí) - Phát biểu tại nghị trường, nhiều đại biểu HĐND TPHCM bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với hậu quả của ma túy đá gây ra. Vì ma túy đá mà có quá nhiều vụ án thảm khốc đã xảy ra.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:59

Kỳ họp Hội đồng nhân dân “không giấy” lần đầu tiên tại Thái Bình
Kỳ họp Hội đồng nhân dân “không giấy” lần đầu tiên tại Thái Bình

(Dân trí) - Thay cho việc các đại biểu tham dự kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) sẽ được phát những tập tài liệu, báo cáo hàng chục trang, tại kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình, các đại biểu sẽ được trang bị máy tính bảng để cập nhật tài liệu kỳ họp.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:36

Nghị trường “nóng” vì câu chuyện nghịch lý người dân miền núi từ chối gạo hỗ trợ
Nghị trường “nóng” vì câu chuyện nghịch lý người dân miền núi từ chối gạo hỗ trợ

(Dân trí) - Gạo nấu cơm bở, ăn không ngon, nhanh đói, thậm chí dùng để nấu rượu cũng không đạt (?); hỗ trợ 1 lần ăn không hết dẫn đến ẩm, mốc nên một số nơi ở Nghệ An đã xảy ra tình trạng người dân từ chối nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước. Các đại biểu kiến nghị thay đổi phương thức hỗ trợ bằng tiền để người dân chủ động mua gạo.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:44